สรรพากรคาดภาษี ปี 58 ต่ำเป้าแสนล. ชี้ปัจจัยลบยังมีเยอะ

by SME Thailand PR News 09 ธค. 2014
Share:

    

    คลังยอมรับชะตากรรมคาดสรรพากรเก็บภาษีปี"58 วืดเป้าเป็นแสนล้าน แม้จะเพิ่งเริ่มเก็บแค่ 2 เดือน แต่มีสัญญาณเตือนมาแล้ว ชี้เศรษฐกิจปีนี้ไม่ดีทำให้บริษัทเสียภาษีในปีหน้าน้อยลง อีกทั้งยังลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% บวกกับรัฐเบิกจ่ายล่าช้าส่งเงินเข้าระบบได้น้อย

    รายงานข่าวกระทรวงการคลัง กล่าวว่าคลังประเมินการเก็บภาษีของปีงบประมาณ 2558 ล่วงหน้าคาดว่าจะมีปัญหาไม่ได้ตามเป้า โดยเฉพาะการเก็บภาษีของกรมสรรพากรที่ปีงบประมาณ 2557 ที่ผ่านมา เก็บได้ต่ำกว่าเป้า 1.6 แสนล้านบาท และในปีงบประมาณ 2558 คาดว่าจะเก็บได้ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.96 ล้านล้านบาท ไม่น้อยกว่า 1 แสนล้านบาท แม้ว่าเพิ่งผ่านการเก็บภาษีของปีงบประมาณ 2558 มาได้ 2 เดือนก็ตาม

    การเก็บภาษีของกรมสรรพากรในเดือนต.ค. 2557 เก็บได้เกินเป้า 2,000 ล้านบาท แต่การเก็บภาษีเดือนพ.ย. 2557 คาดว่าจะได้ต่ำกว่าเป้า และมีแนวโน้มที่จะต่ำกว่าเป้ามากขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลสำคัญเนื่องจากการประมาณการเก็บภาษีของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2558 ตั้งเป้าขยายตัวจากปีก่อนหน้าถึง 14% จากปกติที่จะตั้งเป้าขยายตัวจากปีก่อนหน้า 7-8% เท่านั้น

    ที่สำคัญยังสวนทางกับอัตราภาษีของกรมสรรพากรที่ลดลงทั้งอัตราภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% และภาษีบุคคลธรรมดาเหลือ 35% นอกจากนี้ที่รัฐบาลประเมินว่าเศรษฐกิจปี 2558 จะขยายตัวได้ 4-5% คลังเห็นว่าคงไม่ถึงเป้า นอกจากนี้ยังมีปัญหาเบิกจ่ายลงทุนได้ช้า เป็นผลให้การเก็บภาษีไม่ได้ตามเป้า รวมถึงการที่เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า ส่งผลให้การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีเงินได้ต่างๆ ของกรมสรรพากร มีปัญหาต่ำกว่าเป้ามากขึ้น

    ขณะเดียวกันการเก็บภาษีนิติบุคคลของกรมสรรพากรในปีนี้คาดว่าจะต่ำกว่าเป้าสูง เนื่องจากการเก็บภาษีนิติบุคคลในปี 2558 เป็นผลการดำเนินงานของปี 2557 ซึ่งการขยายตัวทางเศรษฐกิจขยายตัวได้ 1% หรือ อาจจะไม่ถึง 1% ส่งผลให้ผลประกอบการของผู้ประกอบการออกมาไม่ดีทำให้เสียภาษีลดลงไปด้วย

    "ปัญหาการเก็บภาษีของกรมสรรพากร เป็นเรื่องที่นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง รู้เป็นอย่างดี และพยายามหาทางแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้จ่ายของประเทศ"

    สำหรับการเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมายังต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย แต่คาดว่าทั้งปีจะได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 4.21 แสนล้านบาท

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021