จี้รัฐเร่งประกาศแผนแม่บทพัฒนา SMEs ให้เป็นรูปธรรม

by smethailandclub 11 พย. 2014
Share:


    นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต (เอสเอ็มไอ) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ต้องการให้สำนักงานส่งเสริมรัฐวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เร่งประกาศแผนแม่บทการพัฒนาเอสเอ็มอีให้เป็นรูปธรรม เพราะหากไทยประสบความสำเร็จในการพัฒนาเอสเอ็มอีอย่างเป็นรูปธรรม หลังกำหนดเป็นนโยบายแห่งชาติ จะทำให้ไทยเข้าสู่การเป็นประเทศที่มีรายได้สูง (ไฮ อินคัม อีโคโนมี) ได้เร็วขึ้น ซึ่งสถิติโลกประเทศที่มีรายได้สูงสัดส่วนจีดีพี 50% ธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งจีดีพีของไทยมีรายได้จากธุรกิจเอสเอ็มอีเพียง 37% ทั้งๆ ที่มีจำนวนกว่า 2.76 ล้านราย สูงกว่ารายใหญ่และกลางมีรวมกันแค่ 2 หมื่นกว่าราย รวมทั้งการพัฒนาเอสเอ็มอีจะช่วยพัฒนาเทคโนโลยี แก้ปัญหาการว่างงานและป้องกันการผูกขาดอำนาจทางเศรษฐกิจ โดยขณะนี้ขีดความสามารถแข่งขันในอาเซียน เอสเอ็มอีไทยเป็นอันดับ 3 อันดับเดียวกับอินโดนีเซีย รองจากสิงคโปร์และมาเลเซีย

    นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ด้านแรงงาน กล่าวว่า ปัจจุบันแรงงานไทยมีศักยภาพด้านการแข่งขันลดลงต่อเนื่อง จากการสำรวจแรงงานของกลุ่มประเทศอาเซียน พบว่า ใกล้เคียงกับมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย โดยผลิตภาพแรงงานไทย อยู่อันดับที่ 57 ของโลก อยู่ต่ำกว่าสิงคโปร์อันดับ 18 และมาเลเซียอันดับ 47 ลดลงจากปี 2553 ไทยอยู่อันดับ 54 ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง หากไทยไม่เร่งปรับปรุงอาจจะรั้งท้ายในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน รวมถึงอัตราเติบโตแรงงาน ทักษะด้านเทคโนโลยี คุณภาพวิศวกร ระบบการศึกษาก็ต่ำลง โดยเฉพาะต่ำกว่าสิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย

    นายสุชาติกล่าวว่า 5 ธุรกิจที่ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานสูงสุด คือสิ่งทอ/เครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้ไฟฟ้า/อิเล็กทรอนิกส์ อาหาร/เครื่องดื่ม ยาง/พลาสติก และก่อสร้าง ทำให้ต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าว ซึ่งรัฐบาลควรมียุทธศาสตร์แรงงานต่างด้าวและสัดส่วนที่ชัดเจน เร่งพัฒนาเทคโนโลยีและฝีมือแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานภาคการเกษตรและธุรกิจเอสเอ็มอี คาดว่าปี 2560 ภาคอุตสาหกรรมต้องใช้แรงงาน 4.08 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้น 6.81 แสนคน จากปี 2556 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021