​รัฐบาลเตรียมแก้ไขกฎหมาย 6 ฉบับ ขับเคลื่อนดิจิตอลอีโคโนมี

by SME Thailand PR News 05 ธค. 2014
Share:


    พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดสัมมนาโพสต์ทูเดย์ ฟอรั่ม “เศรษฐกิจดิจิตอลพลิกโฉมประเทศไทย” ว่า ประเทศไทยติดกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง อย่างไรก็ตาม หลังจากรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ 6 เดือน ทิศทางเศรษฐกิจและการเมืองปรับตัวดีขึ้น พร้อมให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจประเทศเพื่อนบ้านควบคู่ไปด้วย

    อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังมีความแตกต่างในเรื่องรายได้ของประชาชนมาก รัฐบาลจึงเดินหน้าตามปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียงและความรู้คู่คุณธรรม และเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้รวดเร็วรัฐบาลยืนยันที่จะเดินหน้าขับเคลื่อน ดิจิตอลอีโคโนมี เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศไทยมีความทันสมัยและก้าวหน้าไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและสังคม ช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณ โดยรัฐบาลจะเดินหน้าปรับปรุงกฎหมาย 6 ฉบับที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้รัฐบาลต่อไปสามารถขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลได้โดยง่ายและจะมีการตั้งคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอล พร้อมปรับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อประสานนโยบายการทำงานเศรษฐกิจดิจิตอลร่วมกันต่อไป

    สำหรับโครงข่ายดิจิตอลของไทยที่มีอยู่แล้วนั้น จะทำอย่างไร จะพัฒนานำมาใช้ โดยจัดให้มี NATIONAL BROADBAND,Digital gateway รวมถึงการจัดตั้ง DATA CENTER เพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลของภาคราชการ ส่วนการลงทุนของภาครัฐและเอกชนที่ซ้ำซ้อนกันจะหาทางปรับให้การงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะไม่มีการยุบรัฐวิสาหกิจ พร้อมส่งเสริมการลงทุนให้เตรียมพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปีหน้า นอกจากนี้ จะนำดิจิตอลมาช่วยพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่มีนับล้านแห่งให้เป็นห่วงโซ่อุปทานให้ได้โดยให้การสนับสนุนด้านเงินทุน พร้อมขยายการใช้ดิจิตอลไปดูแลทุกภาคส่วน รวมถึงผู้สูงอายุด้วย

    นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลอนุมัติงบประมาณ 4.9 ล้านล้านบาทแล้ว แต่เงินออกมาสู่ระบบเศรฐษกิจช้า เพราะข้อมูลมีปัญหาและจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ หากราบรื่นก็จะออกไปสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021