สถาบันอาหารตั้งเป้าส่งออกปี’58’ทะลุ1ล้านล้าน

by smethailandclub 01 ธค. 2014
Share:


    นายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า ได้ตั้งเป้าหมายมูลค่าการส่งออกอุตสาหกรรมอาหารปีหน้า มีมูลค่า 1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 3 -4% เมื่อเทียบกับปีนี้ที่คาดว่า มีมูลค่าการส่งออกอุตฯ อาหาร 970,000 ล้านบาท เนื่องจากการส่งออกสินค้าอาหารไปยังประเทศจีนจะมีมากขึ้น ตามความต้องการของประเทศจีน และการส่งออกไปยังประเทศในกลุ่มประเทศอาเซียน ยังมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แต่หากสินค้าในกลุ่มอาหาร ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด เช่น กุ้ง อาจส่งผลกระทบทำให้ยอดการส่งออกไม่ถึง 1 ล้านล้านบาท

    “สถาบันอาหารได้กลับมาตั้งเป้ามูลการส่งออกอุตฯ อาหารที่ 1 ล้านล้านบาทอีกครั้ง หลังจากเริ่มเห็นแนวโน้มความต้องการสินค้าในกลุ่มนี้มากขึ้น โดยเฉพาะจีน และกลุ่มอาเซียน แต่ต้องไม่มีปัจจัยเสี่ยงเรื่องโรคระบาด เข้ามาแทรก ซึ่งผมจะรายงานตัวเลขและแนวโน้มสถานการณ์ต่างๆ รวมทั้งแผนการดำเนินงานในปี 2558 เพื่อให้มูลค่าการส่งออกเป็นไปตามเป้าและแผนการยกระดับอุตฯอาหาร ในที่ประชุมคณะกรรมการสถาบันอาหาร ที่เพิ่งแต่งตั้งนางอรรชกา สีบุญเรือง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานบอร์ดเมื่อเร็วๆ นี้ โดยจะประชุมนัดแรกภายในเดือน ธ.ค.นี้”นายเพ็ชรกล่าว

    ในเบื้องต้น สถาบันอาหาร จะเร่งเพิ่มการส่งออกอาหารแปรรูปมากขึ้น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า จากปัจจุบันที่การส่งออกอาหารในลักษณะวัตถุดิบ 80% มีการส่งออกอาหารแปรรูปเพียง 20% เท่านั้น เนื่องจากขณะนี้แนวโน้มสินค้าแปรรูป ได้รับความนิยมจากตลาดประเทศพัฒนาแล้วมากขึ้น และมีมูลค่าการส่งออกที่ดีกว่า ส่งออกในรูปแบบวัตถุดิบเพียงอย่างเดียว

    ส่วนกรณีที่รัฐบาล ต้องการให้ไทยเป็น ศูนย์กลางอาหารสุภาพ (ฮับ)นั้น ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ไทยได้ส่งออกอาหารกลุ่มสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารผู้สูงอายุ ไปยังประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งหากต้องการให้ไทยเป็นฮับอาหารในกลุ่มนี้ ต่อไปจะมีการประสานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ มากขึ้น เช่น กระทรวงพาณิชย์ เพื่อทำการตลาดให้เกิดกระแสมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่จะโปรโมทในประเทศอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นด้วย

ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020