สรรพากรคาดภาษี ปี 58 ต่ำเป้าแสนล. ชี้ปัจจัยลบยังมีเยอะ

by SME Thailand PR News 09 ธค. 2014
Share:

    

    คลังยอมรับชะตากรรมคาดสรรพากรเก็บภาษีปี"58 วืดเป้าเป็นแสนล้าน แม้จะเพิ่งเริ่มเก็บแค่ 2 เดือน แต่มีสัญญาณเตือนมาแล้ว ชี้เศรษฐกิจปีนี้ไม่ดีทำให้บริษัทเสียภาษีในปีหน้าน้อยลง อีกทั้งยังลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% บวกกับรัฐเบิกจ่ายล่าช้าส่งเงินเข้าระบบได้น้อย

    รายงานข่าวกระทรวงการคลัง กล่าวว่าคลังประเมินการเก็บภาษีของปีงบประมาณ 2558 ล่วงหน้าคาดว่าจะมีปัญหาไม่ได้ตามเป้า โดยเฉพาะการเก็บภาษีของกรมสรรพากรที่ปีงบประมาณ 2557 ที่ผ่านมา เก็บได้ต่ำกว่าเป้า 1.6 แสนล้านบาท และในปีงบประมาณ 2558 คาดว่าจะเก็บได้ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.96 ล้านล้านบาท ไม่น้อยกว่า 1 แสนล้านบาท แม้ว่าเพิ่งผ่านการเก็บภาษีของปีงบประมาณ 2558 มาได้ 2 เดือนก็ตาม

    การเก็บภาษีของกรมสรรพากรในเดือนต.ค. 2557 เก็บได้เกินเป้า 2,000 ล้านบาท แต่การเก็บภาษีเดือนพ.ย. 2557 คาดว่าจะได้ต่ำกว่าเป้า และมีแนวโน้มที่จะต่ำกว่าเป้ามากขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลสำคัญเนื่องจากการประมาณการเก็บภาษีของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2558 ตั้งเป้าขยายตัวจากปีก่อนหน้าถึง 14% จากปกติที่จะตั้งเป้าขยายตัวจากปีก่อนหน้า 7-8% เท่านั้น

    ที่สำคัญยังสวนทางกับอัตราภาษีของกรมสรรพากรที่ลดลงทั้งอัตราภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% และภาษีบุคคลธรรมดาเหลือ 35% นอกจากนี้ที่รัฐบาลประเมินว่าเศรษฐกิจปี 2558 จะขยายตัวได้ 4-5% คลังเห็นว่าคงไม่ถึงเป้า นอกจากนี้ยังมีปัญหาเบิกจ่ายลงทุนได้ช้า เป็นผลให้การเก็บภาษีไม่ได้ตามเป้า รวมถึงการที่เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า ส่งผลให้การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีเงินได้ต่างๆ ของกรมสรรพากร มีปัญหาต่ำกว่าเป้ามากขึ้น

    ขณะเดียวกันการเก็บภาษีนิติบุคคลของกรมสรรพากรในปีนี้คาดว่าจะต่ำกว่าเป้าสูง เนื่องจากการเก็บภาษีนิติบุคคลในปี 2558 เป็นผลการดำเนินงานของปี 2557 ซึ่งการขยายตัวทางเศรษฐกิจขยายตัวได้ 1% หรือ อาจจะไม่ถึง 1% ส่งผลให้ผลประกอบการของผู้ประกอบการออกมาไม่ดีทำให้เสียภาษีลดลงไปด้วย

    "ปัญหาการเก็บภาษีของกรมสรรพากร เป็นเรื่องที่นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง รู้เป็นอย่างดี และพยายามหาทางแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้จ่ายของประเทศ"

    สำหรับการเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมายังต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย แต่คาดว่าทั้งปีจะได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 4.21 แสนล้านบาท

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021