​ที่ดินชายแดนราคาพุ่งรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสูงสุด 10 ล้าน/ ไร่

by smethailandclub 27 พย. 2014
Share:


    เขตเศรษฐกิจพิเศษดันที่ดินชายแดนพุ่งก้าวกระโดด ชี้แม่สอดกระโดดไปถึงไร่ละกว่า 10 ล้านบาท ด้านเอกชนเผยไม่เหมาะต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม แต่เชิงพาณิชย์ยังพอทำได้ โยธาฯเร่งวางผังเฉพาะนำร่อง มุกดาหาร สงขลา คาดแล้วเสร็จต้นปีหน้า

    นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยระหว่างการเปิดโครงการฝึกอบรม "การผังเมืองกับการพัฒนาอุตสาหกรรม" กับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่า ขณะนี้กำลังเร่งออกแบบผังเมืองในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 12 พื้นที่ ใน 10 จังหวัด โดยกำหนดเป็นผังพื้นที่เฉพาะ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการเฟสแรกแล้ว 5 จังหวัด พื้นที่รวม 1.83 ล้านไร่ ได้แก่ ที่ อ.แม่สอด อ.พบพระ และ อ.แม่ระมาด จ.ตาก พื้นที่รวม 886,875 ไร่, พื้นที่ อ.เมือง อ.หว้านใหญ่ และ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร พื้นที่รวม 361,542 ไร่, จ.สงขลา ใน อ.สะเดา พื้นที่รวม 345,187 ไร่, จ.สระแก้ว ใน อ.อรัญประเทศและ อ.วัฒนานคร พื้นที่รวม 207,500 ไร่ และ จ.ตราด ใน อ.คลองใหญ่ทั้งอำเภอ พื้นที่รวม 31,375 ไร่

    นายมณฑลกล่าวว่า คาดว่า 2 จังหวัดแรก คือ มุกดาหารและสงขลา จะสามารถวางผังพื้นที่เฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษแล้วเสร็จภายใน 3 เดือนหรือภายในเดือนมกราคม 2558 ตามแผนการดำเนินงานเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ปี 2558-2559โดยตั้งเป้าหมายให้วันที่ 1 มกราคม 2558 เป็นจุดเริ่มต้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ โดยเมื่อจัดทำเสร็จแล้วก็จะมีการรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ก่อนเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป ส่วนอีก 3 พื้นที่ คือ ตาก ตราดและสระแก้ว จะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2558 ส่วนในเฟสที่ 2 คือ เชียงราย กาญจนบุรี หนองคาย นครพนม และนราธิวาส จะดำเนินการหลังจากเฟสแรกแล้วเสร็จ

    "ผังพื้นที่เฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษ เป็นการออกแบบเมืองใหม่ แบ่งเป็นพื้นที่การค้าชายแดน เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม เขตปลอดภาษี เขตชุมชน สวนสาธารณะ เป็นต้น รวมถึงการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมต่อทั้งทางถนนและทางราง เพื่อเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านและเชื่อมต่อกับจังหวัดอื่นๆ ในประเทศ และสาธารณูปโภค ระบบน้ำประปา ไฟฟ้าด้วย" นายมณฑลกล่าว

    นายมณฑลกล่าวว่า หลังประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษพบว่าราคาที่ดินได้ปรับตัวสูงขึ้น อาทิ อ.แม่สอด ราคาประกาศซื้อขายมากกว่า 10 ล้านบาทต่อไร่ และจากการที่ต้นทุนที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้น รัฐบาลอาจจะพิจารณานำพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมที่อยู่ตามแนวชายแดนมาใช้ประโยชน์ โดยปล่อยเช่าแก่เอกชน เนื่องจากที่ดินที่ประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษขณะนี้ติดชายแดนและไม่ทับซ้อนพื้นที่ป่าไม้

นายวีระยุทธสุขวัฑฒโกประธานสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือกล่าวว่า ราคาที่ดินแม่สอดปรับขึ้นแบบก้าวกระโดด ยังพอที่จะนำมาพัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ได้ แต่ไม่เหมาะกับการพัฒนาอุตสาหกรรมเพราะราคาที่ดินสูงเกินไป ส่วนราคาที่ดินเชียงรายยังทรงตัว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อก

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021