คลัง จ่อขึ้น VAT ปลายปีหน้าอย่างน้อย 1%

by smethailandclub 02 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" รมว.คลัง จ่อขึ้น VAT ปลายปีหน้าอย่างน้อย 1% ปัดบีบ แบงก์ชาติลดดอกเบี้ย กระตุ้นเศรษฐกิจ

    นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มั่นใจว่าในปีงบประมาณ 2558 (ก.ย. 57-ต.ค.58 ) นี้จะสามารถจัดเก็บรายได้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 2.2 ล้านล้านบาทได้อย่างแน่นอน ส่วนการจัดเก็บรายได้ในปี 59 คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นจากปีนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจากจะมีการปรับปรุงโครงสร้างภาษีทั้งระบบ เช่น การจัดเก็บภาษีมรดก การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมไปถึงการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ที่คาดว่าจะมีการจัดเก็บขั้นแรกเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 1% จากปัจจุบันจัดเก็บอยู่ที่ 7%

    "ในช่วงปลายปี 2558 ยังไงก็ต้องปรับเพิ่มขึ้น VAT อย่างแน่นอน แต่จะมากจะน้อย ผมไม่ได้บอกนะว่าจะขึ้น 1% แต่จริงๆเวลาขึ้นอย่างน้อยมันก็ต้องเป็นที่ระดับนั้นอยู่แล้วที่ 1% คงต้องมาดู เชื่อว่าคงไม่กระทบของเรามันอยู่ที่ระดับต่ำ"นายสมหมายกล่าว

    อย่างไรก็ตาม มีแนวความคิดที่จะปรับเพิ่มการจัดตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2559 (ก.ย. 58-ต.ค.59 ) เพิ่มขึ้น 12-13% จากปีงบประมาณ 2558 (ก.ย. 57-ต.ค.58 ) อยู่ที่ 2.575 ล้านล้านบาท เนื่องจากรัฐบาลมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณที่สูงขึ้น เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะให้ประชาชนมีความกินดีอยู่ดี และมีระบบสาธารณสุขมและสวัสดิการที่ดีขึ้น

    " ยังไม่ได้มีการหารือกับม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี แต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน " นายสมหมายกล่าว

    นอกจากนี้ นายสมหมาย ยังระบุถึงกระแสข่าวการพูดคุยกับธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.เพื่อให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้สามารถขยายตัวได้ ว่า นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท.เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและมีความเชี่ยวชาญเรื่องเศรษฐกิจ และนโยบายทางการเงินมากกว่า ประกอบกับมีคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.ที่มีความเชี่ยวชาญด้วย

    "เราไม่เคยมีความขัดแย้งกับธปท. มีอะไรเราพูดคุยกันจบแค่ในห้องเท่านั้น เราจะไม่อยากให้ขัดแย้งกันให้คนเห็น เราคุยกันให้เข้าใจ อย่งเรื่องดอกเบี้ยผมไม่เคยบังคับผู้ว่า เพราะเขารู้ดีกว่าผม และมีกนง.ด้วย ไม่จำเป็นเลยที่ผมจะต้องเข้าไปดูเรื่องนี้"นายสมหมาย กล่าว

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021