เอสเอ็มอีแบงก์ จับมือ กรมบังคับคดี ไกล่เกลี่ยลูกหนี้ SMEs

by smethailandclub 24 พย. 2014
Share:


    เอสเอ็มอีแบงก์ ร่วมมือ กรมบังคับคดี ครั้งแรก ไกล่เกลี่ยลูกหนี้รายย่อยตามคำพิพากษาในชั้นบังคับคดี วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน วงเงินรวม 7,837.92 ล้านบาท  จำนวน 11,064  ราย ให้สามารถเดินหน้าธุรกิจต่อไปได้ และช่วยลด NPLs ธนาคาร 
 
    นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า ลูกหนี้ที่มีเงินต้นไม่เกิน 20 ล้านบาท ที่มีสถานะทางคดีอยู่ในขั้นตอนที่ศาลพิพากษาแล้วจนถึงกระบวนการเตรียมบังคับคดีดังกล่าวของธนาคารนั้น มีจำนวน 11,064 ราย คิดเป็นเงินต้นรวม  7,837.92  ล้านบาท โดยแยกเป็นหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายย่อยจำนวน 10,409 ราย เงินต้น 4,069.65 ล้านบาท และหนี้ที่มีหลักประกัน   จำนวน  655  ราย   เงินต้น 3,768.27 ล้านบาท    ทั้งนี้ ธนาคารจะประสานงานกับกรมบังคับคดีเพื่อนัดเจรจาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้แบ่งตามภูมิภาคต่างๆ ซึ่งขั้นต้นน่าจะเริ่มที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลภายในปีนี้   และขยายไปยังภูมิภาคต่างๆ ในปีหน้าต่อไป
 
     เมื่อกรมบังคับคดีเข้ามาเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ยน่าจะทำให้ลูกหนี้มีความสบายใจมากขึ้น จะช่วย   ให้ธนาคารและลูกหนี้มีโอกาสเจรจากัน ซึ่งหากสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ ก็ถือเป็นเรื่องดีที่ธนาคารจะไม่ต้องยึดทรัพย์ลูกหนี้ เป็นการให้โอกาสลูกหนี้สามารถกลับไปดำเนินธุรกิจต่อไปได้
ในส่วนของธนาคารก็เป็นการลด NPLs และทรัพย์สินรอการขายของธนาคาร อ
 
    ด้านนางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ เป็นการเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้มแข็ง

    ประกอบกับตามนโยบายสำคัญเร่งด่วน 5 ด้านของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ด้านอำนวยความยุติธรรมเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน  ซึ่งกรมบังคับคดีที่มีภารกิจหลักในด้านการบังคับคดีตามคำพิพากษา หรือคำสั่ง และการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทที่เป็นอีกภารกิจหนึ่งของกรมบังคับคดี เนื่องจากเป็นกระบวนการยุติธรรมทางเลือกเพื่อเปิดโอกาสให้เจ้าหนี้และลูกหนี้ตามคำพิพากษาได้เจรจากัน และกรณีของเอสเอ็มอีแบงก์มีลูกหนี้กลุ่มวิสาหกิจดังกล่าวจำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไป เป็นการลดความสูญเสียของประเทศในภาพรวม
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021