คปภ.เตรียมบังคับประกันคุ้มครองทันทีหลังจ่ายไม่ต้องรอตรวจสุขภาพ

by smethailandclub 08 ธค. 2014
Share:


    คปภ.เผยปลายไตรมาสแรกปี 2558 บังคับประกันชีวิตที่ระบุไม่ต้องตรวจสุขภาพต้องคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเงิน

    
    นายอำนาจ วงศ์พินิจวโรดม ผู้ช่วยเลขาธิการ สายพัฒนาและวิเคราะห์ระบบการตรวจสอบ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า จากผลการประชุมร่วมกับบริษัทประกันชีวิต 24 บริษัท เพื่อจัดระเบียบประกันชีวิตประเภทที่ระบุว่าไม่ต้องตรวจสุขภาพนั้น ทุกบริษัทพร้อมที่จะให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน คือ คุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ย โดยจะบังคับใช้ได้ภายในปลายไตรมาสแรกของปี 2558 แต่จะไม่มีผลย้อนหลังกับกรมธรรม์ที่ออกขายก่อนหน้านี้

    ช่วงนี้ให้เวลาในการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์และข้อความในกรมธรรม์ รวมทั้งการพิจารณารับประกันภัย ซึ่งทั้ง 24 บริษัท ขอเวลาในการปรับปรุงกระบวนการต่างๆ คาดว่าจะพร้อมประมาณปลายๆ ไตรมาสแรกปี 2558” นายอำนาจ กล่าว

    นายอำนาจ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการปฏิบัติที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นกรมธรรม์ที่ระบุว่าไม่ต้องตรวจสุขภาพ เพราะบางบริษัทให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ย แต่บางบริษัทก็ไม่คุ้มครองวันที่ชำระเบี้ย มีการทิ้งระยะเวลาไปนานพอสมควร ทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน และมีการร้องเรียนเข้ามาที่ คปภ.จำนวนมาก

    สำหรับกรมธรรม์ที่ต้องตรวจสุขภาพ หรือมีระยะเวลารอคอยดูอาการนั้น จำเป็นต้องตรวจสุขภาพตามเงื่อนไขของกรมธรรม์และตามแนวทางการปฏิบัติของแต่ละบริษัทตามปกติ

    น.ส.พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัทอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า กรมธรรม์ประกันชีวิตที่บริษัทขายผ่านช่องทางโฆษณาทางทีวี รวมถึงสินค้าบางประเภทที่ขายผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก็ให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเงินและกรอกใบคำขอ เช่น กรมธรรม์กรุงศรี ไฮบริด อีซี่ พลัส 12/7 ที่ขายผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา

    ขณะที่นายอิฏฐ์ อภิรักษ์ติวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายการเงิน บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต กล่าวว่า บริษัทพร้อมจะปฏิบัติตามและไม่มีปัญหา เพราะแบบประกัน 55 ยังแจ๋ว และแบบประกัน ซีเนียร์ แฮปปี้ ซึ่งเป็นแบบประกันสำหรับผู้สูงอายุ ก็ให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ยประกันภัย


ที่มา โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021