พาณิชย์ดันกม.สกัดละเมิดลิขสิทธิ์

by System 19 ธค. 2011
Share:

    พาณิชย์เร่งผลักดันกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา 3  ฉบับรวด หวังเอาใจสหรัฐ ปลดไทยพ้นบัญชี PWL

    นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนจะผลักดันการยกร่างกฎหมายที่ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเร่งด่วน จำนวน 3 ฉบับ เพื่ออุดช่องโหว่และแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่มีแนวโน้มปรับเปลี่ยนไปจากรูปแบบการละเมิดแบบเดิมๆ มากขึ้น  เพราะหากยังคงใช้กฎหมายแบบเดิมไปจัดการ ก็อาจจะตามขบวนการละเมิดไม่ทัน และทำให้การป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทำได้ยากขึ้น 

    ฉบับแรกคือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับการบันทึกภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ พ.ศ....เพื่อป้องกันการแอบถ่ายหนังในโรงภาพยนตร์และนำไปเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต หรือใช้เป็นต้นฉบับในการปั๊มแผ่นซีดีละเมิดในท้องตลาด

     “เตรียมเสนอกฎหมายป้องกันการแอบถ่ายให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา จากนั้นจะเร่งผลักดันเข้าสู่กระบวนการออกกฎหมาย โดยคาดว่าปีหน้าน่าจะออกมาได้ ซึ่งกฎหมายฉบับนี้สหรัฐได้เร่งรัดและผลักดันให้ไทยออกกฎหมายมาโดยตลอด หากมีผลบังคับใช้ก็จะทำให้ไทยเจรจากับสหรัฐได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการผลักดันให้ไทยหลุดพ้นจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (PWL) ที่จะมีการทบทวนในปีหน้า” นายศิริวัฒน์กล่าว 

    นอกจากนี้จะเร่งผลักดันร่างแก้ไข พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ที่จะมีการเพิ่มเติมโทษการละเมิดทางอินเทอร์เน็ตเข้าไปด้วย อีกทั้งจะเร่งผลักดันกฎหมายเอาผิดกับผู้ให้เช่าสถานที่ เจ้าของอาคาร และเจ้าของศูนย์การค้า ที่ให้ผู้เช่าสถานที่นำพื้นที่เช่าไปค้าขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเดิมเคยเพิ่มเติมไว้ใน พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ แต่ภาคเอกชนเห็นว่าควรจะแยกออกมาเป็นกฎหมายอีกฉบับหนึ่ง ก็ต้องมาพิจารณาดูว่าจะผลักดันออกมาในรูปแบบใด ระหว่างการเพิ่มเติมในกฎหมายลิขสิทธิ์ หรือออกเป็นกฎหมายฉบับใหม่.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020