"กรณ์" แนะรัฐบาลเลิกหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชี้ไร้ผล

by SME Thailand PR News 15 ธค. 2014
Share:


    นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลควรเลิกเสียเวลาที่ใช้ไปกับการหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะที่ผ่านมาเห็นแล้วว่าไม่ได้ผล เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวได้ไม่ถึง 1% ต่อปี ซึ่งถือว่าแย่มาก เพราะขยายตัวได้น้อยจากฐานเศรษฐกิจปีก่อนหน้าที่ขยายได้เพียง 2.6% ต่อปี

    ทั้งนี้ รัฐบาลยังควรเร่งทำเรื่อง พ.ร.บ.การแข่งขันทางธุรกิจ ให้เกิดผลในทางปฏิบัติจริง ไม่ให้เกิดการผูกขาดของกลุ่มทุนเพียงไม่กี่กลุ่ม เป็นการตัดทางเลือกผู้บริโภค และเป็นการตัดโอกาสของธุรกิจเกิดใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ รวมถึงการแก้ไขพ.ร.บ.ธุรกิจต่างด้าว ซึ่งต้องทำให้เกิดความชัดเจนเป็นธรรมไม่ใช่ทำเพื่อปกป้องผู้ประกอบการภายในเพียงบางกลุ่มเท่านั้น

    “รัฐบาลมีเวลาทำงานน้อยเพียงประมาณ 1 ปี ดังนั้นควรเร่งทำเรื่องใหญ่ ๆ ที่เป็นพื้นฐานที่สำคัญของเศรษฐกิจ เช่น การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ แม้ว่าจะตั้งคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ด ขึ้นมา แต่การวางบทบาทของซุปเปอร์บอร์ดเป็นเพียงแค่คอยให้ให้คำปรึกษารัฐวิสาหกิจ แทนที่บทบาทของซุปเปอร์บอร์ดต้องเป็นคณะกรรมการที่มีอำนาจสั่งการให้มีการฟื้นฟูปฏิรูปรัฐวิสาหกิจอย่างรวดเร็ว ทำให้การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร”

    นอกจากนี้ รัฐบาลควรทำเรื่องระบบประกันสุขภาพ ระบบบำเหน็จบำนาญ ระบบประกันสังคม เนื่องจากประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมชราเต็มตัวในอีก 15 ปีข้างหน้า ซึ่งในส่วนของกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ถึงวันนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนจะดำเนินการต่อหรือไม่ หลังจากที่รัฐบาลมีการขยายเวลารับสมาชิกตามมาตรา 40 ของกฎหมายประกันสังคมออกไป ไม่ได้นำมารวมไว้กับ กอช. ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ 

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021