ไปรษณีย์ไทยทำคลิปแนะนำวิธีห่อพัสดุที่ถูกต้อง

by smethailandclub 10 พย. 2014
Share:

    ไปรษณีย์ไทยทำคลิปป้องกันห่อพัสดุที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันของในหีบห่อเสียหาย พร้อมแจงบางครั้งผู้ส่งจัดหีบห่อผิดวิธี ทำให้ส่งผลต่อพัสดุข้างใน

    นางปริษาปานะนนท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า บ.ไปรษณีย์ไทยฯ ได้ผลิต และเผยแพร่คลิปวิดีโอทั้ง 4 ชุด เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ประกอบธุรกิจซื้อขายสินค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ต และมีการรับส่งสินค้าผ่านทางพัสดุในรูปแบบกล่องมากขึ้นต่างจากในอดีตที่ประชาชนนิยมส่งเพียงจดหมายแบน ๆ ผ่านทางไปรษณีย์เท่านั้น ซึ่งเมื่อมีการส่งพัสดุมากขึ้น แต่ประชาชนจำนวนมากกลับหีบห่อพัสดุอย่างไม่ถูกต้อง ทำให้สินค้าเกิดความเสียหาย จากการกดทับในขั้นตอนการขนส่ง

    “อยากเรียนให้ประชาชนทราบว่าปัจจุบัน บ.ไปรษณีย์ไทยรับผิดชอบส่งสินค้าต่อวันเฉลี่ยมากกว่า1 ล้านชิ้น จึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่พนักงานจะสามารถดูแลพัสดุทุกชิ้นได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งในขั้นตอนการคัดกรองพัสดุทาง บ.ไปรษณีย์ใช้เครื่องมือแทนแรงงานคน จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้กล่องพัสดุที่หีบห่อไม่ถูกวิธีเกิดความเสียหายได้ เราจึงผลิตคลิปวิดีโอมาเพื่อรณรงค์ให้ผู้ส่งพัสดุหีบห่อพัสดุถูกต้องตาม พ.ร.บ.ไปรษณีย์ พ.ศ.2477 ที่กำหนดว่าผู้ส่งพัสดุต้องหีบห่อให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันสิ่งของของตนเอง และรักษาสิ่งของของผู้อื่นด้วย"

    ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดฯ กล่าวต่อว่า "ยกตัวอย่างกรณีที่มีผู้ใช้บริการไม่พอใจที่ส่งจดหมายแล้วระบุหน้าซองว่าอย่าพับ แต่กลับเกิดความเสียหายนั้น เนื่องจากเป็นการหีบห่อที่ผิดวิธี ซึ่งวิธีที่ถูกต้องผู้ส่งต้องหาวัสดุที่มีความแข็ง อาทิ แผ่นฟิวเจอร์บอร์ด นำมาตัดให้พอดีกับขนาดของซองแล้วสอดไว้ด้านในเสมือนเป็นการดามซองไว้ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด

  หรือผู้ที่ส่งสิ่งของที่แตกหักได้ง่ายก็จำเป็นต้องมีการบุสิ่งของด้วยแผ่นพลาสติกกันกระแทก และโฟมเพื่อรองรับแรงกระแทก ทั้งนี้อุปกรณ์ที่กล่าวมาทั้งหมดมีจำหน่ายที่ศูนย์ไปรษณีย์ไทย ทุกสาขา   หรือหากไม่มั่นใจสามารถให้เจ้าหน้าที่ช่วยหีบห่อได้โดยเสียค่าบริการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

  วิธีสังเกต หรือทดสอบว่าพัสดุของท่านหีบห่อถูกต้องหรือไม่ ทดสอบได้ง่าย ๆเพียงลองเขย่ากล่องพัสดุแล้วฟังเสียงหากยังมีเสียงสิ่งของเคลื่อนไหวอยู่ภายในกล่องแปลว่าท่านยังหีบห่อไม่ถูกวิธี แต่หากเขย่าแล้วเสียงเงียบแปลว่าท่านหีบห่อได้ถูกต้องแล้ว”

    สำหรับกรณีที่ผู้รับได้รับสิ่งของล่าช้าหรือสูญหายนั้น ทางไปรษณีย์ได้พยายามแก้ไขปัญหาเหล่านั้นด้วยการปรับปรุงวัสดุอุปกรณ์ และวิธีการจัดส่ง อาทิ เปลี่ยนถุงเมล์ให้เป็นสี่เหลี่ยมรองรับรูปทรงของกล่องหรือนำจ่ายรถนำจ่ายขนาดใหญ่ เป็นต้น

  นอกจากนี้ยังมีบริการให้ผู้ส่งสามารถเลือกใช้ได้หลายช่องทางเช่น ส่งสินค้าพัสดุธรรมดา ส่งสินค้าแบบพัสดุด่วน ส่งสินค้าแบบพัสดุด่วนพิเศษ และประกันสินค้าเสียหายที่คุ้มครองความเสียหายสูงสุดถึง 20,000 บาท แนะนำว่าก่อนส่งสิ่งของต้องตรวจดูว่า 1 หีบห่อเหมาะสมไหม 2 เลือกใช้บริการที่ต้องการรึเปล่า หากต้องการความเร็วขึ้นปลอดภัยมากขึ้น ผู้ส่งของต้องยอมจ่ายค่าใช้จ่ายแพงขึ้น สินค้าจะไม่เสียหายอีกทั้งถึงมือผู้รับอย่างรวดเร็วด้วย.

ที่มา : www.dailynews.co.th


 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021