พาณิชย์เชือดไก่ให้ลิงดูเอาผิด 3 คนไทยนอมินีแชร์ลูกโซ่

by smethailandclub 10 พย. 2014
Share:


                        กระทรวงพาณิชย์  พร้อมเอาผิด 3 คนไทยนอมินี YSLM  โทษสูงสุดตาม พ.ร.บ.ต่างด้าว และเตรียมส่งข้อมูล ให้ตำรวจดำเนินคดีเอาผิดทางอาญาด้วย โทษฐานยอมเป็นตัวแทนอำพรางให้คนต่างด้าวเปิดธุรกิจ    ขายตรงบังหน้าแชร์ลูกโซ่ข้ามชาติสร้างความเสียหายให้เศรษฐกิจไทย  หวังเป็นกรณีศึกษาก่อนปราบปราม สะสางทะเบียนธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรงให้สะอาดไร้การแอบแฝง

                        นางอภิรดี   ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์   เปิดเผยว่า ตามที่เป็นข่าวใหญ่เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา ตำรวจภูธรภาค 8 จังหวัดภูเก็ต รวบตัวนักธุรกิจชาวจีน นายชง มี่ ชิว พร้อมพวกอีก 2 คน ที่แอบอ้างหลอกลวงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่โดยใช้รูปแบบธุรกิจขายตรง และการตลาดแบบตรงบังหน้าในนาม บริษัท หยิน ซู่ เหม่า จำกัด หรือ YSLM  ซึ่งหลบหนีการจับกุมตัวจากทางการจีน และมาเลเซียเข้ามาจัดตั้งธุรกิจในประเทศไทยเมื่อเดือนมิถุนายน และใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (Nominee) แต่ล่าสุดไหวตัว ยื่นขอจดทะเบียนเลิกกิจการกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา แต่โดนตำรวจรวบตัวได้ก่อนหลบหนี  

                        “เรื่องนี้ นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศ ส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ และระบบเศรษฐกิจในภาพรวมของไทย  กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะที่กำกับดูแลภาคธุรกิจให้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงได้จัดการขั้นเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการดำเนินธุรกิจแบบผิดๆ หรือเอารัดเอาเปรียบหลอกลวงประชาชน 

                        โดยได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกของ 3 คนไทยที่ยอมเป็นตัวแทนอำพรางให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 มาตรา 36 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 – 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  และจะส่งข้อมูลเชิงลึกให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเอาผิดตามคดีอาญาเพิ่มเติมด้วย   พร้อมขอความร่วมมือไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)ในการพิจารณากลั่นกรองการอนุญาตประกอบธุรกิจขายตรง และการตลาดแบบตรงให้จริงจังและเข้มงวดมากยิ่งขึ้น” 

                        กระทรวงพาณิชย์   ขอย้ำเตือนให้ประชาชนที่จะร่วมลงทุนหรือดำเนินกิจการกับธุรกิจขายตรง และการตลาดแบบตรงกับนิติบุคคลรายใดก็ตาม ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบก่อนตัดสินใจเข้าร่วมธุรกิจ โดยดูข้อมูลได้จากคลังข้อมูลธุรกิจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทางเว็บไซต์ www.dbd.go.th  และสำหรับผู้ที่ใช้  สมาร์ทโฟน ทั้งระบบ Android และ iOS  สามารถตรวจสอบข้อมูลธุรกิจได้ทันทีผ่านมือถือ โดยดาวน์โหลด Application DBD e- Service ทาง Play Store  และ App Store ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021