​ปัญหาหนี้ครัวเรือนเรื้อรัง กกร.ชี้ขึ้น VAT 1% กระทบกำลังซื้อ

by SME Thailand PR News 03 ธค. 2014
Share:


    กกร.เชื่อขึ้นแวต 1% กระทบกำลังซื้อของประชาชน เนื่องจากยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือน ประเมินจีดีพี 57 โตแค่ 1%

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการประชุม กกร. ประจำเดือน ธ.ค. ว่า ที่ประชุม กกร. เห็นว่าหากรัฐบาลปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 1% จะไม่เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจและกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน

    “หากเศรษฐกิจไทยสามารถขยายตัวมากกว่า 4% รัฐบาลก็อาจจะขึ้นแวตได้ แต่ประชาชนยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือน การซื้อสินค้าเป็นประเภทไม่คงทน มากกว่าสินค้าคงทน การขึ้นแวตอาจจะกระทบกำลังซื้อ โดย กกร.ประเมินว่า ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ (จีดีพี) จะขยายตัวได้  1% จากเดิมที่คาดการณ์โต 2% ส่วนการส่งออกอาจจะไม่ขยายตัวหรืออาจติดลบ ขณะที่ ปี 58 เศรษฐกิจจะขยายตัว 3.5-4% การส่งออกขยายตัว 3.5%” 

    นอกจากนี้ ที่ประชุม กกร.ยังระบุว่าการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐไตรมาส 4 ยังต่ำกว่าคาดการณ์ไว้ และอยากเห็นการเร่งเบิกจ่าย ส่วนโครงการลงทุนพื้นฐานหลัก ๆ คาดว่าจะเบิกจ่ายในอัตราสูงในปี 59

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020