พาณิชย์เชื่อปีหน้าอียูนำเข้าไก่ไทยแน่

by System 19 ธค. 2011
Share:

       นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการหารือทวิภาคีไทย-สหภาพยุโรป (อียู) กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า ประเทศไทยได้รับข่าวดีเมื่อทางการอียูพร้อมพิจารณาทบทวนนำเข้าผลิตภัณฑ์ไก่สด คือ ไก่ดิบ และไก่แช่แข็งจากไทยอีกครั้ง โดยคาดว่าไทยจะสามารถส่งออกไก่สดไปอียูได้ภายในปีหน้า หลังจากที่ผ่านมาสหภาพยุโรปได้ระงับการนำเข้าไก่สดจากไทยตั้งแต่ปี 46 สมัยที่เกิดไข้หวัดนกระบาด จนทำให้อุตสาหกรรมส่งออกไก่สดของไทยได้รับความเสียหาย

       “ที่ผ่านมาประเทศไทย ได้พยายามชี้แจงมาตลอดว่า ขณะนี้บริหารจัดการการเลี้ยงไก่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปราศจากการระบาดของไข้หวัดนกมานานแล้ว ซึ่งทางอียูก็มีท่าทียอมรับ และเตรียมพิจารณานำเข้าไก่สดได้อีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมาได้มีการหาซื้อไก่สดจากทวีปอเมริกาใต้จำนวนมาก”

       นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือถึงความคืบหน้าการจัดทำความตกลงการค้าเสรีไทย-อียู โดยไทยพร้อมสนับสนุนให้เกิดการเจรจาต่อไป แต่เห็นว่าแนวทางการหารือควรเริ่มและคำนึงถึงหลักการเปิดเสรีมาเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะกำหนดรายละเอียดของรายการสินค้าที่จะเข้าร่วมลดภาษี เพราะที่ผ่านมาทั้ง 2 ประเทศ มีการตั้งประเด็นของรายการสินค้าที่จะลดภาษีมากเกินไป จนทำให้การเจรจาไม่มีความคืบหน้า ดังนั้นต่อไปควรหาข้อสรุปในหลักการให้ได้ก่อน หากทำได้ รัฐบาลก็พร้อมจะเดินหน้าสู่การเสนอรัฐสภาให้รับหลักการกรอบการเจรจาต่อไป แต่ถ้าไม่ก็เป็นไปได้ยากที่เจรจาร่วมกัน

ที่มา : บ้านเมือง

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020