เผย 7 ปัจจัยท้าทายเอสเอ็มอีไทยในปี 2558

by smethailandclub 28 พย. 2014
Share:

    นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เผย 7 ปัจจัย ความท้าทายผู้ประกอบการในปี 2558 ให้เอสเอ็มอีได้เตรียมพร้อม โดยปัจจัยแรก คือ เรื่องมาตรการกีดกันทางการค้าที่จะเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะด้านสิทธิมนุษยชน และสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ผ่านมาการส่งออกของไทยได้รับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นกรณีใช้แรงงานทาส ในการประมง การทำประมงโดยไม่อนุรักษ์พันธุ์ปลา รวมทั้งการปลูกพืชที่รุกรานที่ป่า เป็นต้น

    ในส่วนนี้ภาครัฐจะเข้าไปช่วยเหลือได้ในบางกรณีที่เป็นลักษณะการกีดกันทางการค้าอย่างชัดเจน แต่กรณีที่เป็นข้อกำหนดของแต่ละประเทศอาจไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้ ผู้ประกอบการจึงควรติดตามมาตรการเหล่านั้นอย่างใกล้ชิดและปรับตัวเผื่อให้สามารถเข้าไปค้าขายได้

    2.การแข่งขันด้านเทคโนโลยี แนะผู้ประกอบการหาเอกลักษณ์สินค้า ดึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทยมาเป็นจุดขาย เจาะกลุ่มที่เป็น ตลาดเฉพาะ หรือนิช มาร์เก็ต มากขึ้น ผู้ประกอบการควรเน้นการจดลิขสิทธิ์สินค้าควบคู่ด้วย

    3.การรักษามาตรฐานสินค้าเดียวกันจากฐานการผลิตเดียว การผลิตที่เชื่อมโยงกันไม่ใช่แค่ประเทศใดประเทศหนึ่ง และขายไปยังตลาดที่กว้างขึ้นจึงควรมีการรักษามาตรฐานสินค้าให้เป็นมาตรฐานเดียว รวมถึงการแชร์ปัจจัยด้านการผลิตให้ได้เพื่อรองรับตลาด/ออร์เดอร์ จำนวนมาก

    4.การบริการที่จะเพิ่มความสำคัญมากขึ้น ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ และหันมายึดโยงธุรกิจกับงานบริการมากขึ้น

    5. แนวโน้มเศรษฐกิจดิจิตอล การค้าขายที่จะดำเนินการตลอด 24 ชม. ขณะที่ต้นทุนลดลง การเชื่อมต่อกับคู่ค้าทั่วโลก

    6.เป็นสังคมเมืองมากขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของคนชั้นกลาง ที่มีกำลังซื้อมากขึ้น มีความรู้มีการศึกษาข้อมูลมากขึ้น ผู้ประกอบการจึงควรหาโอกาสจากความตัองการของกลุ่มนี้

    7. สังคมผู้สูงอายุ ธุรกิจต้องตอบโจทย์ผู้สูงอายุ เรื่องสุขภาพทั้งตัวสินค้า และบริการที่ครอบคลุม

    ทั้งนี้ กระทรวงพานิชย์เองก็ได้มีการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการมากขึ้นในแง่ของการลดอุปสรรค และลดขั้นตอนในการจดทะเบียนพาณิชย์ให้รวดเร็วกรอกเอกสารจุดเดียวส่งถึงทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสอดรับกับดิจิตอล อีโคโนมี่ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021