​ดัชนีผู้บริโภคเดือน พ.ย. ลงลงต่อเนื่องอยู่ที่ 79.4

by SME Thailand PR News 05 ธค. 2014
Share:


    ดัชนีผู้บริโภคเดือน พ.ย. หด ด้านหอการค้าฯ ชี้เศรษฐกิจไทยเจอวิกฤติใหม่รอบ 40 ปีหลังราคาสินค้าเกษตรร่วงยกแผง ขณะที่ดัชนีซื้อรถยนต์ต่ำกว่า 100 ครั้งแรกในรอบ 5 เดือนเหตุผู้บริโภครอโปรโมชั่นปลายปี

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือน พ.ย. 57 อยู่ที่ 79.4 ลดลงจากเดือนก่อนที่อยู่ในระดับ 80.1  โดยมีปัจจัยจากการปรับประมาณการเศรษฐกิจปี 57 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จาก 1.5-2% เหลือ 1%, ราคาพืชผลทางการเกษตรที่ทรงตัวในระดับต่ำโดยเฉพาะข้าวกับยางพารา จนส่งผลต่อรายได้เกษตรกรที่น้อยลง, ผู้บริโภคกังวลค่าครองชีพและราคาสินค้าที่ยังทรงตัวในระดับสูง และ ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ไม่แน่นอนของการฟื้นตัวเศรษฐกิจโลกที่จะกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทยในอนาคต

    “สาเหตุที่ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวลดลงเป็นที่น่าแปลกใจ  แต่หลังจากได้หารือกับหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ ได้ทราบว่าเศรษฐกิจยังมีสัญญานซึมตัว จากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำแทบทุกรายการพร้อมๆกันหมด  ซึ่งเป็นวิกฤติใหม่ของเศรษฐกิจที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบ 40 ปี  แม้แต่ช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์เศรษฐกิจต้มยำกุ้งในปี 50 หรือ ผลกระทบจากวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ในปี 52  และ มหาอุทกภัยในปี 54  ไทยก็ไม่เคยเจอกับปัญหาราคาสินค้าเกษตรสำคัญๆ โดยเฉพาะราคาข้าว ยางพาราตกต่ำพร้อมๆกันมากขนาดนี้”

    นายธนวรรธน์กล่าวว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นในเดือน พ.ย. 57 ปรับลดลงทุกตัวยกเว้นเรื่องดัชนีความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ที่อยู่ในระดับ 97.3 สูงสุดในรอบ 103 เดือน หรือนับตั้งแต่เดือน พ.ค. 49 เป็นต้นปี ส่งผลให้เกิดผลดีของความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจของผู้ประกอบการในอนาคต เพราะเมื่อความชัดแย้งลดน้อยลงหากรัฐบาลจะนำเงินใส่ลงระบบก็จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นได้ง่ายและรวดเร็วที่สุด

     นายวชิรคูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า  ดัชนีความเหมาะสมในการซื้อรถยนต์คันใหม่เดือนพ.ย. 57 อยู่ระดับ 99.3 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า 100 ครั้งแรกในรอบ 5 เดือนเนื่องจากประชาชนยังวิตกเกี่ยวกับรายได้จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงผู้บริโภคหลายรายรอดูโปรโมชั่นของค่ายรถยนต์ในงานไทยแลนด์มอเตอร์เอ็กซ์โป ระหว่างวันที่ 29 พ.ย. – 10 ธ.ค. 57  และบางส่วนรอเงินโบนัสในช่วงปลายปี

ที่มา  : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021