DIP จับมือแบงก์กรุงเทพหนุน SMEs แแปลงปัญญาเป็นทุน

by smethailandclub 18 พย. 2014
Share:    กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือธนาคารกรุงเทพนำสินทรัพย์ทางปัญหาเอสเอ็มอีแปลงเป็นทุนเพิ่มสภาพคล่อง รวมถึงแก้ปัญหาการไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า  ขณะนี้กรมฯได้หารือธนาคารกรุงเทพในการผลักดันให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี)ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่มีอยู่มาแปลงเป็นเงินทุน เพื่อนำเงินเสริมสภาพคล่องและดำเนินธุรกิจ  รวมถึงแก้ปัญหาการไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ต้นปี 58 โดยกรมฯจะเชื่อมโยงผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกจากโครงการประกวดพัฒนาภูมิปัญญาสู่นวตกรรม ที่กำหนดจัดทั่วประเทศตั้งแต่เดือน ธ.ค. 57- ก.ค. 58  ให้กับธนาคารได้พิจารณาในการปล่อยกู้ เบื้องต้นจะนำร่อง 18 ราย  

    ทั้งนี้ธนาคารให้ความสนใจกับเรื่องนี้มาก จุดประสงค์ก็เพื่อช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและส่งเสริมการพัฒนาด้านทรัพย์สินทางปัญญา  ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย ตามนโยบายพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมช.พาณิชย์ เพิ่มเติมจากโครงการสัญจรรับจดทรัพย์สินทางปัญญาโดยไม่เก็บค่าธรรมเนียม ที่จะดำเนินการทั่วประเทศถึงกลางปีหน้า เช่นกัน 

    "ปัญหาของโครงการแปลงทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทุนในอดีตขาดความต่อเนื่อง และธนาคารที่เข้าโครงการมีน้อย ทั้งๆที่เป็นโครงการที่ภาคเอกชนต้องการโดยเฉพาะเอสเอ็มอี  ดังนั้นโครงการใหม่จะมีการหารือกับธนาคารอื่นๆต่อไป พร้อมกับการเร่งรัดการขออนุมัติจัดตั้งกองทุนด้านทรัพย์สินทางปัญญา"

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021