​คาดอีก 5 ปี ไทยส่งออกไปจีนลดลงปีละแสนล้าน

by smethailandclub 27 พย. 2014
Share:


    มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยระบุอีก 5 ปี ส่วนแบ่งการตลาดสินค้าไทยในจีนจะอยู่อันดับที่4 โดยมูลค่าการส่งออกจะหายไปปีละกว่าแสนล้านบาท แนะให้ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภครวมทั้งสร้างมาตรฐานสินค้าไทยให้แข่งขันได้

    นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผย บทวิเคราะห์ “การแข่งขันสินค้าไทยและอาเซียนในตลาดจีน 5 ปี ข้างหน้า คือระหว่างปี 2558 ถึง 2562 ว่า ใน ปี 2557 อาเซียนมีส่วนแบ่งตลาดในจีนร้อยละ 10 โดยประเทศที่คาดว่าจะครองตลาดในจีนอันดับ 1 คือ มาเลเซีย ส่วนไทยมีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 1.95. ขณะที่ในอีก 5 ปีข้างหน้า ไทยจะมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอยู่ที่ ร้อยละ1.97 โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดต่ำกว่ามาเลเซีย อินโดนีเซียและเวียดนาม โดยกลุ่มที่มีส่วนแบ่งมากขึ้นคือ ได้แก่ กัมพูชา เมียนมาร์ ลาว

    ทั้งนี้ สินค้าของไทยที่แข่งขันแล้วเสียเปรียบ จะเป็นกลุ่มที่ใช้แรงงานเป็นหลัก ได้แก่ ข้าว สิ่งทอ อัญมณี ซึ่งจะมีมูลค่าการค้าที่เสียเปรียบประเทศในกลุ่มอาเซียน ประมาณ 1.17 แสนล้านบาท ต่อปี 

    นายอัทธ์ กล่าวว่า ดังนั้นในการที่จะแข่งขันเพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากจีนนั้น ควรศึกษาพฤติกรรมผูบริโภคจีนทั้งตามแต่ละมณฑลและรายสินค้า ตั้งศูนย์กระจายสินค้าไทยตามเมืองที่สำคัญของจีนและรักษามาตรฐานสินค้าของไทยให้สามารถแข่งขันได้

ที่มา : www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021