แชร์ลูกโซ่ระบาดหนักรัฐคุมเข้มจัดตั้งบริษัทให้ยากขึ้น

by smethailandclub 24 พย. 2014
Share:


    "ปนัดดา"เผยแชร์ลูกโซ่ขยายเพิ่มมากขึ้นต้องเร่งควบคุม พบส่วนมากเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน

    ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีแชร์ลูกโซ่ที่มีปัญหาในปัจจุบัน ว่า ขณะนี้สำนักนายกรัฐมนตรีได้เร่งดำเนินการให้ สมาคมคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดว่าบริษัทที่ตั้งขึ้นมีลักษณะหลอกลวงผู้คนมีกี่แห่ง โดยให้สืบหาข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันการจดทะเบียนที่จัดตั้งเป็นบริษัทแชร์ลูกโซ่เช่นนี้ต้องมีความยากลำบากมากขึ้น ไม่ใช่ใครมาขอจดก็จดได้ และกลับกลายเป็นปัญหาที่ทิ้งให้กับผู้คนจำนวนมาก

    เมื่อถามว่า กรณีที่ประชาชนเข้าร้องเรียนโดยเฉพาะเรื่องแชร์ลูกโซ่ถือว่ามีสัดส่วนมากกกว่าเรื่องอื่นหรือไม่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า สัดส่วนของเรื่องอื่นมีมากกว่า แต่สิ่งที่น่าแปลกใจ คือ เรื่องแชร์ลูกโซ่มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งตนคิดว่าหากไม่ได้รับความแก้ไขอย่างเหมาะสมคงเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะในตอนนี้ผู้คนต้องการจะได้เงินแบบรวดเร็ว และกลับกลายเป็นเครื่องมือของผู้ไม่ประสงค์ดี ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงเรื่องนี้มาก

    "ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบธุรกิจแบบอสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน บ้าน ที่อยู่อาศัย ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ คนที่มีเหตุมีผลมาพูดกับผมว่ามันไม่น่าเชื่อ แต่คนที่เชื่อเพราะว่าเงินเข้าบัญชีได้อย่างง่ายดายในช่วงไม่กี่วัน ก็ติดอกติดใจ" ม.ล. ปนัดดา กล่าว

    เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนว่า สคบ. กับดีเอสไอไม่มีการดำเนินการในเรื่องดังกล่าว ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า มีการดำเนินการอยู่เพียงแต่มีหลายจุดที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกัน ซึ่งทั้งสองหน่วยงานก็ได้ร่วมกันแก้ปัญหา ทั้งยังระบุว่า ในบางจังหวัดที่มีการติดป้ายประกาศให้กู้เงินนั้น ไม่สามารถติดตั้งได้เลย ซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งให้ศูนย์บริการประชาชนร่วมมือกับทุกภาคส่วนแก้ไขปัญหาก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะบานปลาย

ที่มา --- www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021