คปภ.เตรียมบังคับประกันคุ้มครองทันทีหลังจ่ายไม่ต้องรอตรวจสุขภาพ

by smethailandclub 08 ธค. 2014
Share:


    คปภ.เผยปลายไตรมาสแรกปี 2558 บังคับประกันชีวิตที่ระบุไม่ต้องตรวจสุขภาพต้องคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเงิน

    
    นายอำนาจ วงศ์พินิจวโรดม ผู้ช่วยเลขาธิการ สายพัฒนาและวิเคราะห์ระบบการตรวจสอบ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า จากผลการประชุมร่วมกับบริษัทประกันชีวิต 24 บริษัท เพื่อจัดระเบียบประกันชีวิตประเภทที่ระบุว่าไม่ต้องตรวจสุขภาพนั้น ทุกบริษัทพร้อมที่จะให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน คือ คุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ย โดยจะบังคับใช้ได้ภายในปลายไตรมาสแรกของปี 2558 แต่จะไม่มีผลย้อนหลังกับกรมธรรม์ที่ออกขายก่อนหน้านี้

    ช่วงนี้ให้เวลาในการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์และข้อความในกรมธรรม์ รวมทั้งการพิจารณารับประกันภัย ซึ่งทั้ง 24 บริษัท ขอเวลาในการปรับปรุงกระบวนการต่างๆ คาดว่าจะพร้อมประมาณปลายๆ ไตรมาสแรกปี 2558” นายอำนาจ กล่าว

    นายอำนาจ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการปฏิบัติที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นกรมธรรม์ที่ระบุว่าไม่ต้องตรวจสุขภาพ เพราะบางบริษัทให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ย แต่บางบริษัทก็ไม่คุ้มครองวันที่ชำระเบี้ย มีการทิ้งระยะเวลาไปนานพอสมควร ทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน และมีการร้องเรียนเข้ามาที่ คปภ.จำนวนมาก

    สำหรับกรมธรรม์ที่ต้องตรวจสุขภาพ หรือมีระยะเวลารอคอยดูอาการนั้น จำเป็นต้องตรวจสุขภาพตามเงื่อนไขของกรมธรรม์และตามแนวทางการปฏิบัติของแต่ละบริษัทตามปกติ

    น.ส.พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัทอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า กรมธรรม์ประกันชีวิตที่บริษัทขายผ่านช่องทางโฆษณาทางทีวี รวมถึงสินค้าบางประเภทที่ขายผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก็ให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเงินและกรอกใบคำขอ เช่น กรมธรรม์กรุงศรี ไฮบริด อีซี่ พลัส 12/7 ที่ขายผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา

    ขณะที่นายอิฏฐ์ อภิรักษ์ติวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายการเงิน บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต กล่าวว่า บริษัทพร้อมจะปฏิบัติตามและไม่มีปัญหา เพราะแบบประกัน 55 ยังแจ๋ว และแบบประกัน ซีเนียร์ แฮปปี้ ซึ่งเป็นแบบประกันสำหรับผู้สูงอายุ ก็ให้ความคุ้มครองทันทีที่ลูกค้าชำระเบี้ยประกันภัย


ที่มา โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020