​ครัวเรือนไทยเป็นหนี้ครึ่งประเทศเฉลี่ย 1.6 แสนต่อครอบครัว

by smethailandclub 18 พย. 2014
Share:


    รายงานข่าวจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ (สสช.) เปิดเผยผลสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมครัวเรือน ปี 56 พบว่า จากครัวเรือนทั่วประเทศประมาณ 20 ล้านครัวเรือน มีครัวเรือนที่เป็นหนี้สินอยู่มากถึง 10.5 ล้านครัวเรือน หรือคิดเป็น 53.8% โดยมีหนี้สินเฉลี่ยครัวเรือนละ 163,087 บาท ส่วนใหญ่เป็นหนี้เพื่อใช้ในครัวเรือน 75% ทั้งหนี้ที่เกิดจากการซื้อบ้าน และที่ดิน หนี้จากการอุปโภคบริโภค  และหนี้เพื่อใช้ในการศึกษา ส่วนที่เหลืออีก 25% เป็นหนี้ที่เกิดจากการลงทุน ส่วนใหญ่เป็นหนี้ที่ใช้ในภาคการเกษตร รองลงมาคือหนี้จากการทำธุรกิจ

    ทั้งนี้จากครัวเรือนทั่วประเทศที่มีหนี้สิน พบว่า ส่วนใหญ่ครัวเรือนจะเป็นหนี้ในระบบ โดยมีครัวเรือนที่มีหนี้ในระบบอย่างเดียว 91.7% และครัวเรือนที่มีหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบ 3.7% ส่วนครัวเรือนที่มีหนี้นอกระบบอย่างเดียวมีเพียง 4.6% เท่านั้น ซึ่งหากเปรียบเทียบพบว่า จำนวนเงินเฉลี่ยที่เป็นหนี้ในระบบสูงกว่านอกระบบถึง 49 เท่า คือ หนี้ในระบบ 159,816 บาท และนอกระบบ 3,271 บาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ที่มีหนี้ในระบบสูงกว่านอกระบบ 32 เท่า

    ขณะที่รายได้ของครัวเรือนนั้น ครัวเรือนทั่วประเทศมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 25,194 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายแต่ละครัวเรือนมีรายจ่ายเฉลี่ยเดือนละ 19,061 บาท

ที่มา : www.dailynews.co.th

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021