​ปัญหาหนี้ครัวเรือนเรื้อรัง กกร.ชี้ขึ้น VAT 1% กระทบกำลังซื้อ

by SME Thailand PR News 03 ธค. 2014
Share:


    กกร.เชื่อขึ้นแวต 1% กระทบกำลังซื้อของประชาชน เนื่องจากยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือน ประเมินจีดีพี 57 โตแค่ 1%

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการประชุม กกร. ประจำเดือน ธ.ค. ว่า ที่ประชุม กกร. เห็นว่าหากรัฐบาลปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 1% จะไม่เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจและกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน

    “หากเศรษฐกิจไทยสามารถขยายตัวมากกว่า 4% รัฐบาลก็อาจจะขึ้นแวตได้ แต่ประชาชนยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือน การซื้อสินค้าเป็นประเภทไม่คงทน มากกว่าสินค้าคงทน การขึ้นแวตอาจจะกระทบกำลังซื้อ โดย กกร.ประเมินว่า ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ (จีดีพี) จะขยายตัวได้  1% จากเดิมที่คาดการณ์โต 2% ส่วนการส่งออกอาจจะไม่ขยายตัวหรืออาจติดลบ ขณะที่ ปี 58 เศรษฐกิจจะขยายตัว 3.5-4% การส่งออกขยายตัว 3.5%” 

    นอกจากนี้ ที่ประชุม กกร.ยังระบุว่าการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐไตรมาส 4 ยังต่ำกว่าคาดการณ์ไว้ และอยากเห็นการเร่งเบิกจ่าย ส่วนโครงการลงทุนพื้นฐานหลัก ๆ คาดว่าจะเบิกจ่ายในอัตราสูงในปี 59

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021