ยกเครื่อง 4 เสาเศรษฐกิจพัฒนาความยั่งยืน

by smethailandclub 18 พย. 2014
Share:


    "ฉัตรชัย" ชี้รัฐบาลมียุทธศาสตร์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ 4 เสาหลักหวังขับเคลื่อนประเทศให้เกิดความยั่งยืน

    พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "พลิกฟื้นเศรษฐกิจเพื่อความอยู่ดีมีสุขของคนไทยทั้งประเทศ" จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษกิจว่า ว่า ขณะนี้รัฐบาลมียุทธศาสตร์4 เสาหลักในการสร้างความยั่งยืนแก่เศรษฐกิจไทยโดยเสาที่ 1 คือ  การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเศรษฐกิจไทยด้วยการเน้นการปรับโครงสร้างการผลิตสู่ภาคเกษตรยุคใหม่ ผ่านการโซนนิ่งการเกษตรซึ่งตรงนี้คงต้องมีการนำเทคโนโลยีและการบริหารจัดการสมัยใหม่ในการเพิ่มมูลค่าผ่านการแปรรูปการทำตลาด และการสร้างแบรนด์สินค้า ขณะเดียวกันก็มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งการขนส่ง   เพื่อลดต้นทุนโลจิสติกส์จาก 15% ต่อจีดีพี เหลือ 13% ต่อจีดีพี   รวมถึงปรับโครงสร้างพลังงานให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด

    สำหรับเสาที่ 2 คือการยกเครื่องการศึกษาเพื่อสร้างแรงงานที่มีคุณภาพให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดโดยจะมีการพัฒนาอาชีวะศึกษาแบบครบวงจรเนื่องจากที่ผ่านมาในแต่ละปีรัฐบาลต้องทุ่มงบประมาณ 500,000 ล้านบาทแต่สุดท้ายการศึกษาไทยก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์เศรษฐกิจของประเทศ

    เสาที่ 3 คือการยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจเพื่อสร้างอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจของภาคเอกชนให้ง่ายที่สุด

    เสาที่ 4  คือการขจัดการคอร์รัปชั่นในประเทศไทยเพราะหากการคอร์รัปชั่นยังขยายตัวตัวอยู่ก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยโตอย่างไม่มีประสิทธิภาพ 

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021