คปภ.เตรียมบังคับประกันคุ้มครองทันทีหลังจ่ายไม่ต้องรอตรวจสุขภาพ

by smethailandclub 08 ธค. 2014
Share:


    คปภ.เผยปลายไตรมาสแรกปี 2558 บังคับประกันชีวิตที่ระบุไม่ต้องตรวจสุขภาพต้องคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเงิน

    
    นายอำนาจ วงศ์พินิจวโรดม ผู้ช่วยเลขาธิการ สายพัฒนาและวิเคราะห์ระบบการตรวจสอบ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า จากผลการประชุมร่วมกับบริษัทประกันชีวิต 24 บริษัท เพื่อจัดระเบียบประกันชีวิตประเภทที่ระบุว่าไม่ต้องตรวจสุขภาพนั้น ทุกบริษัทพร้อมที่จะให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน คือ คุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ย โดยจะบังคับใช้ได้ภายในปลายไตรมาสแรกของปี 2558 แต่จะไม่มีผลย้อนหลังกับกรมธรรม์ที่ออกขายก่อนหน้านี้

    ช่วงนี้ให้เวลาในการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์และข้อความในกรมธรรม์ รวมทั้งการพิจารณารับประกันภัย ซึ่งทั้ง 24 บริษัท ขอเวลาในการปรับปรุงกระบวนการต่างๆ คาดว่าจะพร้อมประมาณปลายๆ ไตรมาสแรกปี 2558” นายอำนาจ กล่าว

    นายอำนาจ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการปฏิบัติที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นกรมธรรม์ที่ระบุว่าไม่ต้องตรวจสุขภาพ เพราะบางบริษัทให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ย แต่บางบริษัทก็ไม่คุ้มครองวันที่ชำระเบี้ย มีการทิ้งระยะเวลาไปนานพอสมควร ทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน และมีการร้องเรียนเข้ามาที่ คปภ.จำนวนมาก

    สำหรับกรมธรรม์ที่ต้องตรวจสุขภาพ หรือมีระยะเวลารอคอยดูอาการนั้น จำเป็นต้องตรวจสุขภาพตามเงื่อนไขของกรมธรรม์และตามแนวทางการปฏิบัติของแต่ละบริษัทตามปกติ

    น.ส.พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัทอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า กรมธรรม์ประกันชีวิตที่บริษัทขายผ่านช่องทางโฆษณาทางทีวี รวมถึงสินค้าบางประเภทที่ขายผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก็ให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเงินและกรอกใบคำขอ เช่น กรมธรรม์กรุงศรี ไฮบริด อีซี่ พลัส 12/7 ที่ขายผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา

    ขณะที่นายอิฏฐ์ อภิรักษ์ติวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายการเงิน บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต กล่าวว่า บริษัทพร้อมจะปฏิบัติตามและไม่มีปัญหา เพราะแบบประกัน 55 ยังแจ๋ว และแบบประกัน ซีเนียร์ แฮปปี้ ซึ่งเป็นแบบประกันสำหรับผู้สูงอายุ ก็ให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ยประกันภัย


ที่มา โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021