เผย 7 ปัจจัยท้าทายเอสเอ็มอีไทยในปี 2558

by smethailandclub 28 พย. 2014
Share:

    นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เผย 7 ปัจจัย ความท้าทายผู้ประกอบการในปี 2558 ให้เอสเอ็มอีได้เตรียมพร้อม โดยปัจจัยแรก คือ เรื่องมาตรการกีดกันทางการค้าที่จะเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะด้านสิทธิมนุษยชน และสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ผ่านมาการส่งออกของไทยได้รับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นกรณีใช้แรงงานทาส ในการประมง การทำประมงโดยไม่อนุรักษ์พันธุ์ปลา รวมทั้งการปลูกพืชที่รุกรานที่ป่า เป็นต้น

    ในส่วนนี้ภาครัฐจะเข้าไปช่วยเหลือได้ในบางกรณีที่เป็นลักษณะการกีดกันทางการค้าอย่างชัดเจน แต่กรณีที่เป็นข้อกำหนดของแต่ละประเทศอาจไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้ ผู้ประกอบการจึงควรติดตามมาตรการเหล่านั้นอย่างใกล้ชิดและปรับตัวเผื่อให้สามารถเข้าไปค้าขายได้

    2.การแข่งขันด้านเทคโนโลยี แนะผู้ประกอบการหาเอกลักษณ์สินค้า ดึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทยมาเป็นจุดขาย เจาะกลุ่มที่เป็น ตลาดเฉพาะ หรือนิช มาร์เก็ต มากขึ้น ผู้ประกอบการควรเน้นการจดลิขสิทธิ์สินค้าควบคู่ด้วย

    3.การรักษามาตรฐานสินค้าเดียวกันจากฐานการผลิตเดียว การผลิตที่เชื่อมโยงกันไม่ใช่แค่ประเทศใดประเทศหนึ่ง และขายไปยังตลาดที่กว้างขึ้นจึงควรมีการรักษามาตรฐานสินค้าให้เป็นมาตรฐานเดียว รวมถึงการแชร์ปัจจัยด้านการผลิตให้ได้เพื่อรองรับตลาด/ออร์เดอร์ จำนวนมาก

    4.การบริการที่จะเพิ่มความสำคัญมากขึ้น ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ และหันมายึดโยงธุรกิจกับงานบริการมากขึ้น

    5. แนวโน้มเศรษฐกิจดิจิตอล การค้าขายที่จะดำเนินการตลอด 24 ชม. ขณะที่ต้นทุนลดลง การเชื่อมต่อกับคู่ค้าทั่วโลก

    6.เป็นสังคมเมืองมากขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของคนชั้นกลาง ที่มีกำลังซื้อมากขึ้น มีความรู้มีการศึกษาข้อมูลมากขึ้น ผู้ประกอบการจึงควรหาโอกาสจากความตัองการของกลุ่มนี้

    7. สังคมผู้สูงอายุ ธุรกิจต้องตอบโจทย์ผู้สูงอายุ เรื่องสุขภาพทั้งตัวสินค้า และบริการที่ครอบคลุม

    ทั้งนี้ กระทรวงพานิชย์เองก็ได้มีการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการมากขึ้นในแง่ของการลดอุปสรรค และลดขั้นตอนในการจดทะเบียนพาณิชย์ให้รวดเร็วกรอกเอกสารจุดเดียวส่งถึงทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสอดรับกับดิจิตอล อีโคโนมี่ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021