​คาดอีก 5 ปี ไทยส่งออกไปจีนลดลงปีละแสนล้าน

by smethailandclub 27 พย. 2014
Share:


    มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยระบุอีก 5 ปี ส่วนแบ่งการตลาดสินค้าไทยในจีนจะอยู่อันดับที่4 โดยมูลค่าการส่งออกจะหายไปปีละกว่าแสนล้านบาท แนะให้ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภครวมทั้งสร้างมาตรฐานสินค้าไทยให้แข่งขันได้

    นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผย บทวิเคราะห์ “การแข่งขันสินค้าไทยและอาเซียนในตลาดจีน 5 ปี ข้างหน้า คือระหว่างปี 2558 ถึง 2562 ว่า ใน ปี 2557 อาเซียนมีส่วนแบ่งตลาดในจีนร้อยละ 10 โดยประเทศที่คาดว่าจะครองตลาดในจีนอันดับ 1 คือ มาเลเซีย ส่วนไทยมีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 1.95. ขณะที่ในอีก 5 ปีข้างหน้า ไทยจะมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอยู่ที่ ร้อยละ1.97 โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดต่ำกว่ามาเลเซีย อินโดนีเซียและเวียดนาม โดยกลุ่มที่มีส่วนแบ่งมากขึ้นคือ ได้แก่ กัมพูชา เมียนมาร์ ลาว

    ทั้งนี้ สินค้าของไทยที่แข่งขันแล้วเสียเปรียบ จะเป็นกลุ่มที่ใช้แรงงานเป็นหลัก ได้แก่ ข้าว สิ่งทอ อัญมณี ซึ่งจะมีมูลค่าการค้าที่เสียเปรียบประเทศในกลุ่มอาเซียน ประมาณ 1.17 แสนล้านบาท ต่อปี 

    นายอัทธ์ กล่าวว่า ดังนั้นในการที่จะแข่งขันเพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากจีนนั้น ควรศึกษาพฤติกรรมผูบริโภคจีนทั้งตามแต่ละมณฑลและรายสินค้า ตั้งศูนย์กระจายสินค้าไทยตามเมืองที่สำคัญของจีนและรักษามาตรฐานสินค้าของไทยให้สามารถแข่งขันได้

ที่มา : www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021