แชร์ลูกโซ่ระบาดหนักรัฐคุมเข้มจัดตั้งบริษัทให้ยากขึ้น

by smethailandclub 24 พย. 2014
Share:


    "ปนัดดา"เผยแชร์ลูกโซ่ขยายเพิ่มมากขึ้นต้องเร่งควบคุม พบส่วนมากเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน

    ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีแชร์ลูกโซ่ที่มีปัญหาในปัจจุบัน ว่า ขณะนี้สำนักนายกรัฐมนตรีได้เร่งดำเนินการให้ สมาคมคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดว่าบริษัทที่ตั้งขึ้นมีลักษณะหลอกลวงผู้คนมีกี่แห่ง โดยให้สืบหาข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันการจดทะเบียนที่จัดตั้งเป็นบริษัทแชร์ลูกโซ่เช่นนี้ต้องมีความยากลำบากมากขึ้น ไม่ใช่ใครมาขอจดก็จดได้ และกลับกลายเป็นปัญหาที่ทิ้งให้กับผู้คนจำนวนมาก

    เมื่อถามว่า กรณีที่ประชาชนเข้าร้องเรียนโดยเฉพาะเรื่องแชร์ลูกโซ่ถือว่ามีสัดส่วนมากกกว่าเรื่องอื่นหรือไม่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า สัดส่วนของเรื่องอื่นมีมากกว่า แต่สิ่งที่น่าแปลกใจ คือ เรื่องแชร์ลูกโซ่มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งตนคิดว่าหากไม่ได้รับความแก้ไขอย่างเหมาะสมคงเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะในตอนนี้ผู้คนต้องการจะได้เงินแบบรวดเร็ว และกลับกลายเป็นเครื่องมือของผู้ไม่ประสงค์ดี ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงเรื่องนี้มาก

    "ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบธุรกิจแบบอสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน บ้าน ที่อยู่อาศัย ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ คนที่มีเหตุมีผลมาพูดกับผมว่ามันไม่น่าเชื่อ แต่คนที่เชื่อเพราะว่าเงินเข้าบัญชีได้อย่างง่ายดายในช่วงไม่กี่วัน ก็ติดอกติดใจ" ม.ล. ปนัดดา กล่าว

    เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนว่า สคบ. กับดีเอสไอไม่มีการดำเนินการในเรื่องดังกล่าว ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า มีการดำเนินการอยู่เพียงแต่มีหลายจุดที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกัน ซึ่งทั้งสองหน่วยงานก็ได้ร่วมกันแก้ปัญหา ทั้งยังระบุว่า ในบางจังหวัดที่มีการติดป้ายประกาศให้กู้เงินนั้น ไม่สามารถติดตั้งได้เลย ซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งให้ศูนย์บริการประชาชนร่วมมือกับทุกภาคส่วนแก้ไขปัญหาก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะบานปลาย

ที่มา --- www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021