พาณิชย์เชื่อปีหน้าอียูนำเข้าไก่ไทยแน่

by System 19 ธค. 2011
Share:

       นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการหารือทวิภาคีไทย-สหภาพยุโรป (อียู) กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า ประเทศไทยได้รับข่าวดีเมื่อทางการอียูพร้อมพิจารณาทบทวนนำเข้าผลิตภัณฑ์ไก่สด คือ ไก่ดิบ และไก่แช่แข็งจากไทยอีกครั้ง โดยคาดว่าไทยจะสามารถส่งออกไก่สดไปอียูได้ภายในปีหน้า หลังจากที่ผ่านมาสหภาพยุโรปได้ระงับการนำเข้าไก่สดจากไทยตั้งแต่ปี 46 สมัยที่เกิดไข้หวัดนกระบาด จนทำให้อุตสาหกรรมส่งออกไก่สดของไทยได้รับความเสียหาย

       “ที่ผ่านมาประเทศไทย ได้พยายามชี้แจงมาตลอดว่า ขณะนี้บริหารจัดการการเลี้ยงไก่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปราศจากการระบาดของไข้หวัดนกมานานแล้ว ซึ่งทางอียูก็มีท่าทียอมรับ และเตรียมพิจารณานำเข้าไก่สดได้อีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมาได้มีการหาซื้อไก่สดจากทวีปอเมริกาใต้จำนวนมาก”

       นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือถึงความคืบหน้าการจัดทำความตกลงการค้าเสรีไทย-อียู โดยไทยพร้อมสนับสนุนให้เกิดการเจรจาต่อไป แต่เห็นว่าแนวทางการหารือควรเริ่มและคำนึงถึงหลักการเปิดเสรีมาเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะกำหนดรายละเอียดของรายการสินค้าที่จะเข้าร่วมลดภาษี เพราะที่ผ่านมาทั้ง 2 ประเทศ มีการตั้งประเด็นของรายการสินค้าที่จะลดภาษีมากเกินไป จนทำให้การเจรจาไม่มีความคืบหน้า ดังนั้นต่อไปควรหาข้อสรุปในหลักการให้ได้ก่อน หากทำได้ รัฐบาลก็พร้อมจะเดินหน้าสู่การเสนอรัฐสภาให้รับหลักการกรอบการเจรจาต่อไป แต่ถ้าไม่ก็เป็นไปได้ยากที่เจรจาร่วมกัน

ที่มา : บ้านเมือง

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021