ยกเครื่อง 4 เสาเศรษฐกิจพัฒนาความยั่งยืน

by smethailandclub 18 พย. 2014
Share:


    "ฉัตรชัย" ชี้รัฐบาลมียุทธศาสตร์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ 4 เสาหลักหวังขับเคลื่อนประเทศให้เกิดความยั่งยืน

    พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "พลิกฟื้นเศรษฐกิจเพื่อความอยู่ดีมีสุขของคนไทยทั้งประเทศ" จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษกิจว่า ว่า ขณะนี้รัฐบาลมียุทธศาสตร์4 เสาหลักในการสร้างความยั่งยืนแก่เศรษฐกิจไทยโดยเสาที่ 1 คือ  การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเศรษฐกิจไทยด้วยการเน้นการปรับโครงสร้างการผลิตสู่ภาคเกษตรยุคใหม่ ผ่านการโซนนิ่งการเกษตรซึ่งตรงนี้คงต้องมีการนำเทคโนโลยีและการบริหารจัดการสมัยใหม่ในการเพิ่มมูลค่าผ่านการแปรรูปการทำตลาด และการสร้างแบรนด์สินค้า ขณะเดียวกันก็มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งการขนส่ง   เพื่อลดต้นทุนโลจิสติกส์จาก 15% ต่อจีดีพี เหลือ 13% ต่อจีดีพี   รวมถึงปรับโครงสร้างพลังงานให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด

    สำหรับเสาที่ 2 คือการยกเครื่องการศึกษาเพื่อสร้างแรงงานที่มีคุณภาพให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดโดยจะมีการพัฒนาอาชีวะศึกษาแบบครบวงจรเนื่องจากที่ผ่านมาในแต่ละปีรัฐบาลต้องทุ่มงบประมาณ 500,000 ล้านบาทแต่สุดท้ายการศึกษาไทยก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์เศรษฐกิจของประเทศ

    เสาที่ 3 คือการยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจเพื่อสร้างอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจของภาคเอกชนให้ง่ายที่สุด

    เสาที่ 4  คือการขจัดการคอร์รัปชั่นในประเทศไทยเพราะหากการคอร์รัปชั่นยังขยายตัวตัวอยู่ก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยโตอย่างไม่มีประสิทธิภาพ 

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021