ส.อ.ท. ชี้แนวโน้ม 3 อุตสาหกรรมดาวรุ่งในปี 58

by smethailandclub 08 ธค. 2014
Share:


    ส.อ.ท. เผยแนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์, อาหาร, ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ มีโอกาสเติบโตสดใสในปี 58

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมดาวรุ่งในปี 58 อันดับต้น ๆ คือ ยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์, อาหาร, ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากไทยเป็นฐานการผลิตที่แข็งแกร่งและมีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาดโลก โดยอุตฯยานยนต์ แม้ปีนี้การผลิตรถยนต์จะติดลบ เนื่องจากสิ้นสุดโครงการรถยนต์คันแรก ที่ยอดผลิตและจำหน่ายสูงผิดปกติ และผลจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แต่ปี 58 เชื่อว่ากำลังซื้อจะฟื้นตัวตามแนวโน้มความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เริ่มปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับโครงการรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล ระยะที่ 2 (อีโคคาร์ เฟส 2) จะเริ่มทยอยผลิตออกมา

    “ชิ้นส่วนยานยนต์ แม้ได้อานิสงส์จากการผลิตรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น แต่อาจมีปัจัจยเสี่ยงจากนักลงทุนญี่ปุ่น ที่ตอนนี้เริ่มหันไปลงทุนในอินโดนีเซียมีขนาดตลาดรถยนต์ใหญ่กว่าไทยด้วยประชากร 260 ล้านคน ส่วนโครงการในไทย เพียงรักษาไว้เดินหน้าผลิตต่อไปเท่านั้น หากไทยยังไม่มีแผนรองรับเป็นไปได้ว่าในช่วง 4-5 ปีข้างหน้า อุตฯยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ของอินโดนีเซียอาจแซงหน้าไทยได้  สิ่งสำคัญที่สุดไทยต้องรักษาฐานการผลิตเพื่อการส่งออกให้ได้ เพราะอินโดนีเซียแม้ยอดการผลิตที่สูง แต่ยังเป็นผลิตเพื่อป้อนตามความต้องการในประเทศเป็นหลักอยู่”

    สำหรับอุตฯอาหารนั้นคาดว่ามีมูลค่าการส่งออกอาหารมีแนวโน้มทะลุ 1 ล้านล้านบาท เนื่องจากญี่ปุ่นจะนำเข้าสินค้าไก่จากไทยเพิ่มขึ้น หลังจากญี่ปุ่นออกมาตรการกีดกันสินค้าไก่จากจีน เพราะไม่ได้มาตรฐาน และคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัว ทำให้กำลังซื้อของประเทศต่าง ๆ มีมากขึ้น โดยปัจจัยที่ต้องระวัง คือ การผลิตกุ้งว่า จะฟื้นตัวจากโรคกุ้งตายด่วน (อีเอ็มเอส) มากน้อยเพียงใด ขณะที่อุตฯไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จะขยายตัวมากขึ้น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่สินค้าฮาร์ดดิสก์อาจลดลง เพราะผู้ผลิตโน้ตบุ๊คใช้ฮาร์ดดิสก์ลดลง หันมาใช้หน่วยความจำ ที่เรียกว่าโซลิดสเตตแทน

ที่มา เดลินิวส์ (www.dailynews.co.th)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021