​เอกชนร่วมมือตรึงราคาต่อ 3 เดือนสิ้นสุด ก.พ. 58

by SME Thailand PR News 11 ธค. 2014
Share:


    "บุณยฤทธิ์" อธิบดีกรมการค้าภายใน เผยภาคเอกชนให้ความร่วมมือตรึงราคาสินค้าต่อไปอีก 3 เดือนสิ้นสุด ก.พ. 58

    นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้า ที่ตลาดศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม พบว่า สถานการณ์ราคาสินค้าส่วนใหญ่ยังทรงตัว ไม่พบการปรับขึ้นราคาแบบผิดปกติแต่อย่างใด โดยหมูเนื้อแดง ราคาทรงตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 130 บาท และไข่ไก่ เบอร์ 3 ฟองละไม่ถึง 3 บาท ซึ่งหากนำไปเทียบกับปีที่ผ่านมา พบว่าราคาจะถูกกว่า ส่วนราคาผักและผลไม้ ก็ปรับขึ้นลงเพียงเล็กน้อยตามฤดูกาล ซึ่งหลังจากนี้ แนวโน้มราคาผักสด จะเริ่มปรับลดลงตาม เนื่องจากในเดือนธันวาคม-มกราคม อากาศจะเย็นลง ทำให้ผลผลิตดีและเกิดการเน่าเสียยาก โดยกรมการค้าภายใน ได้นำเครื่องชั่งที่นำได้มาตรฐาน ตั้งจุดยังตลาดใหญ่ทุกพื้นที่ เพื่อให้ผู้บริโภคตรวจสอบหากไม่แน่ใจว่าได้สินค้าตามปริมาณที่ซื้อหรือไม่ รวมทั้งยังส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจเป็นรายวันด้วย

    ขณะที่ ภาพรวมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน หลังสิ้นสุดระยะเวลาตรึงราคาสินค้าสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ผู้ประกอบการ ให้ความร่วมมือตรึงราคาสินค้าออกไปอีก 3 เดือนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2558 เพื่อช่วยกระตุ้นให้ประชาชนออกมาจับจ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมทั้งแรงกดดันต่อต้นทุนการผลิตสินค้าลดลง จากราคาน้ำมัน ประกอบกับภาวะการแข่งขันสูง แต่ย้ำว่า ไม่ได้มีการปิดกั้น หากสินค้าตัวใดมีต้นทุนสูงขึ้นจริง สามารถยื่นเรื่องขอปรับราคาสินค้ามายังกรมการค้าภายในได้

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020