​พาณิชย์ขอผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าต่ออีก 3 เดือน

by smethailandclub 08 ธค. 2014
Share:
    กรมการค้าภายใน เตรียมขอความร่วมมือขยายเวลาตรึงราคาสินค้าเพิ่มเติมอีก 3 เดือน ไปถึงสิ้นเดือนก.พ.58 พร้อมลุยบี้ลดราคาวัสดุก่อสร้าง เคมีภัณฑ์ หลังน้ำมันดีเซลปรับลด

    นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ผลิตสินค้าในกลุ่มต่างๆ คงราคาสินค้าอีก 3 เดือนหรือจนถึงสิ้นเดือน ก.พ. 58 ตามนโยบายของพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาขอความร่วมมือตรึงราคามาตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 57 ที่ผ่านมา   เพราะพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่มีแรงกดดันอะไรที่จะกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้า ทั้งวัตถุดิบนำเข้า และที่สำคัญราคาน้ำมันที่เป็นต้นทุนด้านการขนส่งสินค้าก็ปรับลดลงอย่างมากโดยเฉพาะน้ำมันดีเซล

    “จากการสำรวจต้นทุนการผลิตของกรมฯ พบว่า ต้นทุนการผลิตส่วนใหญ่ราคาทรงตัวและหลายตัวปรับลดลง และต้นทุนที่สำคัญ โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล ได้ปรับลดลงมาอยู่ที่ลิตรละ 28.39 บาท ทำให้แรงกดดันต่อต้นทุนการขนส่งสินค้าปรับลดลงมาอย่างมาก ซึ่งถือเป็นผลดีต่อผู้ผลิตที่จะมีต้นทุนในด้านการขนส่งปรับลดลงจากช่วงก่อนหน้านี้ ที่ราคาน้ำมันดีเซลทรงตัวอยู่ที่ลิตรละ 29.99 บาทมาอย่างยาวนาน”

    นอกจากนี้ กรมฯ ยังพบว่า ราคาวัตถุดิบประเภทต่างๆ เช่น เหล็ก ทินเพลต ทองแดง ปุ๋ยเคมี พลาสติก สารเคมี  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตปิโตรเลียม ขณะนี้ราคาได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้แรงกดดันต่อราคาสินค้าที่ใช้วัตถุดิบดังกล่าวปรับลดลง และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นราคาในช่วงนี้

    นายบุณยฤทธิ์ กล่าวว่า กรมฯ ยังได้พิจารณารายการสินค้าที่ได้รับผลดีจากราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับลดลง โดยเบื้องต้นพบว่า สินค้าที่มีน้ำหนักมากและการบรรทุกต่อเที่ยวทำได้น้อย เช่น ปูนซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์เหล็ก ปุ๋ยเคมี เป็นต้น จะได้รับผลดีที่ต้นทุนในการขนส่งลดลงมากกว่าสินค้าที่มีน้ำหนักน้อย ซึ่งกรมฯ กำลังดูว่าจะขอให้ผู้ผลิตปรับลดราคาลงได้หรือไม่ แต่ถ้าไม่ได้ ก็ต้องถือว่าผู้ผลิตได้ประโยชน์จากตรงนี้ และต่อไป หากน้ำมันดีเซลปรับขึ้นราคา ก็ต้องยอมที่จะรับภาระไว้ก่อนด้วย


ที่มา เดลินิวส์ (www.dailynews.co.th)
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021