คาดปี 58 ไทยวิกฤตแรงงานแนะรัฐปรับแผนนำเข้าต่างด้าวง่ายขึ้น

by smethailandclub 19 พย. 2014
Share:    ส.อ.ท.คาดปี 58 บีโอไออนุมัติลงทุนเพิ่ม รวมทั้งเขตชายแดนและการท่องเที่ยวจะเติบโตสูงขึ้น ซ้ำได้เออีซีเป็นแม่เหล็กดึงต่างชาติเข้าลงทุน แต่จะส่งผลกระทบต่อไทยด้านแรงงานที่จะขาดแคลนหนักยิ่งขึ้น แนะรัฐเร่งปรับปรุงนำเข้าต่างด้าวให้ง่ายขึ้น

    นาย สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ปี 2558 คาดว่าการลงทุนจากภาครัฐและเอกชนที่ได้รับการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ รวมทั้งโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน และการท่องเที่ยวจะเติบโตสูงขึ้นกว่าปีนี้ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจขยายตัวในระดับ 4% ขณะเดียวกันการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาในไทยมากขึ้น เพื่อผลิตสินค้ารองรับตลาดอาเซียนที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งอุตสาหกรรมที่จะเติบโตสูงสุดคือ อุตสาหกรรมก่อสร้างและการส่งออกวัสดุก่อสร้าง ซึ่งไทยเป็นศูนย์กลางในการส่งสินค้ากลุ่มนี้ให้กับประเทศเพื่อนบ้าน

    "การ เติบโตของธุรกิจก่อสร้างทั้งในประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน จะส่งผลกระทบทำให้แรงงานในไทยขาดแคลนมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ภาครัฐควรจะปรับปรุงกระบวนการต่างๆ ให้สามารถนำเข้าแรงงานต่างด้าวได้ง่ายขึ้น มีโควต้าในแต่ละอุตสาหกรรมที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้กระทบต่อความมั่นคงของไทย โดยนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องแรงงานได้มาก ผู้ประกอบการจึงจับตานโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างใกล้ชิด และพร้อมเข้าไปลงทุน หากรัฐมีความชัดเจนในเรื่องของสิทธิประโยชน์ต่างๆ และมีโครงสร้างพื้นฐานที่เพียงพอ" นายสุพันธุ์กล่าว

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021