พิษน้ำท่วม!ท่องเที่ยวใต้วูบ

by System 21 ธค. 2011
Share:

         นางวรรณี ไทยพานิช นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงอัตราการจองห้องพักของเกาะพะงันในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ว่า หากเทียบกับปีที่แล้วถือว่าลดลง ซึ่งปีที่แล้วมีอัตราการจองห้องพักถึง 85-90% ขณะที่ปีนี้ลดเหลือ 65-80% สาเหตุที่ลดลงส่วนหนึ่งมาจากเที่ยวบินที่เดินทางมาเกาะสมุยผ่านมาเกาะพะงัน มีจำกัดรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เพียงพอทำให้เสียโอกาส

          นายเสนีย์ ภูวเศรษฐถาวร อดีตนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ช่วงคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ส่วนใหญ่จะมีการสั่งจองห้องพักเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติอยู่แล้ว แต่ปีนี้พบว่าชะลอตัว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปที่กำลังซื้อสูงกลับลดลงจากภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยและจีนเพิ่มขึ้นทำให้ตลาดมีความคึกคักในระดับหนึ่ง

          นายสมเชาว์ โกศล นายกสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ภาพรวมนักท่องเที่ยวไทยและจีนมีความคึกคักมากกว่าปีที่แล้ว มีอัตราการจองห้องพักประมาณ 80% โดยในส่วนของคนไทยจะคึกคักเป็นพิเศษ มีการสั่งจองห้องพักที่หลากหลาย แต่จะเน้นการท่องเที่ยวแบบประหยัด ไม่ซื้อโปรแกรมทัวร์ มีเพียงการจองห้องพักไว้ล่วงหน้าอย่างเดียว

          นายสามารถ เจริญฤทธิ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดสตูล กล่าวว่า  การท่องเที่ยวหลังน้ำท่วมในพื้นที่ฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะ และเกาะลังกาวี จ.สตูล พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาลดลง กล่าวคือเฉลี่ยที่หลักร้อยต่อวันต่างจากปี 2553  ที่อยู่หลักพันคนต่อวัน ทำให้ขณะนี้ผู้ประกอบการต้องประสบภาวะขาดทุน

ที่มา : คมชัดลึก

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020