​คลังเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะปานกลาง

by smethailandclub 11 พย. 2014
Share:


    คลังลุยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะปานกลาง เดือน ธ.ค.นี้ ชู นาโนไฟแนนซ์ แก้หนี้นอกระบบ ช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยไม่สามารถกู้เงินในระบบได้ในระยะยาว เปิดกว้างให้ธนาคารพาณิชย์ เข้าร่วม

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะปานกลาง ที่เตรียมประกาศใช้ช่วงเดือน ธ.ค.นี้ โดยหนึ่งมาตรการสำคัญ คือ การปล่อยสินเชื่อขนาดย่อย รูปแบบของ นาโนไฟแนนซ์ ที่กำลังกำหนดหลักเกณฑ์การจัดตั้งบริษัทสินเชื่อรายย่อย (บย.) ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งจะกระจายครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้ง เปิดให้ธนาคารพาณิชย์ สามารถจัดตั้งบริษัทลูกมาเข้าร่วมโครงการได้ โดยแนวทางนี้จะเป็นการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยไม่สามารถกู้เงินในระบบได้ในระยะยาว

    “เชื่อว่าโครงการการปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ที่กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาอยู่ จะเป็นการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่สามารถทำได้รวดเร็ว และสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเบ็ดเสร็จ เพราะกระจายครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องขึ้นทะเบียนคนจนรอบ 2 อีก”

    ขณะที่ กรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจในปี 57-58 ที่ได้รับผลกระทบจากการเบิกจ่ายของรัฐล่าช้า ว่า เป็นข้อคิดเห็นของธปท.ที่สามารถจะมีได้ โดยที่ผ่านมาการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐบาลมีขั้นตอนต้องดำเนินการ ซึ่งยอมรับว่าก็มีความล่าช้าอยู่บ้าง เนื่องจากอยู่ระหว่างดำเนินการช่วง 2 เดือนแรกหลังรัฐบาลเข้ามาทำงาน แต่เชื่อว่าหลังจากนี้การเบิกจ่ายจะเป็นไปด้วยความรวดเร็วเมื่อเทียบกับรัฐบาลชุดที่ผ่าน ๆ มา

    ทั้งนี้ ในส่วนงบลงทุนโครงการไทยเข้มแข้งกว่า 15,000 ล้านบาท ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการเบิกจ่ายงบในส่วนนี้ เนื่องจากเพิ่งผ่านการเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่คาดว่าจะได้รับการเห็นชอบและเริ่มเบิกจ่ายได้ตั้งแต่ภายในสัปดาห์หน้า เช่นเดียวกับมาตรการช่วยเหลือชาวนา จากการจ่ายเงินไร่ละ 1,000 บาท วงเงิน 40,000 ล้านบาท ที่ล่าช้ากว่าคาดการณ์ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงเรื่องการสวมสิทธิ์และการทุจริตในกระบวนการจ่ายเงิน จึงได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบทะเบียนชาวนาให้มากขึ้น โดยให้ลงรายละเอียดทั้งในระดับตำบล และอำเภอ ทำให้กระบวนการทำงานมีความซับซ้อนมากขึ้น

    อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามาตรการช่วยเหลือชาวนา จากการจ่ายเงินไร่ละ 1,000 บาท สามารถเบิกจ่ายได้ 10% จากเป้าหมาย 30% เนื่องจากขั้นตอนการตรวจสอบหลักฐานมีความรัดกุมตามนโยบายรัฐบาล ดังนั้นคาดว่าในสิ้นเดือนพ.ย.จะสามารถเบิกจ่ายได้ 75% และจ่ายได้ทั้งหมดภายในกลางเดือนธ.ค.นี้

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020