กสิกรไทยจัดวงเงินกู้เสริมสภาพคล่องธุรกิจค้าพืชไร่

by smethailandclub 07 พย. 2014
Share:
 
 
             กสิกรไทย ชี้อนาคตพืชไร่ยังสดใส ช่วยผู้ประกอบการเตรียมความพร้อมด้านการเงินทั้งเงินกู้ระยะยาวสร้างโกดังเก็บผลผลิตเพิ่มและเงินทุนหมุนเวียนสำหรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร เพื่อกระจายรายได้ลงสู่ชาวไร่ คาดมีการเบิกใช้วงเงินสินเชื่อในไตรมาส 4 เพิ่มขึ้น 7% โดยสิ้นปีมียอดสินเชื่อคงค้างของธุรกิจค้าพืชไร่อยู่ที่ 19,000 ล้านบาท

             นายอัครนันท์ ฐิตสิริวิทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีจะเป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญของชาวไร่ ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจค้าพืชไร่จำเป็นต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนจำนวนมาก เพื่อรับซื้อพืชผลทางการเกษตรจากชาวไร่เข้าสต็อกและขายไปยังผู้ต้องการใช้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งการหาพื้นที่โกดังในการเก็บรักษาพืชผลทางการเกษตร

            ในครั้งนี้ ธนาคารได้เตรียมวงเงินไว้ช่วยผู้ประกอบการธุรกิจค้าพืชไร่ โดยสนับสนุนเงินทุนให้กับลูกค้าที่ต้องการก่อสร้างโกดังเพื่อใช้ในการเก็บผลผลิต และเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเพิ่มกำลังการซื้อผลผลิตของลูกค้าให้สามารถแข่งขันได้ โดยที่ผ่านมาลูกค้ามีการเดินบัญชีกับธนาคาร ทำให้ธนาคารมีความเข้าใจในการทำธุรกิจของลูกค้าจึงสามารถสนับสนุนเงินทุนได้มากขึ้น โดยผู้ประกอบการธุรกิจค้าพืชไร่รายใหญ่ 1ราย จะใช้เงินทุนหมุนเวียนเฉลี่ยวันละ 10-12 ล้านบาทเพื่อซื้อผลผลิตจากคู่ค้า 2 กลุ่ม คือ การรับซื้อจากผู้ค้าพืชไร่ที่รวบรวมซื้อผลผลิตการเกษตรจากชาวไร่ และการรับซื้อโดยตรงจากชาวไร่ ซึ่งผู้ประกอบการรายใหญ่ 1 ราย จะสามารถกระจายรายได้ไปสู่ชาวไร่ได้โดยตรงถึง 1,800 ราย

            ปัจจุบัน ธนาคารมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจพืชไร่ ณ สิ้นเดือนกันยายน 2557 ประมาณ 4,000 ราย โดยมียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 17,720 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 14% ธุรกิจพืชไร่นับว่าเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มที่ดีธุรกิจหนึ่ง และธนาคารคาดว่าในช่วงสิ้นปีนี้จะมียอดสินเชื่อคงค้างของธุรกิจพืชไร่อยู่ที่ 19,000 ล้านบาท เติบโต 7% จากไตรมาส 3 ที่ผ่านมา

            นายอัครนันท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ธนาคารยังให้การสนับสนุนเงินทุนสำหรับธุรกิจที่อยู่ในวงจรธุรกิจค้าพืชไร่ทั้งหมด เช่นในธุรกิจมันสำปะหลัง ประกอบด้วย ลานมันรายย่อย ลานมันขนาดกลาง ผู้ส่งออก โรงงานอาหารสัตว์  และฟาร์มต่างๆ เพื่อให้มีเงินทุนที่เพียงพอในการทำธุรกิจและการซื้อผลผลิตเพื่อกระจายรายได้ลงไปสู่ชาวไร่ได้มากขึ้น
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020