ค้าภายในทบทวนสินค้าควบคุมสิ้นปีนี้

by System 21 ธค. 2011
Share:

         นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงความคืบหน้าในการทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุมจากปัจจุบันมีอยู่ 41 รายการ ว่าจะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ก่อนนำเสนอต่อคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ให้พิจารณาภายในสัปดาห์ที่สองของเดือนมกราคม 2555 ส่วนสินค้า 16 รายการที่จัดให้เป็นสินค้าควบคุมในช่วงน้ำท่วมนั้น คาดว่าปลายปีนี้จะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งจะพอดีกับกำหนดระยะเวลาควบคุมสิ้นปีนี้เช่นกัน

          ส่วนแนวทางในการพิจารณาทบทวนรายการสินค้าควบคุมที่ปัจจุบันมีอยู่ 41 รายการ ว่ามี 3 ปัจจัยหลัก คือสินค้าตัวนั้นมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน โครงสร้างของผู้ประกอบการมีอยู่น้อยรายหรือไม่ และสินค้าตัวนั้นมีปัญหาหรือไม่ นอกจากนี้อาจนำปัจจัยเศรษฐกิจโลกมาพิจารณาร่วมด้วย ซึ่งจะให้ความสำคัญจากเศรษฐกิจในภูมภาคเอเชียและจีนเป็นสำคัญ เนื่องจากมีความต้องการสินค้ามาก อีกทั้งประเทศไทยมีการนำเข้าสินค้าสำคัญจากจีน คือปุ๋ย และเหล็ก

          สำหรับกลุ่มยุโรปหรืออเมริกาจะดูเฉพาะปัจจัยเรื่องราคาน้ำมันว่าจะมีความผันผวนหรือไม่ เนื่องจากเป็นปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาสินค้าเป็นอย่างมาก ส่วนกลุ่มสินค้าอื่นที่มีความจำเป็นและมีการแข่งขันสูงแต่ไม่ได้จัดเป็นสินค้าควบคุม ทางกรมการค้าภายในก็จะติดตามราคาสินค้าเป็นพิเศษและอาจจะจัดกิจกรรมธงฟ้าในกลุ่มสินค้าดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือประชาชน

ที่มา : คมชัดลึก

Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021