​เงินเฟ้อแตะระดับ 1.26% ต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี

by SME Thailand PR News 03 ธค. 2014
Share:


    กระทรวงพาณิชย์ประกาศอัตราเงินเฟ้อเดือนพฤศจิกายน 2014 โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ระดับ 1.26%YOY (เทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนหน้า) ลดลงจากระดับ 1.48%YOY ในเดือนตุลาคม ถือเป็นการชะลอลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 1.60%YOY ลดลงจาก 1.67%YOY ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

    ทั้งนี้ ราคาสินค้าโดยรวมยังลดลงต่อเนื่องตามทิศทางราคาน้ำมัน เงินเฟ้อด้านพลังงานเดือนพฤศจิกายนหดตัวลง 2%YOY โดยมีปัจจัยหลักจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ที่หดตัวลงถึง 6%YOY หลังจากที่น้ำมันเชื้อเพลิงในกลุ่มเบนซินปรับลดราคาลงถึง 1.2 บาทในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา  ด้านเงินเฟ้อในหมวดอาหารสดเร่งตัวขึ้นจาก 1.57%YOY ในเดือนตุลาคมมาอยู่ที่ 2.21%YOY ในเดือนพฤศจิกายน จากผักสดที่มีราคาแพงขึ้น ในขณะที่ราคาอาหารสดชนิดอื่นๆ ยังทรงตัว อย่างไรก็ดี หากเทียบกับช่วงหกเดือนแรกของปีที่เงินเฟ้อหมวดอาหารสดเคยสูงถึง 4.6%YOY จะพบว่าเงินเฟ้อหมวดอาหารสดในช่วงครึ่งปีหลังมานี้ ยังคงทิศทางชะลอตัวอยู่ที่เฉลี่ย 2.4%YOY เนื่องจากผลผลิตทยอยเข้าสู่ท้องตลาดมากขึ้น ในขณะที่ความต้องการผู้บริโภคยังคงทรงตัว
 
    เงินเฟ้อพื้นฐานยังคงทิศทางชะลอตัวต่อไป เงินเฟ้อพื้นฐานในส่วนของอาหารปรุงสำเร็จชะลอตัวเหลือ 4.89%YOY เทียบกับ 5.16%YOY ในเดือนที่แล้ว ตามราคาวัตถุดิบและต้นทุนในการประกอบอาหารอื่นๆ ที่ปรับลดลง จากผลกระทบทางอ้อมของราคาเชื้อเพลิงผ่านต้นทุนด้านการขนส่งวัตถุดิบ ด้านเงินเฟ้อในหมวดที่ไม่ใช่อาหารชะลอตัวลงจาก 0.53%YOY เหลือเพียง 0.14% นับเป็นอัตราการขยายตัวที่ต่ำที่สุดในรอบ 5 ปีเช่นกัน ซึ่งอาจสะท้อนให้เห็นถึงการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ยังคงอ่อนแอต่อเนื่อง

    สำหรับการลงทุนด้านการก่อสร้างเริ่มเห็นสัญญาณทางราคาที่ชัดเจนขึ้น โดยเงินเฟ้อในส่วนของวัสดุก่อสร้างเดือนพฤศจิกายนเร่งตัวขึ้นได้เป็นเดือนที่สอง มาอยู่ที่ 0.64%YOY จาก 0.6%YOY ในเดือนก่อนหน้า สอดคล้องกับค่าจ้างแรงงานเพื่อการก่อสร้างที่เร่งตัวขึ้นเช่นกันจาก 1.67%YOY มาเป็น 1.72%YOY การเร่งตัวขึ้นของดัชนีราคาในภาคการก่อสร้างนี้อาจเป็นสัญญาณที่ดีของการลงทุน เมื่อเทียบไตรมาสสามที่อัตราเงินเฟ้อวัสดุก่อสร้างและค่าจ้างแรงงานเฉลี่ยเพียง 0.41%YOY และ 1.34%YOY ตามลำดับ
 
    อีไอซีคาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปและเงินเฟ้อพื้นฐานปี 2014 จะอยู่ที่ระดับ 2% และ 1.6% เป็นไปตามกรอบนโยบายการเงิน 0.5 – 3.5% ของธนาคารแห่งประเทศไทย อย่างไรดี ทิศทางเงินเฟ้อที่ยังชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง กอปรกับแรงกดดันเงินเฟ้อจากด้านราคาพลังงานที่อยู่ในระดับต่ำ ถือเป็นช่องทางให้ธนาคารแห่งประเทศไทยผ่อนคลายนโยบายการเงินได้
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020