​ชี้การศึกษาไทยส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจ

by smethailandclub 12 พย. 2014
Share:


    นักวิชาการเผยปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ การศึกษา ที่อยู่ในภาวะล้มเหลว แนะยกเลิกนโยบายประชานิยมต่างๆ ที่เอาแต่แจก

    นายกนก วงษ์ตระหง่าน อดีตศาสตราจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยในงานสัมมนาทิศทางเศรษฐกิจไทย ปี 58 เรื่องความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ : ทุน คน ที่ดิน จัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่สำคัญ คือเรื่องของการศึกษาที่ส่งผลกระทบเชื่อมโยงไปยังภาคเศรษฐกิจ เพราะปัจจุบันระบบการศึกษาของไทยอยู่ในภาวะล้มเหลว สะท้อนได้จากผลสอบวัดความรู้ของเด็ก ในระดับการศึกษาสามัญ คะแนนของเด็กตกต่ำลงเรื่อย ๆ 

    ขณะเดียวกัน งบประมาณด้านการศึกษาของไทย ใช้เงินมหาศาลถึง 500,000 ล้านบาทต่อปี แต่ไม่ได้ยกระดับการศึกษาให้ดีขึ้น เนื่องจากประเทศไทย เน้นการลงทุนนอกภาคการศึกษามากกว่าเรื่องเรียน ซึ่งแท้ที่จริงใช้เงินเพียงแค่ไม่กี่หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ ด้านบุคลากรครูก็ให้ความสำคัญกับเรื่องรายได้มากกว่าผลสัมฤทธิ์ของเด็กนักเรียน จึงทำให้ระบบการศึกษาไทยไม่ดีขึ้น

    "แนวทางแก้ไขจำเป็นต้องมีปฏิรูปทั้งระบบ  เช่น ครู จะต้องมีความรู้ในวิชาที่สอน รักนักเรียนจริง และภูมิใจในวิชาที่สอน รวมทั้ง จึงอยากให้ครูอาวุโสกลับไปนั่งดูการเรียนการสอนของครูยุคใหม่ในชั้นเรียน เพื่อหาจุดบกพร่องมาแก้ไขในชั้นเรียน ส่วนแนวทางที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก คือ นโยบายประชานิยมต่างๆ เอาแต่แจก ขอให้เลิก"

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021