​มองนโยบายขึ้นภาษีเบรกลงทุนกระทบจีดีพี

by SME Thailand PR News 09 ธค. 2014
Share:

    
    “ศุภวุฒิ” มองนโยบายขึ้นภาษีเบรกการลงทุน กระทบจีดีพี สศค.ย้ำจำเป็นต้องทำ รอรัฐบาลเลือกตั้งคงยาก เหตุกลัวเสียคะแนนนิยม

    นายศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการหัวหน้าสายงานวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นโยบายการปรับขึ้นภาษีต่าง ๆ ของรัฐบาล 5 ตัว ทั้งการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) การเก็บภาษีผู้รับมรดก การเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง การขึ้นภาษีน้ำมัน และการเก็บภาษีสรรพสามิตจากราคาขายปลีก จากเดิมเก็บจากราคาหน้าโรงงาน จะทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลและชะลอการลงทุนออกไป เพื่อรอความชัดเจนจากนโยบาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ (จีดีพี) ไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

    ทั้งนี้ เห็นได้จากประเทศญี่ปุ่นได้ปรับเพิ่มภาษีแวตในด้านการค้าเพียงตัวเดียว จาก 5% เป็น 8% ทำให้เศรษฐกิจจากที่เคยขยายตัวเป็นบวกกลายเป็นขยายตัวติดลบทันที แต่ประเทศไทยจะปรับเพิ่มภาษีที่เดียวถึง 5 ตัว ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากการปรับเพิ่มภาษีเป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยรัฐบาลต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ

    ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจไทยไตรมาสสุดท้ายปีนี้จะขยายตัวไม่ถึง 2% ส่งผลให้ทั้งปีขยายตัวได้ไม่ถึง 1% ต่อปี เนื่องจากการส่งออกขยายตัวได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ และการลงทุนภาครัฐช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยไม่ได้มาก สำหรับเศรษฐกิจปีหน้าคาดว่าจะโต 3.7% ต่อปี แต่ต้องรอดูความชัดเจนจนถึงไตรมาส 2 ปีหน้า ว่า ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย และการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐบาลทำได้ดีหรือไม่

    ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า การปรับขึ้นภาษีของรัฐบาลมีความจำเป็น แม้ว่าจะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจในระยะสั้นอยู่บ้าง เพราะมองในแง่ของเศรษฐศาสตร์การเมือง การปรับขึ้นภาษี แต่หากไม่เริ่มทำในรัฐบาลนี้ จะรอให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะทำได้ยาก เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่ยากขึ้นภาษีให้เสียคะแนนนิยม

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ (www.thanonline.com)
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021