​ชี้การศึกษาไทยส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจ

by smethailandclub 12 พย. 2014
Share:


    นักวิชาการเผยปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ การศึกษา ที่อยู่ในภาวะล้มเหลว แนะยกเลิกนโยบายประชานิยมต่างๆ ที่เอาแต่แจก

    นายกนก วงษ์ตระหง่าน อดีตศาสตราจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยในงานสัมมนาทิศทางเศรษฐกิจไทย ปี 58 เรื่องความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ : ทุน คน ที่ดิน จัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่สำคัญ คือเรื่องของการศึกษาที่ส่งผลกระทบเชื่อมโยงไปยังภาคเศรษฐกิจ เพราะปัจจุบันระบบการศึกษาของไทยอยู่ในภาวะล้มเหลว สะท้อนได้จากผลสอบวัดความรู้ของเด็ก ในระดับการศึกษาสามัญ คะแนนของเด็กตกต่ำลงเรื่อย ๆ 

    ขณะเดียวกัน งบประมาณด้านการศึกษาของไทย ใช้เงินมหาศาลถึง 500,000 ล้านบาทต่อปี แต่ไม่ได้ยกระดับการศึกษาให้ดีขึ้น เนื่องจากประเทศไทย เน้นการลงทุนนอกภาคการศึกษามากกว่าเรื่องเรียน ซึ่งแท้ที่จริงใช้เงินเพียงแค่ไม่กี่หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ ด้านบุคลากรครูก็ให้ความสำคัญกับเรื่องรายได้มากกว่าผลสัมฤทธิ์ของเด็กนักเรียน จึงทำให้ระบบการศึกษาไทยไม่ดีขึ้น

    "แนวทางแก้ไขจำเป็นต้องมีปฏิรูปทั้งระบบ  เช่น ครู จะต้องมีความรู้ในวิชาที่สอน รักนักเรียนจริง และภูมิใจในวิชาที่สอน รวมทั้ง จึงอยากให้ครูอาวุโสกลับไปนั่งดูการเรียนการสอนของครูยุคใหม่ในชั้นเรียน เพื่อหาจุดบกพร่องมาแก้ไขในชั้นเรียน ส่วนแนวทางที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก คือ นโยบายประชานิยมต่างๆ เอาแต่แจก ขอให้เลิก"

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021