รมต.ไอซีทีลั่นไม่เกิน 5 ปีคนไทยเข้าถึงเน็ต 40 ล้านคน

by smethailandclub 25 พย. 2014
Share:    รมต.ไอซีที เร่งจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ดันตัวเลขตลาดอุตสาหกรรมไอซีทีไทยและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตโตขึ้น 2 เท่า ใน 3-5 ปี

    นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวงไอซีทีอยู่ระหว่างจัดทำแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี เสนอรัฐบาล เพื่อกระตุ้นการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประเทศไทย และเพิ่มมูลค่าการผลิตซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในประเทศและส่งออก ซึ่งถือเป็นตัวผลักดันให้เศรษฐกิจดิจิตอลมีการเติบโต โดยตั้งเป้าว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนไทยและมูลค่าอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยจะมีการเติบโตเป็น 2 เท่า ภายใน 3-5 ปี ต่อจากนี้

    ทั้งนี้ ปัจจุบันมีประชากรในประเทศไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจำนวน 20 ล้านคน ส่วนมูลค่าตลาดไอซีทีไทย สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า ได้ว่าจ้างทีดีอาร์ไอ สำรวจไว้เมื่อปี 2556 มีประมาณ 626,942 ล้านบาท ดังนั้นกระทรวงไอซีทีจึงจัดทำแผนฯ เพื่อกระตุ้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และมูลค่าตลาดไอซีทีไทยให้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และสนับสนุนให้เกิดการใช้งานอินเทอร์เน็ตในการเพิ่มมูลค่าประมาณ 80% ส่วนอีก 20% เป็นการใช้งานเพื่อความบันเทิง

    อย่างไรก็ดีกระทรวงไอซีทีจะมีการพัฒนาโครงข่ายไอซีที เพื่อผลักดันการใช้ซอฟต์แวร์ไปสู่ภาคการผลิต เกิดอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่ ครอบคลุมทั้งกลุ่มเอสเอ็มอี การเกษตร รวมถึงภาคธุรกิจต่าง ๆ ให้ก้าวไปพร้อมกัน โดยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที อาทิ สำนักงานสถิติแห่งชาติ จะรวบรวมข้อมูลระดับชาติ ทั้งข้อมูลอุตสาหกรรม การเกษตร ฯลฯ เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับกระทรวงมหาดไทย ส่วน บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จะต้องส่งโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมในประเทศไทย ให้กับคณะทำงานจัดทำแผนยุทธศาสตร์ให้ทันภายในสิ้นปีนี้.

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021