คาดปี 58 ไทยวิกฤตแรงงานแนะรัฐปรับแผนนำเข้าต่างด้าวง่ายขึ้น

by smethailandclub 19 พย. 2014
Share:    ส.อ.ท.คาดปี 58 บีโอไออนุมัติลงทุนเพิ่ม รวมทั้งเขตชายแดนและการท่องเที่ยวจะเติบโตสูงขึ้น ซ้ำได้เออีซีเป็นแม่เหล็กดึงต่างชาติเข้าลงทุน แต่จะส่งผลกระทบต่อไทยด้านแรงงานที่จะขาดแคลนหนักยิ่งขึ้น แนะรัฐเร่งปรับปรุงนำเข้าต่างด้าวให้ง่ายขึ้น

    นาย สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ปี 2558 คาดว่าการลงทุนจากภาครัฐและเอกชนที่ได้รับการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ รวมทั้งโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน และการท่องเที่ยวจะเติบโตสูงขึ้นกว่าปีนี้ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจขยายตัวในระดับ 4% ขณะเดียวกันการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาในไทยมากขึ้น เพื่อผลิตสินค้ารองรับตลาดอาเซียนที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งอุตสาหกรรมที่จะเติบโตสูงสุดคือ อุตสาหกรรมก่อสร้างและการส่งออกวัสดุก่อสร้าง ซึ่งไทยเป็นศูนย์กลางในการส่งสินค้ากลุ่มนี้ให้กับประเทศเพื่อนบ้าน

    "การ เติบโตของธุรกิจก่อสร้างทั้งในประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน จะส่งผลกระทบทำให้แรงงานในไทยขาดแคลนมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ภาครัฐควรจะปรับปรุงกระบวนการต่างๆ ให้สามารถนำเข้าแรงงานต่างด้าวได้ง่ายขึ้น มีโควต้าในแต่ละอุตสาหกรรมที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้กระทบต่อความมั่นคงของไทย โดยนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องแรงงานได้มาก ผู้ประกอบการจึงจับตานโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างใกล้ชิด และพร้อมเข้าไปลงทุน หากรัฐมีความชัดเจนในเรื่องของสิทธิประโยชน์ต่างๆ และมีโครงสร้างพื้นฐานที่เพียงพอ" นายสุพันธุ์กล่าว

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020