​ส่งออกอาหารปี 57 ทะลุ 1 ล้านล้านบาทสูงสุดเป็นประวัติการณ์

by SME Thailand PR News 17 ธค. 2014
Share:

     สถาบันอาหาร ปลื้มส่งออกปี 57 ทะลุ 1 ล้านล้านบาทสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากยอดส่งออกข้าวพุ่ง 24% ฟันธงปีหน้า ส่งออกเพิ่มถึง 1.08 ล้านล้านบาท

    นายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า ทางสถาบันฯ คาดว่าการส่งออกอาหารในปี 2558 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น เป็น 1.08 ล้านบาทจากปีนี้ ที่คาดว่าทั้งปี 2557 จะส่งออกได้มูลค่า 1.01 ล้านบาทสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากเศรษฐกิจและการค้าในภูมิภาคขยายตัว โดยเฉพาะอาเซียน จีน และจากยอดส่งออกข้าวขยายตัวได้ 24% มันสำปะหลัง ไก่ เครื่องปรุงรส สับปะรดกระป๋อง แนวโน้มส่งออกได้ดี

    นอกจากนี้ แนวโน้มความตัองการสินค้าวัตถุดิบและสินค้าเพื่อบริโภคยังสูง อัตราแลกเปลี่ยน เงินบาทอ่อนค่า ราคาสินค้าเกษตรและวัตถุดิบอ่อนตัว ทำให้สินค้าอาหารแข่งขันได้ดีขึ้น รวมทั้งการส่งออกขยายตัวไปตลาดใหม่ๆ เช่น รัสเซีย อีกทั้งศักยภาพผู้ส่งออกอาหารไทยดีขึ้น นโยบายที่คอยส่งเสริมการค้าจากหน่วยงานรัฐ เอกชน น่าเชื่อถือสร้างความมั่นใจต่อผู้นำเข้า

    "ปัจจัยจากเศรษฐกิจโลกในปีหน้าคาดการณ์ว่าจะขยายตัวได้ 3.3% อัตราแลกเปลี่ยนสนับสนุนต่อการส่งออก และราคาน้ำมันอยู่ในระดับที่ดี มีผลต่อต้นทุนการผลิตไม่สูง อีกทั้งภาครัฐปรับกฎระเบียบที่จะสนับสนุนให้การส่งออกสินค้าอาหารได้ขยายตัวตามเป้าที่มองไว้ ผู้ส่งออกขยายตลาดส่งออกไปจีน รัสเซีย และอาหารฮาลาลในตลาดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่จะมุ่งส่งออกไปมากขึ้น"

    ทั้งนี้ สินค้าที่ส่งออกหลัก 8 สินค้า ได้แก่ ข้าว ,ผลิตมันสำปะหลัง ,ไก่ ,เครื่องปรุงรส ,สับปะรดกระป๋อง ,น้ำตาลทราย ,ปลาทูน่ากระป๋อง และกุ้ง ส่วนสินค้าที่ส่งออกขยายตัว เช่น ข้าว ส่งออกมีมูลค่า 139,819 ล้านบาท ขยายตัว 27% ,ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ส่งออกมีมูลค่า 76,056 ล้านบาท ขยายตัว 24.5% ,ไก่ ส่งออกมีมูลค่า 66,314 ล้านบาท ขยายตัว 14.3% ,เครื่องปรุงรส ส่งออกมีมูลค่า 15,876 ล้านบาท ขยายตัว 15.0% และสับปะรด ส่งออกมีมูลค่า 13,915 ล้านบาท ขยายตัว 10.0% เป็นต้น

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021