​เอสเอ็มอีแบงก์นัดไกล่เกลี่ยลูกหนี้กรุงเทพฯและปริมณฑล

by SME Thailand PR News 11 ธค. 2014
Share:

 

    เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานมหกรรมร่วมใจไกล่เกลี่ยเฉลิมพระเกียรติ 87 พรรษา โดยมี นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ร่วมกับ นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี เป็นประธานในพิธีร่วมกัน ตามที่กรมบังคับคดี และ เอสเอ็มอีแบงก์ ได้ลงนามความร่วมมือ (MOU)  ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2557 เพื่อให้กรมบังคับคดีเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหนี้ระหว่าง เอสเอ็มอีแบงก์และลูกหนี้รายย่อยที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งศาลได้พิจารณาคดีถึงที่สุดให้ลูกหนี้ต้องชำระหนี้ โดยเริ่มแรกในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่มีลูกหนี้อยู่ในข่ายไกล่เกลี่ยประมาณ 3,400 ราย มูลหนี้ประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งมีลูกหนี้ทยอยตอบรับเข้ามาร่วมงาน
 
    ทั้งนี้ ทางกรมบังคับคดีได้ส่งจดหมายถึงลูกหนี้ทั้งหมดนัดมาเจรจากับเอสเอ็มอีแบงก์ ที่กรมบังคับคดี ซึ่งผลการเจรจาไกล่เกลี่ยหนี้ หากลูกหนี้ยังพอมีกำลังที่จะขอชำระหนี้บางส่วนหรือขอปรับโครงสร้างหนี้กับธนาคารอีกครั้งก็จะส่งผลให้ธนาคารไม่จำเป็นต้องยื่นฟ้องล้มละลายกับลูกหนี้ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของลูกหนี้ที่จะได้ประโยชน์  ขณะเดียวกันธนาคารเองก็ไม่มีหลักประกันกับลูกหนี้กลุ่มนี้ ดังนั้นการจะได้รับส่วนแบ่งคงไม่มากเท่าที่กรมบังคับคดีได้เข้ามาเป็นตัวกลางให้ลูกหนี้ไว้วางใจยอมชำระหนี้บางส่วนกับธนาคาร ซึ่งจะได้รับมากกว่าการมาเฉลี่ยทรัพย์เมื่อฟ้องล้มละลาย  หรือหากลูกหนี้ยังมีธุรกิจรองรับและสามารถปรับโครงสร้างหนี้ใหม่จะส่งผลให้ NPLs ของธนาคารลดลงด้วย
 
    การจัดงานดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสให้เจ้าหนี้และลูกหนี้ตามคำพิพากษา ได้เจรจาตกลงเรื่องการชำระหนี้ด้วยความพึงพอใจร่วมกันในเงื่อนไขที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ โดยมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของกรมบังคับคดีเป็นคนกลางช่วยไกล่เกลี่ยซึ่งจะนำไปสู่การงดการบังคับคดี ถอนการยึดทรัพย์ หรือถอนการบังคับคดีต่อไป ทั้งนี้ นอกจากจะช่วยให้เจ้าหนี้คือธนาคารได้รับการชำระหนี้แล้ว ยังเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของลูกหนี้กลุ่มวิสาหกิจ เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปเป็นการลดการสูญเสียของประเทศในภาพรวม
 
    สำหรับการเจรจาไกล่เกลี่ยหนี้ของลูกหนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล จะจัดในวันที่ 9,10 และ 13 ธันวาคม ระหว่างเวลา 8.30 – 15.30 น. ณ กรมบังคับคดี และจะดำเนินการในพื้นที่ภูมิภาคต่างๆต่อไป
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021