คปภ.เตรียมบังคับประกันคุ้มครองทันทีหลังจ่ายไม่ต้องรอตรวจสุขภาพ

by smethailandclub 08 ธค. 2014
Share:


    คปภ.เผยปลายไตรมาสแรกปี 2558 บังคับประกันชีวิตที่ระบุไม่ต้องตรวจสุขภาพต้องคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเงิน

    
    นายอำนาจ วงศ์พินิจวโรดม ผู้ช่วยเลขาธิการ สายพัฒนาและวิเคราะห์ระบบการตรวจสอบ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า จากผลการประชุมร่วมกับบริษัทประกันชีวิต 24 บริษัท เพื่อจัดระเบียบประกันชีวิตประเภทที่ระบุว่าไม่ต้องตรวจสุขภาพนั้น ทุกบริษัทพร้อมที่จะให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน คือ คุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ย โดยจะบังคับใช้ได้ภายในปลายไตรมาสแรกของปี 2558 แต่จะไม่มีผลย้อนหลังกับกรมธรรม์ที่ออกขายก่อนหน้านี้

    ช่วงนี้ให้เวลาในการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์และข้อความในกรมธรรม์ รวมทั้งการพิจารณารับประกันภัย ซึ่งทั้ง 24 บริษัท ขอเวลาในการปรับปรุงกระบวนการต่างๆ คาดว่าจะพร้อมประมาณปลายๆ ไตรมาสแรกปี 2558” นายอำนาจ กล่าว

    นายอำนาจ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการปฏิบัติที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นกรมธรรม์ที่ระบุว่าไม่ต้องตรวจสุขภาพ เพราะบางบริษัทให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ย แต่บางบริษัทก็ไม่คุ้มครองวันที่ชำระเบี้ย มีการทิ้งระยะเวลาไปนานพอสมควร ทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน และมีการร้องเรียนเข้ามาที่ คปภ.จำนวนมาก

    สำหรับกรมธรรม์ที่ต้องตรวจสุขภาพ หรือมีระยะเวลารอคอยดูอาการนั้น จำเป็นต้องตรวจสุขภาพตามเงื่อนไขของกรมธรรม์และตามแนวทางการปฏิบัติของแต่ละบริษัทตามปกติ

    น.ส.พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัทอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า กรมธรรม์ประกันชีวิตที่บริษัทขายผ่านช่องทางโฆษณาทางทีวี รวมถึงสินค้าบางประเภทที่ขายผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก็ให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเงินและกรอกใบคำขอ เช่น กรมธรรม์กรุงศรี ไฮบริด อีซี่ พลัส 12/7 ที่ขายผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา

    ขณะที่นายอิฏฐ์ อภิรักษ์ติวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายการเงิน บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต กล่าวว่า บริษัทพร้อมจะปฏิบัติตามและไม่มีปัญหา เพราะแบบประกัน 55 ยังแจ๋ว และแบบประกัน ซีเนียร์ แฮปปี้ ซึ่งเป็นแบบประกันสำหรับผู้สูงอายุ ก็ให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ยประกันภัย


ที่มา โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021