​รัฐตั้งกองทุนรวม 2.5 หมื่นล้านร่วมลงทุนกับ SMEs

by SME Thailand PR News 17 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" เผย ครม.เห็นชอบตั้งกองทุนร่วมลงทุน 25,000 ลบ. เบื้องต้นจัดสรร 500 ลบ.ร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอี

    นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแนวทางจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุน (Venture Capital) วงเงินกองทุน 25,000 ล้านบาท เบื้องต้นรัฐบาลอาจต้องจัดสรรเงินสมทบกองทุนประมาณ 500 ล้านบาท เพื่อเข้าไปร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอี ที่มีศักยภาพกลุ่มต่างๆ เช่น ภาคเกษตร อุตสาหกรรม กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มนวตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยกองทุน VC อาจเข้าร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอีประมาณร้อยละ 5-50 ของทุนจดทะเบียน เพื่อให้เอกชนมีทุนในการขยายกิจการ จากเดิมรัฐบาลหลายแหล่งทุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ แต่ในครั้งนี้ได้เข้าไปร่วมลงทุนผ่านคณะกรรมการพิจารณานำเงินเข้าไปลงทุน คาดว่าจะสรุปการตั้งกองทุนร่วมลงทุนเพื่อเดินหน้าร่วมลงทุนได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 58 เบื้องต้นได้ใช้อาคารของเอสเอ็มอีแบงก์ เพื่อใช้เป็นสำนักงานของกองทุนร่วมลงทุน โดยหลักเกณฑ์การลงทุน คณะกรรมการบริหารกองทุนรัฐบาลจะแต่งตั้งขี้นมาอีกครั้ง

    นายแพทย์ยงยุทธ์ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงสร้างของกองทุนร่วมลงทุนทรัสต์ จะมีคณะกรรมการสองชุด ประกอบด้วยคณะกรรมการกองทุนและคณะกรรมการที่ปรึกษาการลงทุนในแต่ละภาคอุตสาหกรรม สำหรับสิทธิประโยชน์ของกองทุนเมื่อเข้าไปลงทุนกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เช่น เงินปันผลประจำปีตามสัดส่วนเงินลงทุน ส่วนต่างราคาหุ้นเมื่อเอสเอ็มอีมีศักยภาพเข้ากระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าเพิ่มของกองทุนเพื่อกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์

    ในส่วนของแนวทางตั้งกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เพื่อช่วยเหลือคนมีอาชีพอิสระให้มีเงินใช้ในช่วงเกษียณอายุทำงาน หลังากกฎหมายมีผลบังคับใช้ไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ได้มี พ.ร.บ.ประกันสังคมมาตร 40 คอยดูแลผู้สุงอายุ จึงมีความซ้ำซ้อนกันอยู่ กระทรวงการคลังจึงดึงเรื่องจากวาระ ครม.กลับไปศึกษาให้รอบคอบว่าจะเดินหน้าจัดตั้งกองทุน กอช.อย่างไรบ้าง

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021