สั่งศุลากรเร่งเครื่องรีดภาษีหลังทำยอดต่ำเป้า 1,300 ล้าน

by SME Thailand PR News 04 ธค. 2014
Share:


    รมช.คลังสั่งศุลกากรเร่งเครื่องรีดภาษีหลัง 2 เดือน หลุดเป้าหมาย 1,300 ล้านบาท สั่งเพิ่มประสิทธิภาพไอที และตรวจสอบผู้ประกอบการที่จดทะเบียนขอคืนแวต

    นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้กรมศุลกากรเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 110,000 ล้านบาท เนื่องจากการเก็บภาษี 2 เดือนแรก ของปีงบประมาณ 58 ยังมียอดต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1,300 ล้านบาท เนื่องจากมูลค่าการนำเข้าไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ 

    ทั้งนี้ การเก็บภาษีของกรมศุลกากร 2 เดือน ที่ผ่านมา ต่ำกว่าเป้าหมาย 1,300 ล้านบาท แบ่งเป็น เดือน ต.ค.57 เก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 300 ล้านบาท และเดือน พ.ย.57 ต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 900 ล้านบาท ซึ่งการเก็บภาษีในเดือน ธ.ค.57 ที่มีวันหยุดจำนวนมาก คาดว่าจะทำให้การเก็บภาษียังต่ำกว่าเป้าหมายอีกหนึ่งเดือน หลังจากนั้นคาดว่าการเก็บภาษีถึงจะได้มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

    อย่างไรก็ตาม การเก็บภาษีของกรมศุลกากร ยังมีความสำคัญ แม้จะจัดเก็บภาษีที่ได้ลดลดลง และเป็นการเก็บภาษีของกรมศุลกากรเพียง 20% แต่สามารถจัดเก็บภาษีของกรมสรรรพากร และกรมสรรพสามิตถึง 80% ดังนั้นหากกรมศุลกากรมีประสิทธิภาพ จะเป็นการเพิ่มรายได้ทางภาษีให้กับทั้งประเทศเพิ่มขึ้น

    นอกจากนี้ ยังได้สั่งให้กรมศุลกากร เพิ่มประสิทธิภาพไอที โดยให้เอ็กซ์เรย์ตู้สินค้าให้มากขึ้น และตรวจสอบผู้ประกอบการที่จดทะเบียนขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าผู้ประกอบการขอคืนภาษีจำนวนมาก หากอุดช่องโหว่ตรงนี้ได้ก็จะทำให้การเก็บภาษีของกรมศุลกากรมากขึ้น

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020