​พาณิชย์ขอผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าต่ออีก 3 เดือน

by smethailandclub 08 ธค. 2014
Share:
    กรมการค้าภายใน เตรียมขอความร่วมมือขยายเวลาตรึงราคาสินค้าเพิ่มเติมอีก 3 เดือน ไปถึงสิ้นเดือนก.พ.58 พร้อมลุยบี้ลดราคาวัสดุก่อสร้าง เคมีภัณฑ์ หลังน้ำมันดีเซลปรับลด

    นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ผลิตสินค้าในกลุ่มต่างๆ คงราคาสินค้าอีก 3 เดือนหรือจนถึงสิ้นเดือน ก.พ. 58 ตามนโยบายของพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาขอความร่วมมือตรึงราคามาตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 57 ที่ผ่านมา   เพราะพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่มีแรงกดดันอะไรที่จะกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้า ทั้งวัตถุดิบนำเข้า และที่สำคัญราคาน้ำมันที่เป็นต้นทุนด้านการขนส่งสินค้าก็ปรับลดลงอย่างมากโดยเฉพาะน้ำมันดีเซล

    “จากการสำรวจต้นทุนการผลิตของกรมฯ พบว่า ต้นทุนการผลิตส่วนใหญ่ราคาทรงตัวและหลายตัวปรับลดลง และต้นทุนที่สำคัญ โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล ได้ปรับลดลงมาอยู่ที่ลิตรละ 28.39 บาท ทำให้แรงกดดันต่อต้นทุนการขนส่งสินค้าปรับลดลงมาอย่างมาก ซึ่งถือเป็นผลดีต่อผู้ผลิตที่จะมีต้นทุนในด้านการขนส่งปรับลดลงจากช่วงก่อนหน้านี้ ที่ราคาน้ำมันดีเซลทรงตัวอยู่ที่ลิตรละ 29.99 บาทมาอย่างยาวนาน”

    นอกจากนี้ กรมฯ ยังพบว่า ราคาวัตถุดิบประเภทต่างๆ เช่น เหล็ก ทินเพลต ทองแดง ปุ๋ยเคมี พลาสติก สารเคมี  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตปิโตรเลียม ขณะนี้ราคาได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้แรงกดดันต่อราคาสินค้าที่ใช้วัตถุดิบดังกล่าวปรับลดลง และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นราคาในช่วงนี้

    นายบุณยฤทธิ์ กล่าวว่า กรมฯ ยังได้พิจารณารายการสินค้าที่ได้รับผลดีจากราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับลดลง โดยเบื้องต้นพบว่า สินค้าที่มีน้ำหนักมากและการบรรทุกต่อเที่ยวทำได้น้อย เช่น ปูนซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์เหล็ก ปุ๋ยเคมี เป็นต้น จะได้รับผลดีที่ต้นทุนในการขนส่งลดลงมากกว่าสินค้าที่มีน้ำหนักน้อย ซึ่งกรมฯ กำลังดูว่าจะขอให้ผู้ผลิตปรับลดราคาลงได้หรือไม่ แต่ถ้าไม่ได้ ก็ต้องถือว่าผู้ผลิตได้ประโยชน์จากตรงนี้ และต่อไป หากน้ำมันดีเซลปรับขึ้นราคา ก็ต้องยอมที่จะรับภาระไว้ก่อนด้วย


ที่มา เดลินิวส์ (www.dailynews.co.th)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021