​เทรนด์เทคโนโลยีเปลี่ยนแรงงานไอทีขาด1ล้านอัตรา

by smethailandclub 26 พย. 2014
Share:    "อีเอ็มซี" ชี้เทรนด์ไอทีเปลี่ยน "คน" ตามไม่ทัน ผลวิจัยระบุชัดปีหน้านักไอทีด้านคลาวด์-บิ๊กดาต้าในเอเชียขาดแคลนกว่า 1 ล้านอัตรา

    นายนฐกร พจนสัจ ผู้จัดการประจำประเทศไทย อีเอ็มซี อินฟอร์เมชั่น ซิสเท็มส์ (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการโซลูชั่นไอทีระดับโลก เปิดเผยว่า ปัจจัยสำคัญในการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาลคือจำนวนบุคลากรด้านไอทีที่ต้องมีมาก และต้องสอดคล้องกับเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะเข้ามามีอิทธิพล ทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์ก บิ๊กดาต้า โมบาย และคลาวด์คอมพิวติ้ง

    นายคริสน่า คานต์ หัวหน้าโครงการพันธมิตรการศึกษาอีเอ็มซี ประจำภูมิภาคเอเชียใต้ รัสเซีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ บริษัท อีเอ็มซี คอร์ปอร์เรชั่น กล่าวเสริมว่า จากการเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่องของบริษัท ชี้ชัดว่าเทคโนโลยีได้เปลี่ยนเข้าสู่ยุคแพลตฟอร์มที่ 3 คือยุคของโมบาย บิ๊กดาต้า และโซเชียลมีเดีย ที่ล้วนทำให้เกิดปริมาณข้อมูลอันมหาศาล ทำให้ความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีในปี 2563 จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อยจาก 28 ล้านคน ในปัจจุบัน เป็น 36 ล้านคน

    ขณะที่ผลสำรวจของบริษัทวิจัยไอดีซีระบุว่า ในปี 2558 ทั่วโลกจะมีความต้องการบุคลากรไอทีด้านคลาวด์ 7 ล้านตำแหน่ง เฉพาะในเอเชียกว่า 2.3 ล้านตำแหน่ง ขณะที่ข้อมูลจากการ์ทเนอร์ระบุว่า บุคลากรไอทีด้านบิ๊กดาต้าทั่วโลกมีความต้องการกว่า 4.4 ล้านตำแหน่ง และในเอเชียกว่า 9.6 แสนตำแหน่ง

    "เมื่อสำรวจจำนวนบุคลากรด้านไอทีชั้นสูงในเอเชียที่มีอยู่ในปัจจุบัน พบว่ายังขาดแคลนอีกกว่าล้านตำแหน่ง" 

    สอดคล้องกับผลสำรวจของอีเอ็มซี ฟอรั่ม พบว่า 52% ของบริษัทไทยกังวลว่าบุคลากรด้านไอทีที่มีอยู่อาจตามไม่ทันเทคโนโลยี ทั้งโมบาย โซเชียลเน็ตเวิร์ก และบิ๊กดาต้า ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในระยะเวลา 1-2 ปีนี้

    "อีเอ็มซีเองมองประเทศไทยว่ามีศักยภาพด้านบุคลากรอยู่แล้ว ในอาเซียนมีเพียงสิงคโปร์ที่อาจจะมีต้นทุนพื้นฐานด้านบุคลากรที่ดีกว่า ดังนั้น หากไทยต้องการเป็นฮับในการผลิตบุคลากรด้านไอทีก็ทำได้ แต่ต้องพัฒนาหลักสูตรและการเรียนการสอนให้ตอบโจทย์กับเทรนด์ 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021