​รัฐตั้งกองทุนรวม 2.5 หมื่นล้านร่วมลงทุนกับ SMEs

by SME Thailand PR News 17 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" เผย ครม.เห็นชอบตั้งกองทุนร่วมลงทุน 25,000 ลบ. เบื้องต้นจัดสรร 500 ลบ.ร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอี

    นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแนวทางจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุน (Venture Capital) วงเงินกองทุน 25,000 ล้านบาท เบื้องต้นรัฐบาลอาจต้องจัดสรรเงินสมทบกองทุนประมาณ 500 ล้านบาท เพื่อเข้าไปร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอี ที่มีศักยภาพกลุ่มต่างๆ เช่น ภาคเกษตร อุตสาหกรรม กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มนวตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยกองทุน VC อาจเข้าร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอีประมาณร้อยละ 5-50 ของทุนจดทะเบียน เพื่อให้เอกชนมีทุนในการขยายกิจการ จากเดิมรัฐบาลหลายแหล่งทุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ แต่ในครั้งนี้ได้เข้าไปร่วมลงทุนผ่านคณะกรรมการพิจารณานำเงินเข้าไปลงทุน คาดว่าจะสรุปการตั้งกองทุนร่วมลงทุนเพื่อเดินหน้าร่วมลงทุนได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 58 เบื้องต้นได้ใช้อาคารของเอสเอ็มอีแบงก์ เพื่อใช้เป็นสำนักงานของกองทุนร่วมลงทุน โดยหลักเกณฑ์การลงทุน คณะกรรมการบริหารกองทุนรัฐบาลจะแต่งตั้งขี้นมาอีกครั้ง

    นายแพทย์ยงยุทธ์ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงสร้างของกองทุนร่วมลงทุนทรัสต์ จะมีคณะกรรมการสองชุด ประกอบด้วยคณะกรรมการกองทุนและคณะกรรมการที่ปรึกษาการลงทุนในแต่ละภาคอุตสาหกรรม สำหรับสิทธิประโยชน์ของกองทุนเมื่อเข้าไปลงทุนกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เช่น เงินปันผลประจำปีตามสัดส่วนเงินลงทุน ส่วนต่างราคาหุ้นเมื่อเอสเอ็มอีมีศักยภาพเข้ากระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าเพิ่มของกองทุนเพื่อกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์

    ในส่วนของแนวทางตั้งกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เพื่อช่วยเหลือคนมีอาชีพอิสระให้มีเงินใช้ในช่วงเกษียณอายุทำงาน หลังากกฎหมายมีผลบังคับใช้ไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ได้มี พ.ร.บ.ประกันสังคมมาตร 40 คอยดูแลผู้สุงอายุ จึงมีความซ้ำซ้อนกันอยู่ กระทรวงการคลังจึงดึงเรื่องจากวาระ ครม.กลับไปศึกษาให้รอบคอบว่าจะเดินหน้าจัดตั้งกองทุน กอช.อย่างไรบ้าง

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021