​ปัญหาหนี้ครัวเรือนเรื้อรัง กกร.ชี้ขึ้น VAT 1% กระทบกำลังซื้อ

by SME Thailand PR News 03 ธค. 2014
Share:


    กกร.เชื่อขึ้นแวต 1% กระทบกำลังซื้อของประชาชน เนื่องจากยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือน ประเมินจีดีพี 57 โตแค่ 1%

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการประชุม กกร. ประจำเดือน ธ.ค. ว่า ที่ประชุม กกร. เห็นว่าหากรัฐบาลปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 1% จะไม่เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจและกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน

    “หากเศรษฐกิจไทยสามารถขยายตัวมากกว่า 4% รัฐบาลก็อาจจะขึ้นแวตได้ แต่ประชาชนยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือน การซื้อสินค้าเป็นประเภทไม่คงทน มากกว่าสินค้าคงทน การขึ้นแวตอาจจะกระทบกำลังซื้อ โดย กกร.ประเมินว่า ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ (จีดีพี) จะขยายตัวได้  1% จากเดิมที่คาดการณ์โต 2% ส่วนการส่งออกอาจจะไม่ขยายตัวหรืออาจติดลบ ขณะที่ ปี 58 เศรษฐกิจจะขยายตัว 3.5-4% การส่งออกขยายตัว 3.5%” 

    นอกจากนี้ ที่ประชุม กกร.ยังระบุว่าการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐไตรมาส 4 ยังต่ำกว่าคาดการณ์ไว้ และอยากเห็นการเร่งเบิกจ่าย ส่วนโครงการลงทุนพื้นฐานหลัก ๆ คาดว่าจะเบิกจ่ายในอัตราสูงในปี 59

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021