​ชี้การศึกษาไทยส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจ

by smethailandclub 12 พย. 2014
Share:


    นักวิชาการเผยปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ การศึกษา ที่อยู่ในภาวะล้มเหลว แนะยกเลิกนโยบายประชานิยมต่างๆ ที่เอาแต่แจก

    นายกนก วงษ์ตระหง่าน อดีตศาสตราจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยในงานสัมมนาทิศทางเศรษฐกิจไทย ปี 58 เรื่องความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ : ทุน คน ที่ดิน จัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่สำคัญ คือเรื่องของการศึกษาที่ส่งผลกระทบเชื่อมโยงไปยังภาคเศรษฐกิจ เพราะปัจจุบันระบบการศึกษาของไทยอยู่ในภาวะล้มเหลว สะท้อนได้จากผลสอบวัดความรู้ของเด็ก ในระดับการศึกษาสามัญ คะแนนของเด็กตกต่ำลงเรื่อย ๆ 

    ขณะเดียวกัน งบประมาณด้านการศึกษาของไทย ใช้เงินมหาศาลถึง 500,000 ล้านบาทต่อปี แต่ไม่ได้ยกระดับการศึกษาให้ดีขึ้น เนื่องจากประเทศไทย เน้นการลงทุนนอกภาคการศึกษามากกว่าเรื่องเรียน ซึ่งแท้ที่จริงใช้เงินเพียงแค่ไม่กี่หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ ด้านบุคลากรครูก็ให้ความสำคัญกับเรื่องรายได้มากกว่าผลสัมฤทธิ์ของเด็กนักเรียน จึงทำให้ระบบการศึกษาไทยไม่ดีขึ้น

    "แนวทางแก้ไขจำเป็นต้องมีปฏิรูปทั้งระบบ  เช่น ครู จะต้องมีความรู้ในวิชาที่สอน รักนักเรียนจริง และภูมิใจในวิชาที่สอน รวมทั้ง จึงอยากให้ครูอาวุโสกลับไปนั่งดูการเรียนการสอนของครูยุคใหม่ในชั้นเรียน เพื่อหาจุดบกพร่องมาแก้ไขในชั้นเรียน ส่วนแนวทางที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก คือ นโยบายประชานิยมต่างๆ เอาแต่แจก ขอให้เลิก"

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020