​มองนโยบายขึ้นภาษีเบรกลงทุนกระทบจีดีพี

by SME Thailand PR News 09 ธค. 2014
Share:

    
    “ศุภวุฒิ” มองนโยบายขึ้นภาษีเบรกการลงทุน กระทบจีดีพี สศค.ย้ำจำเป็นต้องทำ รอรัฐบาลเลือกตั้งคงยาก เหตุกลัวเสียคะแนนนิยม

    นายศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการหัวหน้าสายงานวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นโยบายการปรับขึ้นภาษีต่าง ๆ ของรัฐบาล 5 ตัว ทั้งการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) การเก็บภาษีผู้รับมรดก การเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง การขึ้นภาษีน้ำมัน และการเก็บภาษีสรรพสามิตจากราคาขายปลีก จากเดิมเก็บจากราคาหน้าโรงงาน จะทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลและชะลอการลงทุนออกไป เพื่อรอความชัดเจนจากนโยบาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ (จีดีพี) ไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

    ทั้งนี้ เห็นได้จากประเทศญี่ปุ่นได้ปรับเพิ่มภาษีแวตในด้านการค้าเพียงตัวเดียว จาก 5% เป็น 8% ทำให้เศรษฐกิจจากที่เคยขยายตัวเป็นบวกกลายเป็นขยายตัวติดลบทันที แต่ประเทศไทยจะปรับเพิ่มภาษีที่เดียวถึง 5 ตัว ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากการปรับเพิ่มภาษีเป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยรัฐบาลต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ

    ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจไทยไตรมาสสุดท้ายปีนี้จะขยายตัวไม่ถึง 2% ส่งผลให้ทั้งปีขยายตัวได้ไม่ถึง 1% ต่อปี เนื่องจากการส่งออกขยายตัวได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ และการลงทุนภาครัฐช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยไม่ได้มาก สำหรับเศรษฐกิจปีหน้าคาดว่าจะโต 3.7% ต่อปี แต่ต้องรอดูความชัดเจนจนถึงไตรมาส 2 ปีหน้า ว่า ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย และการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐบาลทำได้ดีหรือไม่

    ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า การปรับขึ้นภาษีของรัฐบาลมีความจำเป็น แม้ว่าจะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจในระยะสั้นอยู่บ้าง เพราะมองในแง่ของเศรษฐศาสตร์การเมือง การปรับขึ้นภาษี แต่หากไม่เริ่มทำในรัฐบาลนี้ จะรอให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะทำได้ยาก เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่ยากขึ้นภาษีให้เสียคะแนนนิยม

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ (www.thanonline.com)
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020