​"โฆสิต" ชี้นักธุรกิจต้องเร่งไปลงทุน AEC หวั่นช้าหมดโอกาส

by smethailandclub 21 พย. 2014
Share:


    "โฆสิต" แนะนักธุรกิจไทยเตรียมความพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพให้แข่งขันรองรับเออีซี ชี้จำเป็นต้องออกไปลงทุนโดยเร็ว

    นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “อุตสาหกรรมไทยภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ว่า ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จะเป็นการเกิดขึ้นต่อเนื่อง แม้ยังไม่ชัดเจน แต่เออีซีจะเป็นฐานการผลิตระดับโลกในไม่ช้าและเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ก่อให้เกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น

    ส่วนการเป็นฐานการผลิตของโลกอีกแห่งหนึ่งเพิ่มจากจีนนั้น ขณะนี้นักลงทุนมองว่า ประเทศไทยเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งเท่านั้น ต่างจากอดีตที่นักลงทุนจะเลือกไทย สำหรับตลาดเออีซี มีขนาดใหญ่ 600 ล้านคนก็จริง แต่สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการไทยต้องแข่งขันได้ผ่านการปรับปรุงประสิทธิภาพหรือผลิตสินค้าที่มีมูลค่าสูงขึ้น พร้อมกับการออกไปพัฒนาตลาดให้เข้าใจ ติดใจสินค้าและบริการจากประเทศไทย 

    อย่างไรก็ตาม โอกาสการลงทุนในเออีซี มีความเป็นไปได้หลายมิติ นักลงทุนไทยต้องรีบเข้าไป หากช้าจะหมดโอกาส เพราะตลาดเต็ม เช่น อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ที่เข้าไปลงทุนตามโรงงานผลิตรถจักรยานยนต์ฮอนด้าที่เข้าไปลงทุนในประเทศอินโดนีเซีย เป็นต้น

    นายโฆสิต กล่าวว่า การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน รถไฟ ไม่ได้ช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้ไทย เพราะทุกชาติสามารถเข้ามาใช้ได้ ส่วนการลดภาษีมีมานานแล้ว แต่มาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษียังคงมีอยู่ ขณะนี้ชัดเจนว่าประเทศอินโดนีเซียประกาศว่าจะไม่ยอมให้ใช้เป็นตลาดเท่านั้นต้องการเป็นซัพพลายเชนของภูมิภาคและโลก

    ส่วนการเข้าไปลงทุนเพื่อคลี่คลายข้อจำกัดของภาคอุตสาหกรรมไทย อาจใช้เป็นแหล่งวัตถุดิบหรือออกไปใช้แรงงานที่มีค่าแรงต่ำกว่าของซัพพลายเชนได้ อย่างไรก็ตาม นักธุรกิจไทยยังออกไปลงทุนน้อยมาก ซึ่งการลงทุนจะยากลำบากในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น และต้องเสี่ยงอย่างมีเหตุผล ขณะนี้ธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดกลางของไทยเริ่มออกไปแล้ว เหลือเพียงเอสเอ็มอียังออกไปลงทุนน้อยมาก

    ทั้งนี้ นักธุรกิจไทยไม่ได้เตรียมความพร้อมในการออกไปลงทุน เพราะไม่ให้ความสำคัญในระยะยาว เช่น การไม่สร้างบุคลากรเตรียมพร้อมเอาไว้ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องไกลตัว ส่งผลให้เจ้าของธุรกิจต้องออกไปหาลู่ทางการลงทุนเองจนกลายเป็นข้อจำกัด ซึ่งปกติแล้วจะต้องใช้เวลาในการสร้างความมั่นคงให้กับการลงทุนในต่างประเทศอย่างน้อย 2 ปี

ที่มา -- กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021