สั่งศุลากรเร่งเครื่องรีดภาษีหลังทำยอดต่ำเป้า 1,300 ล้าน

by SME Thailand PR News 04 ธค. 2014
Share:


    รมช.คลังสั่งศุลกากรเร่งเครื่องรีดภาษีหลัง 2 เดือน หลุดเป้าหมาย 1,300 ล้านบาท สั่งเพิ่มประสิทธิภาพไอที และตรวจสอบผู้ประกอบการที่จดทะเบียนขอคืนแวต

    นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้กรมศุลกากรเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 110,000 ล้านบาท เนื่องจากการเก็บภาษี 2 เดือนแรก ของปีงบประมาณ 58 ยังมียอดต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1,300 ล้านบาท เนื่องจากมูลค่าการนำเข้าไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ 

    ทั้งนี้ การเก็บภาษีของกรมศุลกากร 2 เดือน ที่ผ่านมา ต่ำกว่าเป้าหมาย 1,300 ล้านบาท แบ่งเป็น เดือน ต.ค.57 เก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 300 ล้านบาท และเดือน พ.ย.57 ต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 900 ล้านบาท ซึ่งการเก็บภาษีในเดือน ธ.ค.57 ที่มีวันหยุดจำนวนมาก คาดว่าจะทำให้การเก็บภาษียังต่ำกว่าเป้าหมายอีกหนึ่งเดือน หลังจากนั้นคาดว่าการเก็บภาษีถึงจะได้มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

    อย่างไรก็ตาม การเก็บภาษีของกรมศุลกากร ยังมีความสำคัญ แม้จะจัดเก็บภาษีที่ได้ลดลดลง และเป็นการเก็บภาษีของกรมศุลกากรเพียง 20% แต่สามารถจัดเก็บภาษีของกรมสรรรพากร และกรมสรรพสามิตถึง 80% ดังนั้นหากกรมศุลกากรมีประสิทธิภาพ จะเป็นการเพิ่มรายได้ทางภาษีให้กับทั้งประเทศเพิ่มขึ้น

    นอกจากนี้ ยังได้สั่งให้กรมศุลกากร เพิ่มประสิทธิภาพไอที โดยให้เอ็กซ์เรย์ตู้สินค้าให้มากขึ้น และตรวจสอบผู้ประกอบการที่จดทะเบียนขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าผู้ประกอบการขอคืนภาษีจำนวนมาก หากอุดช่องโหว่ตรงนี้ได้ก็จะทำให้การเก็บภาษีของกรมศุลกากรมากขึ้น

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021