กระทรวงดิจิทัลลัดคิวเข้า ครม. คงอำนาจ กสทช.เหมือนเดิม

by SME Thailand PR News 09 ธค. 2014
Share:


    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะนำร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิทัล .และร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม เพื่อเปลี่ยนกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้เป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พร้อมส่งต่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาในทันที

    "ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับจะดำเนินการแบบรัดคิว แต่กฎหมายจะประกาศใช้ได้เมื่อใด ขึ้นกับ สนช." 

    แล้วอีก 3 สัปดาห์จะเสนอกฎหมายอีก 6 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ร.บ.ว่าด้วยการส่งเสริมอุตสาหกรรมและกิจการด้านเศรษฐกิจดิจิทัล พ.ร.บ.สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ 

    "เศรษฐกิจดิจิทัลเป็นการลงทุนในระยะยาว ทำให้คนมีโอกาสทำมาหากินมากขึ้น เอกชนอยู่ในโลกของเศรษฐกิจดิจิทัลอยู่แล้ว แต่ต้องการให้รัฐช่วยสร้างโครงสร้างต่าง ๆ มารองรับ ทั้งบรอดแบนด์ เกตเวย์ ดาต้าเซ็นเตอร์ ขณะที่พวกซอฟต์อินฟราสตรักเจอร์ อย่างพวกกฎหมายที่จะอำนวยความสะดวก จะสร้างความมั่นคงปลอดภัยในการทำธุรกิจผ่านดิจิทัล ผ่านอินเทอร์เน็ต กฎหมายยังไม่เข้มแข็งพอ"

    อนาคตของ บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม ภายใต้ดิจิทัลอีโคโนมี เป็นสิ่งจำเป็นมาก โดยเฉพาะในส่วนของโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง โครงข่ายโทรคมนาคมต่าง ๆ ที่ทั้ง 2 บริษัทมีอยู่ ไม่จำเป็นที่จะต้องยุบหรือยุบรวมกัน แค่เพียงนำทรัพย์สิน โครงข่ายที่มีอยู่มาใช้ร่วมกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยการบูรณาการอินฟราสตรักเจอร์กับทุกหน่วยงานที่มีอยู่ เพื่อลดการซ้ำซ้อน

    ขณะที่สถานะของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะยังเป็นองค์กรอิสระเหมือนเดิม 

    "เพียงแต่จะมีการทำงานเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดขึ้น ไม่ได้มีคำว่าต้องมาเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงใหม่"

ที่มา ประชาชาติ (www.prachachat.net)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021