DIP จับมือแบงก์กรุงเทพหนุน SMEs แแปลงปัญญาเป็นทุน

by smethailandclub 18 พย. 2014
Share:    กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือธนาคารกรุงเทพนำสินทรัพย์ทางปัญหาเอสเอ็มอีแปลงเป็นทุนเพิ่มสภาพคล่อง รวมถึงแก้ปัญหาการไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า  ขณะนี้กรมฯได้หารือธนาคารกรุงเทพในการผลักดันให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี)ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่มีอยู่มาแปลงเป็นเงินทุน เพื่อนำเงินเสริมสภาพคล่องและดำเนินธุรกิจ  รวมถึงแก้ปัญหาการไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ต้นปี 58 โดยกรมฯจะเชื่อมโยงผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกจากโครงการประกวดพัฒนาภูมิปัญญาสู่นวตกรรม ที่กำหนดจัดทั่วประเทศตั้งแต่เดือน ธ.ค. 57- ก.ค. 58  ให้กับธนาคารได้พิจารณาในการปล่อยกู้ เบื้องต้นจะนำร่อง 18 ราย  

    ทั้งนี้ธนาคารให้ความสนใจกับเรื่องนี้มาก จุดประสงค์ก็เพื่อช่วยเหลือด้านสภาพคล่องและส่งเสริมการพัฒนาด้านทรัพย์สินทางปัญญา  ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย ตามนโยบายพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมช.พาณิชย์ เพิ่มเติมจากโครงการสัญจรรับจดทรัพย์สินทางปัญญาโดยไม่เก็บค่าธรรมเนียม ที่จะดำเนินการทั่วประเทศถึงกลางปีหน้า เช่นกัน 

    "ปัญหาของโครงการแปลงทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทุนในอดีตขาดความต่อเนื่อง และธนาคารที่เข้าโครงการมีน้อย ทั้งๆที่เป็นโครงการที่ภาคเอกชนต้องการโดยเฉพาะเอสเอ็มอี  ดังนั้นโครงการใหม่จะมีการหารือกับธนาคารอื่นๆต่อไป พร้อมกับการเร่งรัดการขออนุมัติจัดตั้งกองทุนด้านทรัพย์สินทางปัญญา"

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021