คริสต์มาสมะกันแห่ช้อปปิ้งโอกาสไทยเจาะตลาดออนไลน์

by smethailandclub 17 พย. 2014
Share:


    ผู้บริโภคมะกันควักกระเป๋าซื้อสินค้าของขวัญเพิ่มช่วงเทศกาลคริสต์มาส เผยไลฟ์สไตล์ชีวิตเกาะกระแสคอมพ์เป็นช่องทางช้อปปิ้ง ชี้เป็นโอกาสดีผู้ประกอบไทยหันจับตลาดการค้าผ่านออนไลน์เพิ่มยอดขาย

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครชิคาโก ประเทศสหรัฐฯที่ได้รับผลสำรวจผู้บริโภคชาวอเมริกาว่าจะใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในการซื้อของวัญในช่วงเทศกาลคริสต์มาสโดยเฉลี่ยประมาณ 538 เหรียญสหรัฐฯ ต่อครัวเรือน หรือ เพิ่มขึ้นจาก 528 เหรียญสหรัฐฯ ในปี 2556 เนื่องจากมีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคผนวกกับการเจริญเติบโตของตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง และการลดลงของราคาน้ำมันเบนซิน ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความรู้สึก และท่าทีในทางบวกต่อการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเพิ่มมากขึ้น

    “ ผลสำรวจยังชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคมีการสั่งซื้อสิ้นค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น13% หรือ ประมาณ 10 พันล้านเหรียญสหรัฐฯจากปี 56 ในปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีคนอเมริกันประมาณ 3.4 ล้านคน จะทดลองสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์เป็นครั้งแรกในช่วงคริสต์มาส จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะขยายตลาดหันมาใช้ช่องทางการตลาดการค้าออนไลน์“ นางนันทวัลย์ กล่าว

    ทั้งนี้สินค้าของขวัญ และของตกแต่งบ้าน ของประเทศไทยเป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับสำหรับตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะแรงงานไทยได้ชื่อว่ามีความเชี่ยวชาญ และความประณีตในงานฝีมือเป็นอย่างมาก ขณะที่รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนสินค้าโอท็อป(OTOP)ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดให้กับสินค้าของขวัญของตกแต่งบ้าน เพื่อขยายตลาดไปในระดับนานาชาติ แต่อย่างไรก็ตามผู้ส่งออกจะต้องศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคในต่างประเทศเพื่อผลิตสินค้าได้ตรงตามความต้องการของผุ้บริโภคในประเทศนั้นๆ

    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เปิดให้บริการเว็บไซต์ www.thaitrade.comกับผู้ที่สนใจจากทุกมุมโลกเข้ามาใช้ช่องทางการค้าออนไลน์ได้ตลอด 24 ช.ม. ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเข้าร่วมจำนวน 12,941 ร้านค้า สมาชิกผู้ซื้อจากทั่วโลก 58,580 รายและมีผู้ใช้บริการจากทั่วโลกมาค้นหาสินค้าแล้วกว่า 2,059,340 รายผู้ประกอบการผู้ส่งออก สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ Thaitrade.com Center อาคาร 1 (ริมน้ำ) ชั้น 5 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สนามบินน้ำ) โทร.02-507-7821

    การส่งสินค้าของขวัญและของตกแต่งบ้านจะมียอดส่งออก5% หรือประมาณ 350 ล้านเหรียญสหรัฐ ตลาดหลักได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ คิดเป็น 47% และตลาดใหม่อย่างเช่นกัมพูชามีอัตราที่ขยายตัวสูงกว่า 184%โดยกรมฯมีแผนที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้พัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าของขวัญ ของชำร่วยและของตกแต่งบ้านทั้งในด้านการออกแบบ ประโยชน์ใช้สอย เทคนิคการผลิต ตราสินค้าเพื่อสร้างความแตกต่าง เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าในการส่งออก และส่งเสริมมาตรฐานสินค้าอาเซียน เพื่อใช้ประโยชน์จากเขตการค้าอาเซียน, อาเซียน+3 และอาเซียน+6เป็นต้น

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021