ยอดโรงงานจมน้ำสูญหาย 2.3 แสน ล้าน

by System 21 ธค. 2011
Share:

       นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยในงานสัมมนากิจกรรมช่วยเหลือ (ฟื้นฟู) โรงงานหลังน้ำท่วม ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมและองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมนี (GIZ) จัดขึ้น ว่า จากการสำรวจของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดและกรมโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ 40 จังหวัดที่ประสบอุทกภัย จำนวน 7,510 โรงงาน คิดเป็นประมาณ 80% ของจำนวนโรงงานที่ถูกน้ำท่วมทั้งหมด มูลค่าความเสียหายรวมค่าเสียโอกาสประมาณ 230,000 ล้านบาท

       นายอาทิตย์ กล่าวว่า สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นความเสียหายที่เกิดกับเครื่องจักรประมาณ 86,500 ล้านบาท ที่เหลือเป็นความเสียหายของวัตถุดิบและสินค้าระหว่างผลิตและสินค้าสำเร็จรูป คาดว่าจะสำรวจความเสียหายทั้งหมดภายในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ ขณะที่การฟื้นฟูคาดว่าทุกแห่งจะเร่งฟื้นฟูให้เร็วที่สุด เช่น การฟื้นฟูในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี ซึ่งจะเริ่มดำเนินการผลิตได้เกือบทั้งหมดในเดือนมีนาคมปี 2555 และกลุ่มที่ฟื้นตัวเร็วที่สุด คือ เอสเอ็มอี เพราะมีความคล่องตัวในการรับสถานการณ์ เห็นได้จากเขตประกอบการแฟคทอรี่แลนด์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีโรงงาน 90 แห่ง ฟื้นตัวทั้งหมดแล้ว

       อย่างไรก็ตาม ส่วนมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี รัฐบาลเตรียมวงเงินไว้ประมาณ 140,000 ล้านบาท แบ่งเป็นค้ำประกันสินเชื่อโดยบรรษัทสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (บสย.) ประมาณ 100,000 ล้านบาท ที่เหลืออีกประมาณ 40,000 ล้านบาท เป็นการกู้จากสถาบันการเงิน 14 แห่ง ซึ่งผู้ประกอบการสามารถขอสินเชื่อ 15 ล้านบาทต่อราย เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนและปรับปรุงเครื่องจักร ขณะเดียวกันกระทรวงอุตสาหกรรมยังจัดคลินิกฟื้นฟูผู้ประกอบการ รวมทั้งเตรียมของบประมาณเพิ่มเติมช่วยเหลือโรงงานขนาดเล็กในการซ่อมแซมเครื่องจักร ระบบหม้อน้ำ ระบบไฟฟ้า และระบบบำบัดน้ำเสีย รวมถึงดูแลและควบคุมเรื่องการกำจัดกากอุตสาหกรรมอันตรายแยกออกจากขยะทั่วไปอย่างถูกต้อง

ที่มา : บ้านเมือง

Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021