​รัฐตั้งกองทุนรวม 2.5 หมื่นล้านร่วมลงทุนกับ SMEs

by SME Thailand PR News 17 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" เผย ครม.เห็นชอบตั้งกองทุนร่วมลงทุน 25,000 ลบ. เบื้องต้นจัดสรร 500 ลบ.ร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอี

    นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแนวทางจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุน (Venture Capital) วงเงินกองทุน 25,000 ล้านบาท เบื้องต้นรัฐบาลอาจต้องจัดสรรเงินสมทบกองทุนประมาณ 500 ล้านบาท เพื่อเข้าไปร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอี ที่มีศักยภาพกลุ่มต่างๆ เช่น ภาคเกษตร อุตสาหกรรม กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มนวตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยกองทุน VC อาจเข้าร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอีประมาณร้อยละ 5-50 ของทุนจดทะเบียน เพื่อให้เอกชนมีทุนในการขยายกิจการ จากเดิมรัฐบาลหลายแหล่งทุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ แต่ในครั้งนี้ได้เข้าไปร่วมลงทุนผ่านคณะกรรมการพิจารณานำเงินเข้าไปลงทุน คาดว่าจะสรุปการตั้งกองทุนร่วมลงทุนเพื่อเดินหน้าร่วมลงทุนได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 58 เบื้องต้นได้ใช้อาคารของเอสเอ็มอีแบงก์ เพื่อใช้เป็นสำนักงานของกองทุนร่วมลงทุน โดยหลักเกณฑ์การลงทุน คณะกรรมการบริหารกองทุนรัฐบาลจะแต่งตั้งขี้นมาอีกครั้ง

    นายแพทย์ยงยุทธ์ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงสร้างของกองทุนร่วมลงทุนทรัสต์ จะมีคณะกรรมการสองชุด ประกอบด้วยคณะกรรมการกองทุนและคณะกรรมการที่ปรึกษาการลงทุนในแต่ละภาคอุตสาหกรรม สำหรับสิทธิประโยชน์ของกองทุนเมื่อเข้าไปลงทุนกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เช่น เงินปันผลประจำปีตามสัดส่วนเงินลงทุน ส่วนต่างราคาหุ้นเมื่อเอสเอ็มอีมีศักยภาพเข้ากระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าเพิ่มของกองทุนเพื่อกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์

    ในส่วนของแนวทางตั้งกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เพื่อช่วยเหลือคนมีอาชีพอิสระให้มีเงินใช้ในช่วงเกษียณอายุทำงาน หลังากกฎหมายมีผลบังคับใช้ไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ได้มี พ.ร.บ.ประกันสังคมมาตร 40 คอยดูแลผู้สุงอายุ จึงมีความซ้ำซ้อนกันอยู่ กระทรวงการคลังจึงดึงเรื่องจากวาระ ครม.กลับไปศึกษาให้รอบคอบว่าจะเดินหน้าจัดตั้งกองทุน กอช.อย่างไรบ้าง

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021