เอสเอ็มอีแบงก์ จับมือ กรมบังคับคดี ไกล่เกลี่ยลูกหนี้ SMEs

by smethailandclub 24 พย. 2014
Share:


    เอสเอ็มอีแบงก์ ร่วมมือ กรมบังคับคดี ครั้งแรก ไกล่เกลี่ยลูกหนี้รายย่อยตามคำพิพากษาในชั้นบังคับคดี วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน วงเงินรวม 7,837.92 ล้านบาท  จำนวน 11,064  ราย ให้สามารถเดินหน้าธุรกิจต่อไปได้ และช่วยลด NPLs ธนาคาร 
 
    นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า ลูกหนี้ที่มีเงินต้นไม่เกิน 20 ล้านบาท ที่มีสถานะทางคดีอยู่ในขั้นตอนที่ศาลพิพากษาแล้วจนถึงกระบวนการเตรียมบังคับคดีดังกล่าวของธนาคารนั้น มีจำนวน 11,064 ราย คิดเป็นเงินต้นรวม  7,837.92  ล้านบาท โดยแยกเป็นหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายย่อยจำนวน 10,409 ราย เงินต้น 4,069.65 ล้านบาท และหนี้ที่มีหลักประกัน   จำนวน  655  ราย   เงินต้น 3,768.27 ล้านบาท    ทั้งนี้ ธนาคารจะประสานงานกับกรมบังคับคดีเพื่อนัดเจรจาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้แบ่งตามภูมิภาคต่างๆ ซึ่งขั้นต้นน่าจะเริ่มที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลภายในปีนี้   และขยายไปยังภูมิภาคต่างๆ ในปีหน้าต่อไป
 
     เมื่อกรมบังคับคดีเข้ามาเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ยน่าจะทำให้ลูกหนี้มีความสบายใจมากขึ้น จะช่วย   ให้ธนาคารและลูกหนี้มีโอกาสเจรจากัน ซึ่งหากสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ ก็ถือเป็นเรื่องดีที่ธนาคารจะไม่ต้องยึดทรัพย์ลูกหนี้ เป็นการให้โอกาสลูกหนี้สามารถกลับไปดำเนินธุรกิจต่อไปได้
ในส่วนของธนาคารก็เป็นการลด NPLs และทรัพย์สินรอการขายของธนาคาร อ
 
    ด้านนางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ เป็นการเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้มแข็ง

    ประกอบกับตามนโยบายสำคัญเร่งด่วน 5 ด้านของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ด้านอำนวยความยุติธรรมเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน  ซึ่งกรมบังคับคดีที่มีภารกิจหลักในด้านการบังคับคดีตามคำพิพากษา หรือคำสั่ง และการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทที่เป็นอีกภารกิจหนึ่งของกรมบังคับคดี เนื่องจากเป็นกระบวนการยุติธรรมทางเลือกเพื่อเปิดโอกาสให้เจ้าหนี้และลูกหนี้ตามคำพิพากษาได้เจรจากัน และกรณีของเอสเอ็มอีแบงก์มีลูกหนี้กลุ่มวิสาหกิจดังกล่าวจำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไป เป็นการลดความสูญเสียของประเทศในภาพรวม
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021