สัญญาณส่งออก ท่องเที่ยวฟื้น สศค. เชื่อเศรษฐกิจโตเกิน 1%

by SME Thailand PR News 10 ธค. 2014
Share:    นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปี 57จะขยายตัวได้มากกว่า 1% ต่อปี แน่นอน เพราะการส่งออก และการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น รวมถึง ฐานเศรษฐกิจไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมาต่ำ ทำให้ไตรมาส 4 ปีนี้เศรษฐกิจขยายตัวได้สูง แต่อาจไม่ถึง 1.4% ต่อปี ตามที่ สศค. ประมาณการณ์ไว้ เนื่องจากยังเบิกจ่ายงบลงทุนได้น้อยกว่าเป้าหมายที่วางไว้ โดยตั้งแต่เริ่มปีงบประมาณ 58 -5 ธ.ค.57 เบิกจ่ายได้เพียง 550,000 บาท หรือ 21.38% จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2.57 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย 35%

    ขณะที่การเบิกจ่ายงบประจำ 2.13 ล้านล้านบาทนั้น ยังทำได้ดี โดยเบิกจ่ายได้ 525,000 ล้านบาท หรือ 24.68% แต่งบลงทุน 444,000 ล้านบาท เบิกจ่ายได้เพียง 25,100 ล้านบาท หรือ 5.65% เท่านั้น ขณะที่ งบเหลื่อมปีตั้งแต่ปี 51-57 วงเงิน 325,000 ล้านบาท เบิกจ่ายได้ 52,400 ล้านบาท หรือ 16.10% ส่วนงบไทยเข้มแข็งที่โยกมาใช้ในโครงการใหม่ วงเงิน 15,000 ล้านบาท ยังไม่เบิกจ่าย เพราะต้องรอให้ครม. เห็นชอบโครงการ

    ทั้งนี้ การเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐ มีความสำคัญกับเศรษฐกิจ แม้ว่าจะมีสัดส่วนมูลค่า 5-6% ของจีดีพี เทียบกับการส่งออก และการท่องเที่ยว ที่มีมูลค่า 70% ของจีดีพี หรือการบริโภคภาคเอกชน ที่มีมูลค่า 50% ของจีดีพี แต่การใช้จ่ายภาครัฐนั้น จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชนลงทุนตาม ทำให้การลงทุนภาคเอกชนฟื้นตัวได้เร็ว และยังเป็นการสร้างขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศให้ยั่งยืนในอนาคตด้วย

    “เศรษฐกิจที่ขยายตัวได้ทุกวันนี้ เพราะกินบุญเก่าที่เหลือน้อยลงทุกที่ ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ได้น้อย ต่ำกว่าศักยภาพ ที่ต้องโตไม่น้อยกว่า 4% ต่อปี หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ ไม่เร่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เศรษฐกิจในอนาคตก็ไม่รู้จะเอาอะไรมาโต”

    อย่างไรก็ตาม การลงทุนภาครัฐที่ 5-6% ของจีดีพี นั้น ไม่ขยายตัวเพิ่มขึ้นมาเป็นเวลาต่อเนื่องหลายปี ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่งลงทุน ทั้งโครงการสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม 2.4 ล้านล้านบาท รวมถึงการลงทุนด้านการศึกษา และอื่น ๆ เพื่อยกระดับความสามารถการแข่งขันของประเทศ

    นายเอกนิติ กล่าวว่า พร้อมกันนี้ รัฐบาลไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นเพิ่มเติม แม้ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวต่ำแค่ 1% ต่อปี แต่ปีหน้า เชื่อว่าจะขยายตัวได้สูงกว่านี้มาก จากฐานที่ต่ำ และมาตรการดูแลเศรษฐกิจต่างๆ ที่รัฐบาลออกมาต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา การดูแลเศรษฐกิจเร่งด่วนของรัฐบาลนั้น ควรทำเฉพาะจุด เช่น การแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน และหนี้นอกระบบ เป็นต้น

ที่มา : เดลินิวส์ (www.dailynews.co.th)
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021