​ตลท. จับมือ สอท. เสริมศักยภาพธุรกิจไทย สู่ยุค AEC

by smethailandclub 13 พย. 2014
Share:


    ตลท. ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับสภาอุตสาหกรรมฯ  ในโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งและเตรียมความพร้อมให้กับบริษัท เพื่อเข้าจดทะเบียนใน ตลท. และ เอ็ม เอ ไอ   หวังผู้ประกอบการไทยขยายโอกาสทางธุรกิจผ่านการระดมทุนในตลาดทุน เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุค AEC

     นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (12 พ.ย.2557) ตลท. ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ในโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งและเตรียมความพร้อมให้กับบริษัท เพื่อเข้าจดทะเบียนใน ตลท. และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการขยายโอกาสทางธุรกิจ ได้ใช้ประโยชน์จากตลาดทุนเป็นแหล่งระดมทุนพัฒนาศักยภาพของธุรกิจให้สามารถแข่งขันได้ในภูมิภาคอาเซียน

    “ที่ผ่านมา ตลท. และ เอ็ม เอ ไอ เป็นแหล่งระดมทุนที่สำคัญให้กับภาคเอกชน ทั้งผู้ประกอบการขนาดใหญ่ กลาง และธุรกิจครอบครัว ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งจากสถิติการระดมทุนเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน ธุรกิจได้ระดมทุนผ่านตลาดทุนแล้วถึง 600,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ตลท. ยังได้มีการพัฒนาหลักเกณฑ์การเข้าจดทะเบียนเพื่อให้บริษัทเข้าจดทะเบียนได้หลายรูปแบบ เพื่อให้ธุรกิจได้ขยายโอกาสทางธุรกิจ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้  มุ่งเน้นการให้ความรู้ความเข้าใจผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของ สอท. โดยจะจัดในรูปแบบสัมมนา เชิญวิทยากร ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์” นางเกศรา กล่าว

     นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สอท. มีเจตนารมณ์ที่จะส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไทยให้แข็งแกร่ง สู่การยกระดับอุตสาหกรรมไทยให้เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งรู้สึกยินดีที่ได้ร่วมมือ กับ ตลท. ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีศักยภาพทางการแข่งขันรองรับการเข้าสู่ยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) หลายด้าน แต่ผู้ประกอบการไทยยังจำเป็นต้องพัฒนาศักยภาพให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ซึ่ง สอท. พร้อมสนับสนุนให้สมาชิกของ สอท. กว่า 8,000 ราย ทั้งจากสภาอุตสาหกรรมจังหวัดทั้ง 74 จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งใน 42 กลุ่มอุตสาหกรรมของ สอท. เข้าร่วมโครงการฯ

     ทั้งนี้ ตลท. และ สอท. จะเริ่มดำเนินการจัดกิจกรรมและสัมมนาต่างๆ ให้แก่ผู้ประกอบการ ตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021