คลัง จ่อขึ้น VAT ปลายปีหน้าอย่างน้อย 1%

by smethailandclub 02 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" รมว.คลัง จ่อขึ้น VAT ปลายปีหน้าอย่างน้อย 1% ปัดบีบ แบงก์ชาติลดดอกเบี้ย กระตุ้นเศรษฐกิจ

    นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มั่นใจว่าในปีงบประมาณ 2558 (ก.ย. 57-ต.ค.58 ) นี้จะสามารถจัดเก็บรายได้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 2.2 ล้านล้านบาทได้อย่างแน่นอน ส่วนการจัดเก็บรายได้ในปี 59 คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นจากปีนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจากจะมีการปรับปรุงโครงสร้างภาษีทั้งระบบ เช่น การจัดเก็บภาษีมรดก การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมไปถึงการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ที่คาดว่าจะมีการจัดเก็บขั้นแรกเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 1% จากปัจจุบันจัดเก็บอยู่ที่ 7%

    "ในช่วงปลายปี 2558 ยังไงก็ต้องปรับเพิ่มขึ้น VAT อย่างแน่นอน แต่จะมากจะน้อย ผมไม่ได้บอกนะว่าจะขึ้น 1% แต่จริงๆเวลาขึ้นอย่างน้อยมันก็ต้องเป็นที่ระดับนั้นอยู่แล้วที่ 1% คงต้องมาดู เชื่อว่าคงไม่กระทบของเรามันอยู่ที่ระดับต่ำ"นายสมหมายกล่าว

    อย่างไรก็ตาม มีแนวความคิดที่จะปรับเพิ่มการจัดตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2559 (ก.ย. 58-ต.ค.59 ) เพิ่มขึ้น 12-13% จากปีงบประมาณ 2558 (ก.ย. 57-ต.ค.58 ) อยู่ที่ 2.575 ล้านล้านบาท เนื่องจากรัฐบาลมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณที่สูงขึ้น เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะให้ประชาชนมีความกินดีอยู่ดี และมีระบบสาธารณสุขมและสวัสดิการที่ดีขึ้น

    " ยังไม่ได้มีการหารือกับม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี แต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน " นายสมหมายกล่าว

    นอกจากนี้ นายสมหมาย ยังระบุถึงกระแสข่าวการพูดคุยกับธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.เพื่อให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้สามารถขยายตัวได้ ว่า นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท.เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและมีความเชี่ยวชาญเรื่องเศรษฐกิจ และนโยบายทางการเงินมากกว่า ประกอบกับมีคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.ที่มีความเชี่ยวชาญด้วย

    "เราไม่เคยมีความขัดแย้งกับธปท. มีอะไรเราพูดคุยกันจบแค่ในห้องเท่านั้น เราจะไม่อยากให้ขัดแย้งกันให้คนเห็น เราคุยกันให้เข้าใจ อย่งเรื่องดอกเบี้ยผมไม่เคยบังคับผู้ว่า เพราะเขารู้ดีกว่าผม และมีกนง.ด้วย ไม่จำเป็นเลยที่ผมจะต้องเข้าไปดูเรื่องนี้"นายสมหมาย กล่าว

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021