ธปท.คาดทิศทางสินเชื่อปี 58 ดีขึ้นเริ่มเห็นแบงก์ปล่อยกู้ SMEs

by smethailandclub 08 ธค. 2014
Share:

    ธปท.เผยทิศทางสินเชื่อปีหน้าดีขึ้น คาดว่าทั้งสินเชื่อเพื่อการบริโภคและสินเชื่อธุรกิจจะปรับตัวดีขึ้น ทั้งเริ่มเห็นสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อธุรกิจรายกลางและเอสเอ็มอีมากขึ้น


    นายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การขยายตัวของสินเชื่อมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง คาดว่าในไตรมาสแรกของปีหน้าจะ เห็นภาพที่ชัดเจน และทำให้ภาพรวม สินเชื่อในปีหน้าขยายตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีนี้ ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดในเดือน ต.ค.สินเชื่อก็ขยายตัวดีขึ้นเพิ่มเป็น 5.4% จากเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัว 5.2% ถือเป็นการฟื้นตัวที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับ หลายเดือนก่อนหน้านี้ที่สินเชื่อมีการ ชะลอตัวลง

    ทั้งนี้ เริ่มเห็นเอกชนเพิ่มเข้ามายื่นขอสินเชื่อ ในปีหน้าคาดว่าทั้งสินเชื่อเพื่อการบริโภคและสินเชื่อธุรกิจจะปรับตัวดีขึ้น เริ่มเห็นสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อธุรกิจรายกลางและเอสเอ็มอีมากขึ้น จากก่อนหน้านี้ที่สินเชื่อไม่ได้ขยายตัวมากนักหากดูสภาพคล่องระบบก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี ไม่ตึงตัวเหมือนเมื่อตอนต้นปี ในระยะข้างหน้าสถาบันการเงินต้องหาเงินฝากมากขึ้น

    อย่างไรก็ดี สถาบันการเงินต้องติดตามดูหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาต่อเนื่อง จากภาวะเศรษฐกิจชะลอในช่วงที่ผ่านมาด้วย ซึ่ง ธปท.ก็ได้ประสานเตือนให้สถาบันการเงินมีการดูแลเอ็นพีแอลและดูแลลูกค้าทุกกลุ่มที่มีโอกาสจะเป็นเอ็นพีแอลมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเอสเอ็มอี ให้เข้าสู่ขบวนการปรับโครงสร้างหนี้และดูแลลูกหนี้ใกล้ชิดขึ้น

    "ถึงเอ็นพีแอลจะสูงขึ้น แต่แบงก์ก็ยังปล่อยสินเชื่อมาตลอด เอ็นพีแอลที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมาก็เป็นอีกเรื่องที่สถาบันการเงินต้องแก้ไข โดยเฉพาะลูกหนี้บางกลุ่มที่ยังไม่เป็นเอ็นพีแอลก็ต้องพยายามช่วยกันดูแลไม่ให้เขาแย่ลง" นายรณดล กล่าว

    นายรณดล กล่าวว่า แนวโน้มการปล่อยสินเชื่อรายใหญ่เริ่มปรับตัวขึ้น บ้าง แต่ในอนาคตธนาคารพาณิชย์จะปล่อยกู้รายใหญ่ได้ลดลง เนื่องจาก รายใหญ่มีทางเลือกในการระดมทุน มากขึ้น เช่น การออกตราสารหนี้ ทำให้ธนาคารต้องปรับสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อด้วยการเพิ่มสัดส่วนสินเชื่อลูกค้าธุรกิจรายกลางและเอสเอ็มอีให้มากขึ้นมาแทน และธนาคารต้องหันไปหารายได้จากค่าธรรมเนียมมาทดแทน

ที่มา โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020