​คลังชงครม.อนุมัติแก้กฎหมายสรรพสามิต

by SME Thailand PR News 16 ธค. 2014
Share:


    "คลัง" เสนอครม.อนุมัติ ปรับแก้ประมวลกฎหมายสรรพสามิต หวังกำหนดให้การจัดเก็บภาษีสินค้าอยู่บนฐานราคาขายปลีก แนะนำช่วงสุดท้ายทั้งหมด ด้าน "อธิบดีสรรพสามิต" ชี้สร้างความเป็นธรรมจากการค้าขายเสรี หลังไทยเข้าสู่เออีซี ปลายปี 58 ระบุ ปัจจุบันฐานราคาสินค้านำเข้าสำแดงต่ำกว่าราคาสินค้าในประเทศถึง 20%

    แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 16 ธ.ค.นี้ กระทรวงการคลัง จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาอนุมัติการปรับแก้ร่างประมวลกฎหมายภาษีสรรพสามิต ซึ่งจะเป็นการปรับจากกฎหมายสรรพสามิตจำนวน 7 ฉบับ ให้เหลือเพียงฉบับเดียว เพื่อให้เป็นมาตรฐานสากล ง่ายต่อการจัดเก็บภาษี และเป็นธรรมต่อผู้เสียภาษีสรรพสามิต

    ทั้งนี้ สาระสำคัญของการปรับแก้ประมวลกฎหมายสรรพสามิตดังกล่าว คือ เพื่อให้การจัดเก็บภาษีสรรพสามิต สำหรับสินค้าที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศอยู่บนฐานราคาเดียวกัน โดยกำหนดให้ใช้ฐาน "ราคาขายปลีกแนะนำช่วงสุดท้าย" ที่ผู้ผลิตกำหนดเป็นฐานราคาในการจัดเก็บภาษี

    นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า หัวใจสำคัญของการปรับแก้กฎหมาย เพื่อกำหนดแนวทางจัดเก็บภาษีสรรพสามิตดังกล่าว ก็เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (เออีซี) ของไทยในปลายปี 2558 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น การค้าขายและการลงทุนจะเปิดเสรี เมื่อเปิดเสรีแล้ว สินค้าระหว่างประเทศสมาชิกจะไหลเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งรวมถึงไทย ดังนั้นการจัดเก็บภาษีสินค้าจะต้องมีความเป็นธรรมกับผู้ผลิตในประเทศ

    ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตได้เข้าร่วมประชุมกับสรรพสามิตในกลุ่มสมาชิกประเทศอาเซียน เพื่อหารือเกี่ยวกับการเข้าสู่เออีซี ซึ่งเป็นการจัดประชุมอย่างต่อเนื่อง โดยแยกหัวข้อการประชุมเป็นรายสินค้า ซึ่งปีที่ผ่านมา ได้หารือเกี่ยวกับสินค้าบุหรี่และยาสูบ ส่วนปีนี้ได้จัดเกี่ยวกับสินค้ารถยนต์ โดยได้เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์เข้าร่วมประชุมได้

    "รอบนี้ เราประชุมเรื่องสินค้ารถยนต์ ก็จัดให้มีผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรถยนต์มาร่วมให้ข้อมูล ซึ่งเราก็จัดเตรียมว่า เมื่อรวมเป็นเอเอชีแล้ว ผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นเป็น 500-600 ล้านคน และเห็นว่าแม้ภาษีสรรพสามิตเป็นเรื่องภายในของแต่ละประเทศ แต่การรวมตัวเป็นเออีซี การจัดเก็บภาษีสรรพสามิตก็ควรจะไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้ เราก็ได้ร่วมลงนามเอ็มโอยูระหว่างกัน" นายสมชาย กล่าว

    นายสมชาย กล่าวต่อว่า หากมองในพิกัดสินค้าสรรพสามิตหรืออัตราการจัดเก็บของแต่ละประเทศนั้น ก็ยังมีความแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ในหลายประเทศก็มองไทยเป็นตัวอย่างของการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต รวมถึงการปรับแก้กฎหมายให้มีการจัดเก็บภาษีบนฐานราคาขายปลีกแนะนำ เพราะเห็นว่า เป็นแนวทางที่เหมาะสม และหลายประเทศที่พัฒนาแล้วก็ได้นำมาใช้

    "ถ้าเราสามารถผลักดันให้การปรับแก้ประมวลกฎหมาย เพื่อให้การจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสามารถทำได้บนราคาขายปลีกแนะนำ ปัญหาเรื่องการสำแดงราคานำเข้าต่ำก็น่าจะหมดไป โดยที่เราไม่ทำผิดกฎของแกตต์ และจะสามารถรองรับการค้าขายที่จะเปิดเสรีตามการรวมตัวเป็นเออีซีได้" นายสมชาย กล่าว

    ปัจจุบันการสำแดงราคาสินค้านำเข้า เพื่อเสียภาษีของผู้ประกอบการนำเข้านั้น จะมีความแตกต่างด้านราคาสำหรับสินค้าประเภทเดียวกันจากผู้ผลิตในประเทศประมาณ 10-20% ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดเก็บภาษีและความสามารถในการแข่งขันของผู้ผลิตในประเทศ

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021