กระทรวงดิจิทัลลัดคิวเข้า ครม. คงอำนาจ กสทช.เหมือนเดิม

by SME Thailand PR News 09 ธค. 2014
Share:


    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะนำร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิทัล .และร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม เพื่อเปลี่ยนกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้เป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พร้อมส่งต่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาในทันที

    "ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับจะดำเนินการแบบรัดคิว แต่กฎหมายจะประกาศใช้ได้เมื่อใด ขึ้นกับ สนช." 

    แล้วอีก 3 สัปดาห์จะเสนอกฎหมายอีก 6 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ร.บ.ว่าด้วยการส่งเสริมอุตสาหกรรมและกิจการด้านเศรษฐกิจดิจิทัล พ.ร.บ.สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ 

    "เศรษฐกิจดิจิทัลเป็นการลงทุนในระยะยาว ทำให้คนมีโอกาสทำมาหากินมากขึ้น เอกชนอยู่ในโลกของเศรษฐกิจดิจิทัลอยู่แล้ว แต่ต้องการให้รัฐช่วยสร้างโครงสร้างต่าง ๆ มารองรับ ทั้งบรอดแบนด์ เกตเวย์ ดาต้าเซ็นเตอร์ ขณะที่พวกซอฟต์อินฟราสตรักเจอร์ อย่างพวกกฎหมายที่จะอำนวยความสะดวก จะสร้างความมั่นคงปลอดภัยในการทำธุรกิจผ่านดิจิทัล ผ่านอินเทอร์เน็ต กฎหมายยังไม่เข้มแข็งพอ"

    อนาคตของ บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม ภายใต้ดิจิทัลอีโคโนมี เป็นสิ่งจำเป็นมาก โดยเฉพาะในส่วนของโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง โครงข่ายโทรคมนาคมต่าง ๆ ที่ทั้ง 2 บริษัทมีอยู่ ไม่จำเป็นที่จะต้องยุบหรือยุบรวมกัน แค่เพียงนำทรัพย์สิน โครงข่ายที่มีอยู่มาใช้ร่วมกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยการบูรณาการอินฟราสตรักเจอร์กับทุกหน่วยงานที่มีอยู่ เพื่อลดการซ้ำซ้อน

    ขณะที่สถานะของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะยังเป็นองค์กรอิสระเหมือนเดิม 

    "เพียงแต่จะมีการทำงานเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดขึ้น ไม่ได้มีคำว่าต้องมาเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงใหม่"

ที่มา ประชาชาติ (www.prachachat.net)
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020