​ส่งออก-นำเข้าส่งสัญญาณฟื้นมั่นใจฉลุยยันสิ้นปี

by smethailandclub 01 ธค. 2014
Share:


    ภาพรวมอุตสาหกรรมไทยปรับตัวดีขึ้น หดตัวน้อยลงเรื่อยๆ ขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้นส่งสัญญาณที่ดี ด้านบีโอไอมั่นใจปีนี้ยอดส่งเสริมทะลุ 1 ล้านล้านบาท เกินเป้าที่ตั้งไว้ ส่วนปีหน้าฉลุยแน่โดยเฉพาะตลาดรถยนต์ทั้งในประเทศ-ส่งออก กลับมาฟื้นเต็มที่
 
    นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเดือนต.ค.ที่ผ่านมา หดตัว 2.9% ซึ่งน้อยลงจากเดือนก.ย.ที่หดตัว 3.9% เนื่องจากการผลิตของอุตสาหกรรมรถยนต์ เครื่องประดับ การกลั่นน้ำมัน และเบียร์ลดลง ส่งผลให้อัตราการขยายตัว (จีดีพี) ของภาคอุตสาหกรรมไตรมาส 3/2557 หดตัว 0.7%
 
    "ปี 2557 นับเป็นปีที่มีปัจจัยลบเข้ามากระทบภาคอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจไทยค่อนข้างมาก ทั้งความกังวลต่อสถานการณ์การเมือง ทำให้การลงทุนในประเทศที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนลดลงเหลือเฉลี่ยไม่เกินเดือนละ 4 หมื่นล้านบาทเท่านั้น การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ล่าช้า และการจำหน่ายรถยนต์โดยรวมลดลงมากกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ แต่การเติบโตของภาคอุตสาหกรรมที่ได้ในระดับนี้ถือว่าน่าพอใจแล้ว"

     อย่างไรก็ดีการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมเดือนต.ค. ไม่รวมทองคำแท่งขยายตัวต่อเนื่อง 8.1% จากการส่งออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เม็ดพลาสติก และรถยนต์ที่กลับมาเติบโต ประกอบกับการ นำเข้าสินค้าทุนไม่รวมทองคำยังขยายตัว 8.8% เป็นสัญญาณที่ดีทำให้ สศอ.ประเมินว่าในช่วง 2 เดือนที่เหลือของปีนี้ ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมน่าจะออกมาเชิงบวกมากขึ้น โดยคาดทั้งปี 2557 จะหดตัวอยู่ที่ 4% น้อยลงจากภาพรวม 10 เดือนแรกของปีนี้ที่หดตัว 5.1% ทำให้จีดีพีอุตสาหกรรมปีนี้คาดหดตัว 1.5-2%
 
    นายอุดมกล่าวว่า ข้อมูลตั้งแต่เดือนก.ย.จนถึงปัจจุบันเริ่มเห็นคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ปรับตัวดีขึ้น โดยรวม 10 เดือนแรกอยู่ที่ 6.45 แสนล้านบาท และ ส่วนตัวมั่นใจว่าสิ้นปี 2557 ยอดคำขอส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอมีความเป็นได้มีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านบาท สูงจากเป้าหมายที่คาดไว้ 7 แสนล้านบาท
 
    เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศฟื้นตัวดีขึ้น ทำให้ มีผู้ประกอบการขอรับคำส่งเสริมการลงทุนใหม่ปี 2558 มากขึ้น เห็นได้จากแนวโน้มคำขอช่วงเดือนธ.ค.ปีนี้น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนล้านบาท
 
    สำหรับในปี 2558 มีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากที่ภาคอุตสาหกรรมของไทยจะขยายตัวดีขึ้น โดยคาดจีดีพีภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ 2-3% และดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอยู่ที่ 3-4% ตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและปริมาณการค้าโลก โดยเฉพาะการผลิตรถยนต์ภาพรวม ที่น่าจะขยายตัวได้ 10% คิดเป็นปริมาณ 2.15 ล้านคัน จากยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศน่าจะฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ และการส่งออกรถยนต์ที่มีสัดส่วนถึง 10% ของการส่งออกทั้งหมดมีแนวโน้มดีขึ้นเช่นกัน
 
    ทั้งนี้ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเปลี่ยนแปลงเป็นปัจจัยเข้ามากระทบในระยะต่อไป อาทิ การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ และหากมีความผันผวนมากย่อมกระทบต้นทุนของผู้ประกอบการ และคำสั่งซื้อสินค้าได้ระดับหนึ่ง
 
ที่มา : นสพ.ข่าวสด
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021