"กรณ์" แนะรัฐบาลเลิกหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชี้ไร้ผล

by SME Thailand PR News 15 ธค. 2014
Share:


    นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลควรเลิกเสียเวลาที่ใช้ไปกับการหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะที่ผ่านมาเห็นแล้วว่าไม่ได้ผล เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวได้ไม่ถึง 1% ต่อปี ซึ่งถือว่าแย่มาก เพราะขยายตัวได้น้อยจากฐานเศรษฐกิจปีก่อนหน้าที่ขยายได้เพียง 2.6% ต่อปี

    ทั้งนี้ รัฐบาลยังควรเร่งทำเรื่อง พ.ร.บ.การแข่งขันทางธุรกิจ ให้เกิดผลในทางปฏิบัติจริง ไม่ให้เกิดการผูกขาดของกลุ่มทุนเพียงไม่กี่กลุ่ม เป็นการตัดทางเลือกผู้บริโภค และเป็นการตัดโอกาสของธุรกิจเกิดใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ รวมถึงการแก้ไขพ.ร.บ.ธุรกิจต่างด้าว ซึ่งต้องทำให้เกิดความชัดเจนเป็นธรรมไม่ใช่ทำเพื่อปกป้องผู้ประกอบการภายในเพียงบางกลุ่มเท่านั้น

    “รัฐบาลมีเวลาทำงานน้อยเพียงประมาณ 1 ปี ดังนั้นควรเร่งทำเรื่องใหญ่ ๆ ที่เป็นพื้นฐานที่สำคัญของเศรษฐกิจ เช่น การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ แม้ว่าจะตั้งคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ด ขึ้นมา แต่การวางบทบาทของซุปเปอร์บอร์ดเป็นเพียงแค่คอยให้ให้คำปรึกษารัฐวิสาหกิจ แทนที่บทบาทของซุปเปอร์บอร์ดต้องเป็นคณะกรรมการที่มีอำนาจสั่งการให้มีการฟื้นฟูปฏิรูปรัฐวิสาหกิจอย่างรวดเร็ว ทำให้การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร”

    นอกจากนี้ รัฐบาลควรทำเรื่องระบบประกันสุขภาพ ระบบบำเหน็จบำนาญ ระบบประกันสังคม เนื่องจากประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมชราเต็มตัวในอีก 15 ปีข้างหน้า ซึ่งในส่วนของกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ถึงวันนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนจะดำเนินการต่อหรือไม่ หลังจากที่รัฐบาลมีการขยายเวลารับสมาชิกตามมาตรา 40 ของกฎหมายประกันสังคมออกไป ไม่ได้นำมารวมไว้กับ กอช. ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ 

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020