พิษน้ำท่วม!ท่องเที่ยวใต้วูบ

by System 21 ธค. 2011
Share:

         นางวรรณี ไทยพานิช นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงอัตราการจองห้องพักของเกาะพะงันในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ว่า หากเทียบกับปีที่แล้วถือว่าลดลง ซึ่งปีที่แล้วมีอัตราการจองห้องพักถึง 85-90% ขณะที่ปีนี้ลดเหลือ 65-80% สาเหตุที่ลดลงส่วนหนึ่งมาจากเที่ยวบินที่เดินทางมาเกาะสมุยผ่านมาเกาะพะงัน มีจำกัดรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เพียงพอทำให้เสียโอกาส

          นายเสนีย์ ภูวเศรษฐถาวร อดีตนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ช่วงคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ส่วนใหญ่จะมีการสั่งจองห้องพักเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติอยู่แล้ว แต่ปีนี้พบว่าชะลอตัว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปที่กำลังซื้อสูงกลับลดลงจากภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยและจีนเพิ่มขึ้นทำให้ตลาดมีความคึกคักในระดับหนึ่ง

          นายสมเชาว์ โกศล นายกสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ภาพรวมนักท่องเที่ยวไทยและจีนมีความคึกคักมากกว่าปีที่แล้ว มีอัตราการจองห้องพักประมาณ 80% โดยในส่วนของคนไทยจะคึกคักเป็นพิเศษ มีการสั่งจองห้องพักที่หลากหลาย แต่จะเน้นการท่องเที่ยวแบบประหยัด ไม่ซื้อโปรแกรมทัวร์ มีเพียงการจองห้องพักไว้ล่วงหน้าอย่างเดียว

          นายสามารถ เจริญฤทธิ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดสตูล กล่าวว่า  การท่องเที่ยวหลังน้ำท่วมในพื้นที่ฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะ และเกาะลังกาวี จ.สตูล พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาลดลง กล่าวคือเฉลี่ยที่หลักร้อยต่อวันต่างจากปี 2553  ที่อยู่หลักพันคนต่อวัน ทำให้ขณะนี้ผู้ประกอบการต้องประสบภาวะขาดทุน

ที่มา : คมชัดลึก

Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021