​มองนโยบายขึ้นภาษีเบรกลงทุนกระทบจีดีพี

by SME Thailand PR News 09 ธค. 2014
Share:

    
    “ศุภวุฒิ” มองนโยบายขึ้นภาษีเบรกการลงทุน กระทบจีดีพี สศค.ย้ำจำเป็นต้องทำ รอรัฐบาลเลือกตั้งคงยาก เหตุกลัวเสียคะแนนนิยม

    นายศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการหัวหน้าสายงานวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นโยบายการปรับขึ้นภาษีต่าง ๆ ของรัฐบาล 5 ตัว ทั้งการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) การเก็บภาษีผู้รับมรดก การเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง การขึ้นภาษีน้ำมัน และการเก็บภาษีสรรพสามิตจากราคาขายปลีก จากเดิมเก็บจากราคาหน้าโรงงาน จะทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลและชะลอการลงทุนออกไป เพื่อรอความชัดเจนจากนโยบาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ (จีดีพี) ไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

    ทั้งนี้ เห็นได้จากประเทศญี่ปุ่นได้ปรับเพิ่มภาษีแวตในด้านการค้าเพียงตัวเดียว จาก 5% เป็น 8% ทำให้เศรษฐกิจจากที่เคยขยายตัวเป็นบวกกลายเป็นขยายตัวติดลบทันที แต่ประเทศไทยจะปรับเพิ่มภาษีที่เดียวถึง 5 ตัว ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากการปรับเพิ่มภาษีเป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยรัฐบาลต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ

    ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจไทยไตรมาสสุดท้ายปีนี้จะขยายตัวไม่ถึง 2% ส่งผลให้ทั้งปีขยายตัวได้ไม่ถึง 1% ต่อปี เนื่องจากการส่งออกขยายตัวได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ และการลงทุนภาครัฐช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยไม่ได้มาก สำหรับเศรษฐกิจปีหน้าคาดว่าจะโต 3.7% ต่อปี แต่ต้องรอดูความชัดเจนจนถึงไตรมาส 2 ปีหน้า ว่า ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย และการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐบาลทำได้ดีหรือไม่

    ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า การปรับขึ้นภาษีของรัฐบาลมีความจำเป็น แม้ว่าจะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจในระยะสั้นอยู่บ้าง เพราะมองในแง่ของเศรษฐศาสตร์การเมือง การปรับขึ้นภาษี แต่หากไม่เริ่มทำในรัฐบาลนี้ จะรอให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะทำได้ยาก เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่ยากขึ้นภาษีให้เสียคะแนนนิยม

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ (www.thanonline.com)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021