คลังลุ้นกฎหมายติดดาบ 3 กรมภาษี สอบสวน อายัดคดีได้เอง

by smethailandclub 19 พย. 2014
Share:


    คลัง ลุ้นกฎหมาย "ติดดาบ" ให้อำนาจ 3 กรมภาษี "สรรพสามิต-กรมศุลฯ-สรรพากร" สอบสวน-อายัดทรัพย์คดีภาษีได้เอง เผยอยู่ระหว่างคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมายชุด "ไพบูลย์ คุ้มฉายา"พิจารณา เผยหากผ่านฉลุยต้องตั้งหน่วยงานกลางขึ้นมาใหม่ ดูแลการสอบสวนคดีภาษีโดยเฉพาะ

    นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตได้เสนอกฎหมายเพิ่มอำนาจสอบสวนคดีภาษีอากรได้เอง เช่นเดียวกับที่กรมสรรพากร และกรมศุลกากรได้เสนอไปแต่สุดท้ายข้อ สรุปจะออกมาอย่างไรคงต้องขึ้นกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตามปกติการทำคดีก็ต้องเริ่มจากพนักงานสืบสวน ไปอัยการ และขึ้นสู่ศาล หากเราเป็นพนักงานสอบสวนได้เอง ก็สามารถจะฟ้องร้องได้เลย ทั้งนี้เข้าใจว่า แนวคิดคือต้องการให้ 3 กรมจัดเก็บรายได้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

    ขณะที่ นายธรรมศักดิ์ ลออเอี่ยม ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต กรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังมีแนวคิดที่ต้องการให้กรมรายได้ทั้ง 3 กรมคือ กรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรมศุลกากร มีอำนาจสอบสวนคดีอาญาได้ จากเดิมที่ต้องส่งให้ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งการยกร่างกฎหมายดังกล่าวกระทรวงการคลังจะเป็นเจ้าภาพ 

    ขณะ นี้ร่างกฎหมายยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมาย ที่มี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปสุดท้าย หากแนวคิดนี้ได้รับความเห็นชอบ ก็อาจจะมีการตั้งหน่วยงานขึ้นมาหน่วยงานหนึ่งภายใต้กระทรวงการคลัง สำหรับการสอบสวนคดีภาษีอากร ไม่ขึ้นกับกรมใดกรมหนึ่ง

    "เดิมแต่ละกรม จะเสนอกฎหมายเพิ่มอำนาจการทำคดีของแต่ละกรมแยกจากกันแต่จากการพิจารณาของคณะ กรรมการกลั่นกรองเห็นว่า หากจำเป็นต้องให้อำนาจดังกล่าวแก่เจ้าหน้าที่ 3 กรม ก็ควรจะรวมไว้เป็นกฎหมายฉบับเดียว และมีหน่วยงานกลางขึ้นมา" นายธรรมศักดิ์กล่าว

    ก่อนหน้านี้ นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ได้เสนอให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายศุลกากร เพื่อเพิ่มบทบาทและอำนาจให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรเป็นพนักงานสืบสวน ทำสำนวน ดำเนินคดี รวมถึงยึดอายัดทรัพย์ผู้กระทำผิดคดีภาษีอากรได้ ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวได้เสนอไปที่ สนช.แล้ว

    เช่นเดียวกับ นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ที่กล่าวเมื่อก่อนหน้านี้ว่า ได้เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การสอบสวนคดีภาษีอากร ซึ่งให้อำนาจกรมสรรพากรทำการสอบสวนคดีภาษีอากรและอำนาจการระงับธุรกรรมผู้ เสียภาษีได้ โดยได้ผ่านความเห็นชอบจาก คสช. และส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจร่าง ก่อนเสนอ สนช.พิจารณาต่อไป ตามร่างกฎหมายดังกล่าว การสืบสวนจับกุมยังคงเป็นหน้าที่ของตำรวจ แต่กรมสรรพากรจะสามารถสอบสวน และทำเรื่องแจ้งอัยการ เพื่อดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาลอาญาได้เอง จะทำให้การดำเนินคดีความมีความรวดเร็วทันสถานการณ์มากขึ้น

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021