แชร์ลูกโซ่ระบาดหนักรัฐคุมเข้มจัดตั้งบริษัทให้ยากขึ้น

by smethailandclub 24 พย. 2014
Share:


    "ปนัดดา"เผยแชร์ลูกโซ่ขยายเพิ่มมากขึ้นต้องเร่งควบคุม พบส่วนมากเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน

    ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีแชร์ลูกโซ่ที่มีปัญหาในปัจจุบัน ว่า ขณะนี้สำนักนายกรัฐมนตรีได้เร่งดำเนินการให้ สมาคมคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดว่าบริษัทที่ตั้งขึ้นมีลักษณะหลอกลวงผู้คนมีกี่แห่ง โดยให้สืบหาข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันการจดทะเบียนที่จัดตั้งเป็นบริษัทแชร์ลูกโซ่เช่นนี้ต้องมีความยากลำบากมากขึ้น ไม่ใช่ใครมาขอจดก็จดได้ และกลับกลายเป็นปัญหาที่ทิ้งให้กับผู้คนจำนวนมาก

    เมื่อถามว่า กรณีที่ประชาชนเข้าร้องเรียนโดยเฉพาะเรื่องแชร์ลูกโซ่ถือว่ามีสัดส่วนมากกกว่าเรื่องอื่นหรือไม่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า สัดส่วนของเรื่องอื่นมีมากกว่า แต่สิ่งที่น่าแปลกใจ คือ เรื่องแชร์ลูกโซ่มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งตนคิดว่าหากไม่ได้รับความแก้ไขอย่างเหมาะสมคงเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะในตอนนี้ผู้คนต้องการจะได้เงินแบบรวดเร็ว และกลับกลายเป็นเครื่องมือของผู้ไม่ประสงค์ดี ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงเรื่องนี้มาก

    "ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบธุรกิจแบบอสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน บ้าน ที่อยู่อาศัย ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ คนที่มีเหตุมีผลมาพูดกับผมว่ามันไม่น่าเชื่อ แต่คนที่เชื่อเพราะว่าเงินเข้าบัญชีได้อย่างง่ายดายในช่วงไม่กี่วัน ก็ติดอกติดใจ" ม.ล. ปนัดดา กล่าว

    เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนว่า สคบ. กับดีเอสไอไม่มีการดำเนินการในเรื่องดังกล่าว ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า มีการดำเนินการอยู่เพียงแต่มีหลายจุดที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกัน ซึ่งทั้งสองหน่วยงานก็ได้ร่วมกันแก้ปัญหา ทั้งยังระบุว่า ในบางจังหวัดที่มีการติดป้ายประกาศให้กู้เงินนั้น ไม่สามารถติดตั้งได้เลย ซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งให้ศูนย์บริการประชาชนร่วมมือกับทุกภาคส่วนแก้ไขปัญหาก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะบานปลาย

ที่มา --- www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021