​ปัญหาหนี้ครัวเรือนเรื้อรัง กกร.ชี้ขึ้น VAT 1% กระทบกำลังซื้อ

by SME Thailand PR News 03 ธค. 2014
Share:


    กกร.เชื่อขึ้นแวต 1% กระทบกำลังซื้อของประชาชน เนื่องจากยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือน ประเมินจีดีพี 57 โตแค่ 1%

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการประชุม กกร. ประจำเดือน ธ.ค. ว่า ที่ประชุม กกร. เห็นว่าหากรัฐบาลปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 1% จะไม่เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจและกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน

    “หากเศรษฐกิจไทยสามารถขยายตัวมากกว่า 4% รัฐบาลก็อาจจะขึ้นแวตได้ แต่ประชาชนยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือน การซื้อสินค้าเป็นประเภทไม่คงทน มากกว่าสินค้าคงทน การขึ้นแวตอาจจะกระทบกำลังซื้อ โดย กกร.ประเมินว่า ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ (จีดีพี) จะขยายตัวได้  1% จากเดิมที่คาดการณ์โต 2% ส่วนการส่งออกอาจจะไม่ขยายตัวหรืออาจติดลบ ขณะที่ ปี 58 เศรษฐกิจจะขยายตัว 3.5-4% การส่งออกขยายตัว 3.5%” 

    นอกจากนี้ ที่ประชุม กกร.ยังระบุว่าการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐไตรมาส 4 ยังต่ำกว่าคาดการณ์ไว้ และอยากเห็นการเร่งเบิกจ่าย ส่วนโครงการลงทุนพื้นฐานหลัก ๆ คาดว่าจะเบิกจ่ายในอัตราสูงในปี 59

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021