กสิกรไทยจัดวงเงินกู้เสริมสภาพคล่องธุรกิจค้าพืชไร่

by smethailandclub 07 พย. 2014
Share:
 
 
             กสิกรไทย ชี้อนาคตพืชไร่ยังสดใส ช่วยผู้ประกอบการเตรียมความพร้อมด้านการเงินทั้งเงินกู้ระยะยาวสร้างโกดังเก็บผลผลิตเพิ่มและเงินทุนหมุนเวียนสำหรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร เพื่อกระจายรายได้ลงสู่ชาวไร่ คาดมีการเบิกใช้วงเงินสินเชื่อในไตรมาส 4 เพิ่มขึ้น 7% โดยสิ้นปีมียอดสินเชื่อคงค้างของธุรกิจค้าพืชไร่อยู่ที่ 19,000 ล้านบาท

             นายอัครนันท์ ฐิตสิริวิทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีจะเป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญของชาวไร่ ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจค้าพืชไร่จำเป็นต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนจำนวนมาก เพื่อรับซื้อพืชผลทางการเกษตรจากชาวไร่เข้าสต็อกและขายไปยังผู้ต้องการใช้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งการหาพื้นที่โกดังในการเก็บรักษาพืชผลทางการเกษตร

            ในครั้งนี้ ธนาคารได้เตรียมวงเงินไว้ช่วยผู้ประกอบการธุรกิจค้าพืชไร่ โดยสนับสนุนเงินทุนให้กับลูกค้าที่ต้องการก่อสร้างโกดังเพื่อใช้ในการเก็บผลผลิต และเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเพิ่มกำลังการซื้อผลผลิตของลูกค้าให้สามารถแข่งขันได้ โดยที่ผ่านมาลูกค้ามีการเดินบัญชีกับธนาคาร ทำให้ธนาคารมีความเข้าใจในการทำธุรกิจของลูกค้าจึงสามารถสนับสนุนเงินทุนได้มากขึ้น โดยผู้ประกอบการธุรกิจค้าพืชไร่รายใหญ่ 1ราย จะใช้เงินทุนหมุนเวียนเฉลี่ยวันละ 10-12 ล้านบาทเพื่อซื้อผลผลิตจากคู่ค้า 2 กลุ่ม คือ การรับซื้อจากผู้ค้าพืชไร่ที่รวบรวมซื้อผลผลิตการเกษตรจากชาวไร่ และการรับซื้อโดยตรงจากชาวไร่ ซึ่งผู้ประกอบการรายใหญ่ 1 ราย จะสามารถกระจายรายได้ไปสู่ชาวไร่ได้โดยตรงถึง 1,800 ราย

            ปัจจุบัน ธนาคารมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจพืชไร่ ณ สิ้นเดือนกันยายน 2557 ประมาณ 4,000 ราย โดยมียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 17,720 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 14% ธุรกิจพืชไร่นับว่าเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มที่ดีธุรกิจหนึ่ง และธนาคารคาดว่าในช่วงสิ้นปีนี้จะมียอดสินเชื่อคงค้างของธุรกิจพืชไร่อยู่ที่ 19,000 ล้านบาท เติบโต 7% จากไตรมาส 3 ที่ผ่านมา

            นายอัครนันท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ธนาคารยังให้การสนับสนุนเงินทุนสำหรับธุรกิจที่อยู่ในวงจรธุรกิจค้าพืชไร่ทั้งหมด เช่นในธุรกิจมันสำปะหลัง ประกอบด้วย ลานมันรายย่อย ลานมันขนาดกลาง ผู้ส่งออก โรงงานอาหารสัตว์  และฟาร์มต่างๆ เพื่อให้มีเงินทุนที่เพียงพอในการทำธุรกิจและการซื้อผลผลิตเพื่อกระจายรายได้ลงไปสู่ชาวไร่ได้มากขึ้น
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021