ค้าภายในทบทวนสินค้าควบคุมสิ้นปีนี้

by System 21 ธค. 2011
Share:

         นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงความคืบหน้าในการทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุมจากปัจจุบันมีอยู่ 41 รายการ ว่าจะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ก่อนนำเสนอต่อคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ให้พิจารณาภายในสัปดาห์ที่สองของเดือนมกราคม 2555 ส่วนสินค้า 16 รายการที่จัดให้เป็นสินค้าควบคุมในช่วงน้ำท่วมนั้น คาดว่าปลายปีนี้จะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งจะพอดีกับกำหนดระยะเวลาควบคุมสิ้นปีนี้เช่นกัน

          ส่วนแนวทางในการพิจารณาทบทวนรายการสินค้าควบคุมที่ปัจจุบันมีอยู่ 41 รายการ ว่ามี 3 ปัจจัยหลัก คือสินค้าตัวนั้นมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน โครงสร้างของผู้ประกอบการมีอยู่น้อยรายหรือไม่ และสินค้าตัวนั้นมีปัญหาหรือไม่ นอกจากนี้อาจนำปัจจัยเศรษฐกิจโลกมาพิจารณาร่วมด้วย ซึ่งจะให้ความสำคัญจากเศรษฐกิจในภูมภาคเอเชียและจีนเป็นสำคัญ เนื่องจากมีความต้องการสินค้ามาก อีกทั้งประเทศไทยมีการนำเข้าสินค้าสำคัญจากจีน คือปุ๋ย และเหล็ก

          สำหรับกลุ่มยุโรปหรืออเมริกาจะดูเฉพาะปัจจัยเรื่องราคาน้ำมันว่าจะมีความผันผวนหรือไม่ เนื่องจากเป็นปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาสินค้าเป็นอย่างมาก ส่วนกลุ่มสินค้าอื่นที่มีความจำเป็นและมีการแข่งขันสูงแต่ไม่ได้จัดเป็นสินค้าควบคุม ทางกรมการค้าภายในก็จะติดตามราคาสินค้าเป็นพิเศษและอาจจะจัดกิจกรรมธงฟ้าในกลุ่มสินค้าดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือประชาชน

ที่มา : คมชัดลึก

Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021