​ม.หอการค้าไทยมองเศรษฐกิจไม่สดใส ดัชนีความเชื่อมั่น พ.ย.ลด

by SME Thailand PR News 10 ธค. 2014
Share:


    ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปี 2557 ยังมีสัญญาณทรงตัว โดยคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ 1 ซึ่งนับว่าเศรษฐกิจไทยซึมในรอบ 40 ปี ขณะที่ค่าครองชีพยังสูง ประชาชนมีรายได้น้อย ปัญหาหนี้ครัวเรือนยังเป็นปัญหาสำคัญ ส่งผลให้ช่วงปีใหม่อาจไม่คึกคัก ดังนั้น ภาครัฐจึงควรอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบโดยเร่งด่วน 
 
    สำหรับปี 2558 คาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออกขยายตัวได้ที่ร้อยละ 4 การท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นตัวในไตรมาส 1 ของปีหน้า ช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม และเศรษฐกิจไทยโดยรวมจะขยายตัวร้อยละ 3-4
 
    ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นในเดือนพฤศจิกายน 2557 ปรับตัวลดลงทุกดัชนี ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค อยู่ที่ระดับ 79.4 ลดลงจากเดือนตุลาคมที่ระดับ 80.1 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ระดับ 68.8 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำ อยู่ระดับ 73.1 และ ดัชนีความเชื่อมั่น เกี่ยวกับรายได้ในอนาคต ลดลงเหลือ 96.3
 
    สาเหตุที่ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวลดลงนั้น ได้หารือกับหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ ทราบว่าเศรษฐกิจยังมีสัญญาณซึมตัว จากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำแทบทุกรายการ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับไทยในรอบ 40 ปี แม้แต่ช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งในปี 2540 วิกฤติเศรษฐกิจสหรัฐฯ และมหาอุทกภัยในปี 2554 ไทยก็ไม่เคยเจอกับปัญหาราคาสินค้าเกษตรสำคัญๆตกต่ำขนาดนี้โดยเฉพาะข้าว ยางพารา ส่งผลให้เม็ดเงินที่ จะเข้าหมุนเวียนจับจ่ายใช้สอยมีน้อยลง ประกอบกับเศรษฐกิจไทยในปีนี้ที่คาดว่าจะขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ 1 ทำให้ ชาวนาและผู้มีรายได้น้อย มีหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น รวมทั้ง มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่มีเม็ดเงินออกมาช้าจากการเบิกจ่ายงบลงทุนช้า และการจ่ายเงินช่วยเหลือให้ชาวนาไร่ละ 1 พันบาทที่ยังมีความล่าช้า จากขั้นตอนการพิสูจน์สิทธิ์ในที่นา ส่งผลทำให้ความหวังของคนเริ่มลดลง

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021