​บีโอไอยอมรับต่างชาติลงทุนไทยลดลง

by smethailandclub 21 พย. 2014
Share:


    บีโอไอยอมรับต่างชาติลงทุนในไทยลดลงเพราะไทยไม่อาจรองรับการลงทุนได้ทั้งหมด แต่การลงทุนที่เกิดขึ้นเป็นการพัฒนาต่อยอดไปสู่การลงทุนที่ใช้เทคโนโลยีที่สูงขึ้น

    นายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) กล่าวว่า ทิศทางการเข้ามาลงทุนของต่างชาติในไทยในช่วง 10 เดือนที่ผ่าน (ม.ค.ถึงต.ค.57) ลดลงร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา แต่ไม่ได้หมายความว่า แย่เพราะไทยไม่อาจรับการลงทุนได้ทั้งหมด โดยการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมในไทย จะลงทุนจะพัฒนาไปสู่การลงทุนที่ใช้เทคโนโลยีสูงขึ้น คาดว่า ภาพรวมการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนรวมตลอดปีนี้ คงได้น้อยกว่าปีที่ผ่านมา โดยจะมียอดที่ 700,000  ล้านบาท อุตสาหกรรมที่ลงทุนมากคือ รถยนต์?และอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมเครื่องจักรและชิ้นส่วน ภาพรวมการลงทุนในประเทศไทยร้อยละ  50-60 เป็นนักลงทุนญี่ปุ่น ต่างจากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ที่สัดส่วนนักลงทุนญี่ปุนอยู่ที่ร้อยละ 30-40 ของนักลงทุนที่เข้ามาลงทุนทั้งหมด

    ส่วนบรรยากาศการลงทุนในปีหน้า นักลงทุนต่างชาติไม่มองเพียงประเทศไทยเท่านั้น แต่มองภาพรวมทั้งอาเซี่ยน และขณะนี้นักลงทุนญี่ปุ่นประกาศนโยบายไทยแลนด์พลัสวัน คือลงทุนในไทยและประเทศในอาเซียน ทั้งนี้มาจาก 2 เหตุผล คือศักยภาพของประเทศไทยลดลงเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน อีกประเด็นคือ  เป็นไปไม่ได้ที่นักลงทุนจะลงทุนทุกอย่างในประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น

    สำหรับเม็ดเงินลงทุนโลกที่ขณะนี้มียอดรวมประมาณ 122 พันล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น การลงทุนที่เกิดขึ้นครึ่งหนึ่งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ แต่เงินดังกล่าวไม่ได้ลงทุนในสิงคโปร์ทั้งหมด นักลงทุนเพียงใช้สิงคโปร์เป็นฮับในการออกไปลงทุนประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทยด้วย

ที่มา : สำนักข่าวไทย 
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020