ยกเครื่อง 4 เสาเศรษฐกิจพัฒนาความยั่งยืน

by smethailandclub 18 พย. 2014
Share:


    "ฉัตรชัย" ชี้รัฐบาลมียุทธศาสตร์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ 4 เสาหลักหวังขับเคลื่อนประเทศให้เกิดความยั่งยืน

    พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "พลิกฟื้นเศรษฐกิจเพื่อความอยู่ดีมีสุขของคนไทยทั้งประเทศ" จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษกิจว่า ว่า ขณะนี้รัฐบาลมียุทธศาสตร์4 เสาหลักในการสร้างความยั่งยืนแก่เศรษฐกิจไทยโดยเสาที่ 1 คือ  การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเศรษฐกิจไทยด้วยการเน้นการปรับโครงสร้างการผลิตสู่ภาคเกษตรยุคใหม่ ผ่านการโซนนิ่งการเกษตรซึ่งตรงนี้คงต้องมีการนำเทคโนโลยีและการบริหารจัดการสมัยใหม่ในการเพิ่มมูลค่าผ่านการแปรรูปการทำตลาด และการสร้างแบรนด์สินค้า ขณะเดียวกันก็มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งการขนส่ง   เพื่อลดต้นทุนโลจิสติกส์จาก 15% ต่อจีดีพี เหลือ 13% ต่อจีดีพี   รวมถึงปรับโครงสร้างพลังงานให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด

    สำหรับเสาที่ 2 คือการยกเครื่องการศึกษาเพื่อสร้างแรงงานที่มีคุณภาพให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดโดยจะมีการพัฒนาอาชีวะศึกษาแบบครบวงจรเนื่องจากที่ผ่านมาในแต่ละปีรัฐบาลต้องทุ่มงบประมาณ 500,000 ล้านบาทแต่สุดท้ายการศึกษาไทยก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์เศรษฐกิจของประเทศ

    เสาที่ 3 คือการยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจเพื่อสร้างอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจของภาคเอกชนให้ง่ายที่สุด

    เสาที่ 4  คือการขจัดการคอร์รัปชั่นในประเทศไทยเพราะหากการคอร์รัปชั่นยังขยายตัวตัวอยู่ก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยโตอย่างไม่มีประสิทธิภาพ 

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020