​ดัชนีผู้บริโภคเดือน พ.ย. ลงลงต่อเนื่องอยู่ที่ 79.4

by SME Thailand PR News 05 ธค. 2014
Share:


    ดัชนีผู้บริโภคเดือน พ.ย. หด ด้านหอการค้าฯ ชี้เศรษฐกิจไทยเจอวิกฤติใหม่รอบ 40 ปีหลังราคาสินค้าเกษตรร่วงยกแผง ขณะที่ดัชนีซื้อรถยนต์ต่ำกว่า 100 ครั้งแรกในรอบ 5 เดือนเหตุผู้บริโภครอโปรโมชั่นปลายปี

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือน พ.ย. 57 อยู่ที่ 79.4 ลดลงจากเดือนก่อนที่อยู่ในระดับ 80.1  โดยมีปัจจัยจากการปรับประมาณการเศรษฐกิจปี 57 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จาก 1.5-2% เหลือ 1%, ราคาพืชผลทางการเกษตรที่ทรงตัวในระดับต่ำโดยเฉพาะข้าวกับยางพารา จนส่งผลต่อรายได้เกษตรกรที่น้อยลง, ผู้บริโภคกังวลค่าครองชีพและราคาสินค้าที่ยังทรงตัวในระดับสูง และ ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ไม่แน่นอนของการฟื้นตัวเศรษฐกิจโลกที่จะกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทยในอนาคต

    “สาเหตุที่ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวลดลงเป็นที่น่าแปลกใจ  แต่หลังจากได้หารือกับหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ ได้ทราบว่าเศรษฐกิจยังมีสัญญานซึมตัว จากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำแทบทุกรายการพร้อมๆกันหมด  ซึ่งเป็นวิกฤติใหม่ของเศรษฐกิจที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบ 40 ปี  แม้แต่ช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์เศรษฐกิจต้มยำกุ้งในปี 50 หรือ ผลกระทบจากวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ในปี 52  และ มหาอุทกภัยในปี 54  ไทยก็ไม่เคยเจอกับปัญหาราคาสินค้าเกษตรสำคัญๆ โดยเฉพาะราคาข้าว ยางพาราตกต่ำพร้อมๆกันมากขนาดนี้”

    นายธนวรรธน์กล่าวว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นในเดือน พ.ย. 57 ปรับลดลงทุกตัวยกเว้นเรื่องดัชนีความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ที่อยู่ในระดับ 97.3 สูงสุดในรอบ 103 เดือน หรือนับตั้งแต่เดือน พ.ค. 49 เป็นต้นปี ส่งผลให้เกิดผลดีของความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจของผู้ประกอบการในอนาคต เพราะเมื่อความชัดแย้งลดน้อยลงหากรัฐบาลจะนำเงินใส่ลงระบบก็จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นได้ง่ายและรวดเร็วที่สุด

     นายวชิรคูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า  ดัชนีความเหมาะสมในการซื้อรถยนต์คันใหม่เดือนพ.ย. 57 อยู่ระดับ 99.3 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า 100 ครั้งแรกในรอบ 5 เดือนเนื่องจากประชาชนยังวิตกเกี่ยวกับรายได้จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงผู้บริโภคหลายรายรอดูโปรโมชั่นของค่ายรถยนต์ในงานไทยแลนด์มอเตอร์เอ็กซ์โป ระหว่างวันที่ 29 พ.ย. – 10 ธ.ค. 57  และบางส่วนรอเงินโบนัสในช่วงปลายปี

ที่มา  : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021