สั่งศุลากรเร่งเครื่องรีดภาษีหลังทำยอดต่ำเป้า 1,300 ล้าน

by SME Thailand PR News 04 ธค. 2014
Share:


    รมช.คลังสั่งศุลกากรเร่งเครื่องรีดภาษีหลัง 2 เดือน หลุดเป้าหมาย 1,300 ล้านบาท สั่งเพิ่มประสิทธิภาพไอที และตรวจสอบผู้ประกอบการที่จดทะเบียนขอคืนแวต

    นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้กรมศุลกากรเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 110,000 ล้านบาท เนื่องจากการเก็บภาษี 2 เดือนแรก ของปีงบประมาณ 58 ยังมียอดต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1,300 ล้านบาท เนื่องจากมูลค่าการนำเข้าไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ 

    ทั้งนี้ การเก็บภาษีของกรมศุลกากร 2 เดือน ที่ผ่านมา ต่ำกว่าเป้าหมาย 1,300 ล้านบาท แบ่งเป็น เดือน ต.ค.57 เก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 300 ล้านบาท และเดือน พ.ย.57 ต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 900 ล้านบาท ซึ่งการเก็บภาษีในเดือน ธ.ค.57 ที่มีวันหยุดจำนวนมาก คาดว่าจะทำให้การเก็บภาษียังต่ำกว่าเป้าหมายอีกหนึ่งเดือน หลังจากนั้นคาดว่าการเก็บภาษีถึงจะได้มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

    อย่างไรก็ตาม การเก็บภาษีของกรมศุลกากร ยังมีความสำคัญ แม้จะจัดเก็บภาษีที่ได้ลดลดลง และเป็นการเก็บภาษีของกรมศุลกากรเพียง 20% แต่สามารถจัดเก็บภาษีของกรมสรรรพากร และกรมสรรพสามิตถึง 80% ดังนั้นหากกรมศุลกากรมีประสิทธิภาพ จะเป็นการเพิ่มรายได้ทางภาษีให้กับทั้งประเทศเพิ่มขึ้น

    นอกจากนี้ ยังได้สั่งให้กรมศุลกากร เพิ่มประสิทธิภาพไอที โดยให้เอ็กซ์เรย์ตู้สินค้าให้มากขึ้น และตรวจสอบผู้ประกอบการที่จดทะเบียนขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าผู้ประกอบการขอคืนภาษีจำนวนมาก หากอุดช่องโหว่ตรงนี้ได้ก็จะทำให้การเก็บภาษีของกรมศุลกากรมากขึ้น

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021