​คาดอีก 5 ปี ไทยส่งออกไปจีนลดลงปีละแสนล้าน

by smethailandclub 27 พย. 2014
Share:


    มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยระบุอีก 5 ปี ส่วนแบ่งการตลาดสินค้าไทยในจีนจะอยู่อันดับที่4 โดยมูลค่าการส่งออกจะหายไปปีละกว่าแสนล้านบาท แนะให้ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภครวมทั้งสร้างมาตรฐานสินค้าไทยให้แข่งขันได้

    นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผย บทวิเคราะห์ “การแข่งขันสินค้าไทยและอาเซียนในตลาดจีน 5 ปี ข้างหน้า คือระหว่างปี 2558 ถึง 2562 ว่า ใน ปี 2557 อาเซียนมีส่วนแบ่งตลาดในจีนร้อยละ 10 โดยประเทศที่คาดว่าจะครองตลาดในจีนอันดับ 1 คือ มาเลเซีย ส่วนไทยมีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 1.95. ขณะที่ในอีก 5 ปีข้างหน้า ไทยจะมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอยู่ที่ ร้อยละ1.97 โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดต่ำกว่ามาเลเซีย อินโดนีเซียและเวียดนาม โดยกลุ่มที่มีส่วนแบ่งมากขึ้นคือ ได้แก่ กัมพูชา เมียนมาร์ ลาว

    ทั้งนี้ สินค้าของไทยที่แข่งขันแล้วเสียเปรียบ จะเป็นกลุ่มที่ใช้แรงงานเป็นหลัก ได้แก่ ข้าว สิ่งทอ อัญมณี ซึ่งจะมีมูลค่าการค้าที่เสียเปรียบประเทศในกลุ่มอาเซียน ประมาณ 1.17 แสนล้านบาท ต่อปี 

    นายอัทธ์ กล่าวว่า ดังนั้นในการที่จะแข่งขันเพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากจีนนั้น ควรศึกษาพฤติกรรมผูบริโภคจีนทั้งตามแต่ละมณฑลและรายสินค้า ตั้งศูนย์กระจายสินค้าไทยตามเมืองที่สำคัญของจีนและรักษามาตรฐานสินค้าของไทยให้สามารถแข่งขันได้

ที่มา : www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020