​เอกชนร่วมมือตรึงราคาต่อ 3 เดือนสิ้นสุด ก.พ. 58

by SME Thailand PR News 11 ธค. 2014
Share:


    "บุณยฤทธิ์" อธิบดีกรมการค้าภายใน เผยภาคเอกชนให้ความร่วมมือตรึงราคาสินค้าต่อไปอีก 3 เดือนสิ้นสุด ก.พ. 58

    นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้า ที่ตลาดศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม พบว่า สถานการณ์ราคาสินค้าส่วนใหญ่ยังทรงตัว ไม่พบการปรับขึ้นราคาแบบผิดปกติแต่อย่างใด โดยหมูเนื้อแดง ราคาทรงตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 130 บาท และไข่ไก่ เบอร์ 3 ฟองละไม่ถึง 3 บาท ซึ่งหากนำไปเทียบกับปีที่ผ่านมา พบว่าราคาจะถูกกว่า ส่วนราคาผักและผลไม้ ก็ปรับขึ้นลงเพียงเล็กน้อยตามฤดูกาล ซึ่งหลังจากนี้ แนวโน้มราคาผักสด จะเริ่มปรับลดลงตาม เนื่องจากในเดือนธันวาคม-มกราคม อากาศจะเย็นลง ทำให้ผลผลิตดีและเกิดการเน่าเสียยาก โดยกรมการค้าภายใน ได้นำเครื่องชั่งที่นำได้มาตรฐาน ตั้งจุดยังตลาดใหญ่ทุกพื้นที่ เพื่อให้ผู้บริโภคตรวจสอบหากไม่แน่ใจว่าได้สินค้าตามปริมาณที่ซื้อหรือไม่ รวมทั้งยังส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจเป็นรายวันด้วย

    ขณะที่ ภาพรวมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน หลังสิ้นสุดระยะเวลาตรึงราคาสินค้าสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ผู้ประกอบการ ให้ความร่วมมือตรึงราคาสินค้าออกไปอีก 3 เดือนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2558 เพื่อช่วยกระตุ้นให้ประชาชนออกมาจับจ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมทั้งแรงกดดันต่อต้นทุนการผลิตสินค้าลดลง จากราคาน้ำมัน ประกอบกับภาวะการแข่งขันสูง แต่ย้ำว่า ไม่ได้มีการปิดกั้น หากสินค้าตัวใดมีต้นทุนสูงขึ้นจริง สามารถยื่นเรื่องขอปรับราคาสินค้ามายังกรมการค้าภายในได้

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021