สรรพากรคาดภาษี ปี 58 ต่ำเป้าแสนล. ชี้ปัจจัยลบยังมีเยอะ

by SME Thailand PR News 09 ธค. 2014
Share:

    

    คลังยอมรับชะตากรรมคาดสรรพากรเก็บภาษีปี"58 วืดเป้าเป็นแสนล้าน แม้จะเพิ่งเริ่มเก็บแค่ 2 เดือน แต่มีสัญญาณเตือนมาแล้ว ชี้เศรษฐกิจปีนี้ไม่ดีทำให้บริษัทเสียภาษีในปีหน้าน้อยลง อีกทั้งยังลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% บวกกับรัฐเบิกจ่ายล่าช้าส่งเงินเข้าระบบได้น้อย

    รายงานข่าวกระทรวงการคลัง กล่าวว่าคลังประเมินการเก็บภาษีของปีงบประมาณ 2558 ล่วงหน้าคาดว่าจะมีปัญหาไม่ได้ตามเป้า โดยเฉพาะการเก็บภาษีของกรมสรรพากรที่ปีงบประมาณ 2557 ที่ผ่านมา เก็บได้ต่ำกว่าเป้า 1.6 แสนล้านบาท และในปีงบประมาณ 2558 คาดว่าจะเก็บได้ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.96 ล้านล้านบาท ไม่น้อยกว่า 1 แสนล้านบาท แม้ว่าเพิ่งผ่านการเก็บภาษีของปีงบประมาณ 2558 มาได้ 2 เดือนก็ตาม

    การเก็บภาษีของกรมสรรพากรในเดือนต.ค. 2557 เก็บได้เกินเป้า 2,000 ล้านบาท แต่การเก็บภาษีเดือนพ.ย. 2557 คาดว่าจะได้ต่ำกว่าเป้า และมีแนวโน้มที่จะต่ำกว่าเป้ามากขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลสำคัญเนื่องจากการประมาณการเก็บภาษีของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2558 ตั้งเป้าขยายตัวจากปีก่อนหน้าถึง 14% จากปกติที่จะตั้งเป้าขยายตัวจากปีก่อนหน้า 7-8% เท่านั้น

    ที่สำคัญยังสวนทางกับอัตราภาษีของกรมสรรพากรที่ลดลงทั้งอัตราภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% และภาษีบุคคลธรรมดาเหลือ 35% นอกจากนี้ที่รัฐบาลประเมินว่าเศรษฐกิจปี 2558 จะขยายตัวได้ 4-5% คลังเห็นว่าคงไม่ถึงเป้า นอกจากนี้ยังมีปัญหาเบิกจ่ายลงทุนได้ช้า เป็นผลให้การเก็บภาษีไม่ได้ตามเป้า รวมถึงการที่เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า ส่งผลให้การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีเงินได้ต่างๆ ของกรมสรรพากร มีปัญหาต่ำกว่าเป้ามากขึ้น

    ขณะเดียวกันการเก็บภาษีนิติบุคคลของกรมสรรพากรในปีนี้คาดว่าจะต่ำกว่าเป้าสูง เนื่องจากการเก็บภาษีนิติบุคคลในปี 2558 เป็นผลการดำเนินงานของปี 2557 ซึ่งการขยายตัวทางเศรษฐกิจขยายตัวได้ 1% หรือ อาจจะไม่ถึง 1% ส่งผลให้ผลประกอบการของผู้ประกอบการออกมาไม่ดีทำให้เสียภาษีลดลงไปด้วย

    "ปัญหาการเก็บภาษีของกรมสรรพากร เป็นเรื่องที่นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง รู้เป็นอย่างดี และพยายามหาทางแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้จ่ายของประเทศ"

    สำหรับการเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมายังต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย แต่คาดว่าทั้งปีจะได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 4.21 แสนล้านบาท

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020